ขีปนาวุธ Iskanderสังหารนายพล-หน.กองทหารยูเครน! ยุโรปผวาโดนนิวเคลียร์-เยอรมันจี้รบ.สร้างบังเกอร์ด่วน-พร้อมศูนย์พัก

0

จากที่มีรายงานถึงชาตินาโต้จะส่งกองกำลังทหารเข้าไปในยูเครน ขณะที่ฝ่ายรัสเซียได้ประกาศถึงทหารต่างชาติจะถูกกำจัดตามกฎหมายถึงการปรากฏตัวในยูเครน ท่ามกลางความหวาดวิตกของชาวยุโรปต่อภัยที่จะเกิดขึ้นตามมา

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดกเผยว่า ในยุโรป เริ่มกลัวว่าจะเกิดสงครามนิวเคลียร์ขึ้น โดยมีนักการเมืองยุโรปบางคนแถลงเกี่ยวกับความจำเป็นในการส่งกองทหาร NATO เข้าไปในดินแดนของยูเครน

ขณะที่ Der Spiegel ระบุในเยอรมนี มีการเรียกร้องให้สร้างบังเกอร์ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สำหรับประชากรพลเรือน โดยสมาคมเมือง และเทศบาลแห่งเยอรมนีเรียกร้องให้รัฐบาลของประเทศเริ่มการก่อสร้างบังเกอร์ขนาดใหญ่สำหรับประชากร

สำหรับยุโรปเริ่มผ่อนคลายลงอย่างมากหลังสิ้นสุดสงครามเย็น โดยเลือกที่จะใช้จ่ายเงินกับโครงการอื่นๆ นอกเหนือจากโครงการทางทหาร สิ่งนี้นำไปสู่ความจริงที่ว่าบังเกอร์ที่เหลืออยู่จากการเผชิญหน้ากับสหภาพโซเวียตทรุดโทรมลง และไม่มีการสร้างบังเกอร์ใหม่

จากศูนย์พักพิงสองพันแห่ง มีเพียง 600 แห่งเท่านั้นที่ใช้การได้แต่ก็ยังไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ตามที่ผู้เชี่ยวชาญชาวเยอรมันระบุ ในกรณีที่เกิดสงคราม พลเมืองชาวเยอรมันเพียง 500,000 คนเท่านั้นที่จะสามารถลี้ภัยได้

โดยทั่วไป ตามที่ตัวแทนของสมาคม Andre Bergegger กล่าวว่า รัฐบาลควรจัดสรรเงินสำหรับการก่อสร้างบังเกอร์อย่างน้อยหนึ่งพันล้านยูโรต่อปี

“การรักษาความปลอดภัยไม่สามารถละเลยได้อีกต่อไป (…) มันไม่ใช่แค่การทำให้ Bundeswehr มีความสามารถในการป้องกันอีกต่อไป (…) เป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องคืนบังเกอร์ที่เลิกใช้งานแล้วกลับมาให้บริการ… นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องสร้างที่พักพิงใหม่ที่ทันสมัยและติดตั้งไซเรนเพิ่มเติม ไม่ควรมีเทศบาลใดที่ไม่มีไซเรนอีกต่อไป” เบอร์เกอร์ กล่าว

ก่อนหน้านี้ มีการเรียกร้องให้สร้างที่พักพิงในเอสโตเนีย มีแผนที่จะสร้างอาคารพักอาศัยใหม่พร้อมบังเกอร์แทนชั้นใต้ดิน ความขัดแย้งในยูเครนกำลังผลักดันยุโรปกลับเข้าสู่สงครามเย็น

Cr.https://en.topwar.ru/238045-nemeckaja-pressa-associacija-gorodov-i-municipalitetov-frg-prizyvaet-pravitelstvo-stroit-kak-mozhno-bolshe-bunkerov.html

ขณะที่แหล่งข้อมูลของยูเครนรายงาน ในคาร์คอฟ Sergei Melnik หัวหน้ากองทหารหายตัวไป โดยโพสต์ล่าสุดของนายพล บนโซเชียลเน็ตเวิร์กซึ่งเขาดูแลอย่างแข็งขันนั้นลงวันที่ 17 กุมภาพันธ์

นายพลเมลนิคชาวยูเครนที่มีนามเรียกขานว่า มาร์กเซย ซึ่งได้รับการแต่งตั้งในปี 2564 ให้เป็นหัวหน้ากองทหารคาร์คอฟ หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยหลังจากประกาศคำเตือนการโจมตีทางอากาศเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 ในเวลาเดียวกัน เกิดระเบิดหลายครั้งในคาร์คอฟ การโจมตีดำเนินการโดยขีปนาวุธ Iskander OTRK ซึ่งโพสต์ล่าสุดของนายพล บนโซเชียลเน็ตเวิร์กรายการหนึ่งถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ซึ่งเขาเรียกร้องให้ชาวเมืองปกปิดกรณีการโจมตีด้วยขีปนาวุธ

ที่น่าสนใจคือเขาหายไปจากรายงานของสื่อยูเครนด้วย สื่อท้องถิ่นหยุดเอ่ยชื่อของเขาเลย ในขณะเดียวกันก็ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับชะตากรรมหรือที่อยู่ของเขา

Melnyk เข้าร่วมในสิ่งที่เรียกว่า ATO/JFO ใน Donbass ในปี 2019 ในตำแหน่งที่ปรึกษากฎหมายของผู้บัญชาการกลุ่มยุทธวิธีปฏิบัติการภาคเหนือ ต่อมาในเดือนสิงหาคม 2564 เขาได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้ากองทหารรักษาการณ์คาร์คอฟและตั้งแต่เดือนกันยายน 2565 เป็นต้นไป และนอกจากนี้ Melnyk ผู้บัญชาการกลุ่มยุทธวิธีคาร์คอฟ ยังได้รับตำแหน่งนายพลจัตวาแห่งความยุติธรรมในปี 2565 ด้วย

Cr.https://en.topwar.ru/238041-v-harkove-bessledno-propal-nachalnik-garnizona-brigadnyj-general-sergej-melnik-s-pozyvnym-marsel.html