ศึกใหญ่เดือดแล้ว! เนเธอแลนด์ส่งเรือรบป้องกันโดรน-ขีปนาวุธร่อนลุยทะเลแดง ขณะสหรัฐโจมตี-ทำลายอาวุธฮูตีครั้งใหญ่

0

จากที่มีรายงานถึงการตอบโต้ของกลุ่มฮูตีต่อเรือสินค้าของสหรัฐที่สร้างความเสียหายทั้งทรัพย์สินและชีวิตของลูกเรือซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในรอบ6เดือน รวมทั้งท่าทีของเพนตากอนที่ต้องออกมาแถลงปฏิเสธว่าเป็นเรือของสหรัฐ

ล่าสุดวันที่ 08 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ความคืบหน้าในทะเลแดงถึงการโจมตีครั้งรุนแรงขึ้นว่า

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) รายงานในบัญชีบนหนึ่งในโซเชียลเน็ตเวิร์กตะวันตก ขีปนาวุธต่อต้านเรือ และยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับของฮูตี ถูกโจมตีโดยการโจมตีทางทหารของสหรัฐฯ ในพื้นที่ส่วนหนึ่งของเยเมนซึ่งควบคุมโดยขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์

กองทัพสหรัฐฯ ระบุ ระหว่างเวลา 15.35 ถึง 16.55 น. ตามเวลาซานา (ตรงกับเวลามอสโก) กองทัพสหรัฐฯโจมตีขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือ 4 ลูก และโดรน 1 ตัว ที่กลุ่มฮูตีใช้ นอกจากนี้กองบัญชาการกลางสหรัฐฯยังรายงานการทำลายยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ 3 ลำที่กลุ่มฮูซียิงไปทางอ่าวเอเดน

ทั้งนี้กองทัพของสหรัฐอเมริกา และบริเตนใหญ่ กำลังปฏิบัติการทางทหารในทะเลแดง และพื้นที่โดยรอบเพื่อต่อต้านขบวนการเยเมน อันซาร์อัลลอฮ์ (ฮูตี) เป้าหมายอย่างเป็นทางการของปฏิบัติการนี้คือเพื่อความปลอดภัยของการเดินเรือในทะเลแดง แต่เมื่อพิจารณาจากความถี่ที่เพิ่มขึ้นของการโจมตี Houthi บนเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล รวมถึงสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ด้วย

การเผชิญหน้าระหว่างประเทศตะวันตก และกลุ่มเฮาซีเริ่มต้นขึ้นหลังจากที่กลุ่มหลังเริ่มโจมตีเรือของอิสราเอล อันเป็นสัญญาณของความสามัคคีกับการต่อสู้ของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์เพื่อต่อต้านการรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซา หลังจากพันธมิตรสหรัฐฯ-อังกฤษโจมตีเยเมน กลุ่มฮูตีได้เตือนว่าเรือของสหรัฐฯ และอังกฤษจะกลายเป็นเป้าหมายของการโจมตีของพวกเขา

Cr.https://en.topwar.ru/237948-armija-ssha-nanesla-udary-po-neskolkim-protivokorabelnym-raketam-i-bespilotniku-jemenskih-husitov.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังเปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของพันธมิตรอิสราเอลในทะเลแดงอีกว่า กระทรวงกลาโหมของเนเธอร์แลนด์ ระบุจะส่งเรือฟริเกตหลวงไปยังกองเรือทะเลแดง

ตามที่กระทรวงทหารของเนเธอร์แลนด์ระบุว่า เรือรบลำนี้จะต้องมีส่วนร่วมในการรับรองความปลอดภัยของการเดินเรือพลเรือนผ่านทะเลแดง

“เป็นที่รู้กันว่าเรือรบ Zr. ทรอมป์ มีความสามารถในการป้องกันภัยคุกคามที่หลากหลาย จึงสามารถปกป้องเรือจากการโจมตีทางอากาศ รวมถึงการโจมตีด้วยยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับและขีปนาวุธร่อน”

นอกจากเรือรบ Zr. ทรอมป์ ผู้บังคับบัญชากองเรือดัตช์สามารถส่งเรืออเนกประสงค์ Zr. ไปจนถึงบริเวณทะเลแดง คาเรล ดอร์แมน หากถูกส่งไป เรือจะเข้าปฏิบัติหน้าที่ในภูมิภาคตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2567

เป็นที่ทราบกันดีว่าเนเธอร์แลนด์กำลังเข้าร่วมในโครงการ Operation Prosperity Guardian ข้ามชาติ ซึ่งมีวัตถุประสงค์อย่างเป็นทางการเพื่อให้แน่ใจว่า ความปลอดภัยของการขนส่งเชิงพาณิชย์ในทะเลแดงและน่านน้ำใกล้เคียง

แต่ในความเป็นจริง ภายใต้การปกปิดของปฏิบัติการนี้ สหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่กำลังดำเนินการเชิงรุกต่อเยเมน โดยทำการโจมตีด้วยขีปนาวุธจากเรือและเครื่องบินต่อเป้าหมายในอาณาเขตของตน

อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือ สถานการณ์เริ่มตึงเครียดมากขึ้นหลังจากที่ประเทศตะวันตกเริ่มปฏิบัติการทางเรือ ขณะนี้กลุ่มฮูตีกำลังโจมตีเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลไม่เพียงแต่รวมถึงสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และรัฐอื่นๆ ที่สนับสนุนแนวร่วมต่อต้านเยเมนด้วย

Cr.https://en.topwar.ru/237978-niderlandy-sobralis-otpravit-v-krasnoe-more-fregat-dlja-zaschity-sudohodstva.html