อิหร่านเปิดเรือดำน้ำ Fateh ติดตอร์ปิโด4เครื่อง-ขีปนาวุธ ขณะฮูตีประกาศเอาคืนสหรัฐ-ฝรั่งเศสรุมสอยโดรนร่วง20ลำ

0

จากเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2567 Blockdit  World Update ออกมาโพสต์ข้อความระบุโฆษกกองทัพฮูตี เยเมน ประกาศ ใช้ขีปนาวุธโจมตีเรือสินค้าชื่อ MV Propel Fortune ของอเมริกา แต่ติดธงชาติสิงคโปร์ ทำให้เรือเกิดความเสียหายบริเวณอ่าวเอเดน

ทั้งนี้การสู้รบเกิดขึ้นอย่างดุเดือดกว่าทุกครั้งคือ ได้โจมตีเรือพิฆาต USS Carney ซ้ำจากคราวก่อน โดยใช้โดรนคามิกาเซ่ มากกว่า 37 ลำในคราวเดียวกัน

แต่กองทัพเรือสหรัฐ อ้างว่า สามารถสกัดกั้นได้เพียง 15 ลำ หรือ 40% ส่วนอีก 22 ลำหรือ 60% ไม่ได้บอกว่าใช้ลำตัวเรือรบจุดใดสกัดไว้บ้าง โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเสียง ครั้งใหญ่ในทะเลแดง เสียงระเบิดสนั่นกึกก้อง แสงไฟวิบวับกลางทะเล

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 09 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ก็ได้รายงานถึงสถานการณ์ในทะเลแดงด้วยว่า การเผชิญหน้าระหว่างอเมริกันและพันธมิตรกับกลุ่มฮูตีเยเมนยังคงดำเนินต่อไป สาเหตุของการโจมตีเรืออิสราเอลและเรือของประเทศตะวันตกที่สนับสนุนอิสราเอล

โดยรอยเตอร์ รายงานเพื่อตอบสนองต่อการโจมตีด้วยขีปนาวุธและระเบิดของตะวันตก กลุ่มฮูตีจึงโจมตีศัตรูโดยใช้โดรน เป็น หลัก ซึ่งวันนี้โดรนฮูตีถูกยิงตกบนท้องฟ้าเหนือทะเลแดงในจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์  เกือบยี่สิบลำ

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) รายงานว่าเรือและเครื่องบินของสหรัฐฯ ในภูมิภาคสามารถยิง UAV ของกลุ่มฮูตีตก 15 ลำ ในเวลาเดียวกัน CENTCOM ตั้งข้อสังเกตว่าสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อทั้งเรือพลเรือนและเรือรบของกลุ่มพันธมิตรตะวันตก

กองทัพฝรั่งเศสได้ประกาศโดรน Houthi ตกสี่ลำซึ่งถูกทำลายขณะเข้าใกล้เรือรบของภารกิจ Aspides ของยุโรปในภูมิภาค และเมื่อไม่กี่วันก่อนกลุ่มฮูตีได้โจมตีเรือพิฆาตอเมริกันในอ่าวเอเดนและเรือบรรทุกสินค้าโพรเปลฟอร์จูนในทะเลแดง

กลุ่มฮูตีซึ่งควบคุมพื้นที่บางส่วนของเยเมน เริ่มโจมตีเรือขนส่งสินค้าบางส่วนในทะเลแดงและอ่าวเอเดนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เพื่อตอบโต้การรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซา

Cr.https://en.topwar.ru/238022-voennye-ssha-i-francii-sbili-okolo-20-bpla-husitov-v-krasnom-more.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังเปิดเผยอีกว่า ในนิทรรศการ DIMDEX 2024 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงโดฮา (กาตาร์) ระหว่างวันที่ 4 ถึง 6 มีนาคม พ.ศ. 2567 กระทรวงกลาโหมอิหร่านได้สาธิตการจำลองเรือดำน้ำชั้น Fateh ที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนอิสระทางอากาศ (AIP)

มีรายงานว่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Malek Ashtar ของอิหร่านได้ทำงานอย่างขยันขันแข็งเป็นระยะเวลาสำคัญในการบูรณาการ AIP เข้ากับเรือดำน้ำชั้น Fateh นอกเหนือจากการทำงานในโครงการเทคโนโลยีใหม่ๆ แล้ว มหาวิทยาลัยยังมีความสามารถในการทดสอบระบบกองทัพเรือต่างๆ

โครงการนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ และมีแผนจะติดตั้งระบบ AIP บนเรือดำน้ำชั้น Fateh ลำแรกภายในเวลาประมาณหนึ่งปี หลังจากประเมินผลลัพธ์ของเรือดำน้ำลำเดิมแล้ว กระบวนการปรับปรุงให้ทันสมัยจะขยายไปยังเรือลำอื่นๆ ในชั้นนี้

การเพิ่มเทคโนโลยี AIP คาดว่าจะเพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติการของเรือดำน้ำชั้น Fateh อย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเพิ่มความเป็นอิสระใต้น้ำ ซึ่งเป็นคุณลักษณะสำคัญของเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้า

เรือดำน้ำชั้น Fateh เป็นตัวแทนของความสำเร็จที่สำคัญในการต่อเรือของอิหร่าน นับเป็นก้าวกระโดดควอนตัมเหนือเรือดำน้ำชั้น Ghadir ที่นำหน้าพวกเขา ระวางขับน้ำของเรือดำน้ำประเภทนี้อยู่ที่ประมาณ 120 ตัน ในขณะที่เรือดำน้ำชั้น Fateh มีระวางขับน้ำที่ใหญ่กว่ามากประมาณ 600 ตัน

เรือดำน้ำชั้น Fateh ติดอาวุธด้วยเครื่องยิงตอร์ปิโดขนาด 533 มม. สี่เครื่องที่หัวเรือ โดยมันถูกติดอาวุธด้วยทุ่นระเบิด ตอร์ปิโด และขีปนาวุธต่อต้านเรือ สามารถดำน้ำได้ลึกถึง 200 เมตร และอยู่ในทะเลได้นานถึงห้าสัปดาห์ ซึ่งตอกย้ำถึงประสิทธิภาพที่ยั่งยืน

Cr.https://en.topwar.ru/237997-iran-predstavil-aip-versiju-podvodnoj-lodki-klassa-fateh.html