เต้นผางทั้งเพนตากอน! ลูกเรือเสียชีวิตครั้งแรกรอบ6เดือน เรือจะจม หนีลอยคอเอาตัวรอด แต่เรือรบUSAทำเฉย-ทัพอินเดียต้องส่งฮ.ช่วยแทน

0

จากเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2567 สำนักข่าวอัลมายาดีนและสปุ๊ตนิก รายงานว่าโฆษกกองทัพเยเมน พลจัตวา ยะห์ยา ซารี กล่าวถึงกองทัพเยเมนโจมตีเรือบรรทุกเทกองของสหรัฐฯ True Confidence ในอ่าวเอเดน

กองทัพเยเมนออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีที่ปกคลุมไปด้วยความลึกลับมานานหลายชั่วโมง โดยให้ความกระจ่างว่า “ขีปนาวุธของกองทัพเรือเยเมนโจมตีเรือสหรัฐฯ ในอ่าวเอเดน ซึ่งทำให้เกิดเพลิงไหม้ ปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ลูกเรือของเรืออเมริกันปฏิเสธข้อความเตือนจากกองทัพเรือเยเมน”

ทั้งนี้ในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า กลุ่มฮูตีของเยเมนยังคงโจมตีเรือรบและเรือสินค้าของพันธมิตรตะวันตกในทะเลแดงและอ่าวเอเดนโดยเรียกร้องให้ยุติปฏิบัติการทางทหารของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลในฉนวนกาซา

ขณะที่กองกำลังพันธมิตรสามารถสกัดกั้นโดรนและขีปนาวุธส่วนใหญ่ได้ แต่ไม่สามารถปกป้องการขนส่งเชิงพาณิชย์ในภูมิภาคได้อย่างสมบูรณ์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมาผลจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือจากเยเมนในอ่าวเอเดน ทำให้เรือบรรทุก True Confidence ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าของโดยไลบีเรีย ซึ่งชักธงบาร์เบโดสได้รับความเสียหาย

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) รายงานว่าเรือลำนี้ได้รับความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญ นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการโดยกลุ่มฮูตี ซึ่งลูกเรือสามคนเสียชีวิต อีกสี่คนได้รับบาดเจ็บ โดยสามคนอยู่ในอาการสาหัส

เพนตากอนกล่าวในภายหลังว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 6 คน  การโจมตีเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากเรือพิฆาตชั้น Arleigh Burke ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ยิงโดรนและขีปนาวุธใส่เรือรบลำหนึ่งในทะเลแดง

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ปฏิเสธว่าเรือบรรทุกสินค้าลำดังกล่าวมีต้นกำเนิดจากอเมริกา โดยพยายามนำเสนอเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เป็นการก่อการร้ายระหว่างประเทศต่อประเทศที่ไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับการเผชิญหน้าด้วยอาวุธในตะวันออกกลาง

แมทธิว มิลเลอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันการเสียชีวิตดังกล่าว โดยกล่าวหากลุ่มฮูตีเยเมนว่า โจมตีโดยประมาท ทำให้พลเรือนเสียชีวิต

คารีน ฌอง-ปิแอร์ เลขาธิการสื่อมวลชนทำเนียบขาวกล่าวในการบรรยายสรุปว่า เรือที่ถูกโจมตีลำดังกล่าวแล่นใต้ธงบาร์เบโดสว่า นี่คือเรือบรรทุกสินค้าของไลบีเรีย ไม่ใช่เรือของอเมริกา ซึ่งตรงกันข้ามกับสิ่งที่กลุ่มฮูตีอ้าง

ศูนย์ปฏิบัติการการค้าทางทะเลของกองทัพอังกฤษยืนยันว่า True Confidence ได้รับความเสียหายอย่างมากก่อนเกิดเพลิงไหม้บนเรือ ขอบเขตของความเสียหายยังไม่ชัดเจน และลูกเรือก็ทิ้งเรือชูชีพลำดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทหารอังกฤษบอกกับ ดิแอสโซซิเอเต็ด เพรส จากข้อมูลล่าสุด เรือกำลังล่องลอย เจ้าของเรือที่ไม่เปิดเผยชื่ออธิบายว่าในขณะนี้เขาไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับสภาพของลูกเรือ 20 คน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 3 คนที่ดูแลความปลอดภัยของเรือ

ขณะเดียวกัน รอยเตอร์รายงานว่า ยาห์ยา ซาเรีย โฆษกอันซาร์ อัลลอฮ์ (กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมน) กล่าวในการปราศรัยทางโทรทัศน์ว่า ปฏิบัติการเพื่อโจมตีความเชื่อมั่นที่แท้จริงเกิดขึ้นหลังจากที่ลูกเรือเพิกเฉยต่อข้อความเตือนจากกองทัพเรือเยเมน

ในเวลาเดียวกัน บริษัท Ambrey ของอังกฤษ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางทะเล อ้างว่า เรือบรรทุกที่ถูกโจมตีมีธงบาร์เบโดสเป็นเรือสัญชาติอเมริกัน เป็นไปได้มากว่าความเป็นเจ้าของเรือได้รับการจดทะเบียนผ่านบริษัทนอกชายฝั่งในประเทศที่อยู่นอกเขตอำนาจศาลของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง

นอกจากนี้ เรือลำดังกล่าวอาจเป็นเรือไลบีเรีย แต่ในความเป็นจริงแล้ว เรือดังกล่าวเช่าเหมาลำ โดยบริษัทอเมริกัน ตามรายงานของ VesselFinder ซึ่งเป็นบริการออนไลน์ที่ติดตามการจราจรทางทะเล เรือบรรทุกสินค้า True Confidence ออกจากท่าเรือในสิงคโปร์เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ และมีกำหนดเดินทางถึงท่าเรือเจดดาห์ในซาอุดีอาระเบียในวันที่ 7 มีนาคม

Cr.https://en.topwar.ru/237879-vashington-otricaet-amerikanskuju-prinadlezhnost-suhogruza-atakovannogo-v-sredu-jemenskimi-husitami-v-adenskom-zalive.html

อย่างไรก็ตามมีรายงานจาก World Update  เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ ยุยงให้ลูกเรือสินค้าชื่อ MV True Confidence ของอเมริกา ฝ่าฝืนคำเตือนของกองทัพฮูตี เยเมน ทำให้กองทัพฮูตี เยเมน ปล่อยขีปนาวุธหลายลูกเข้าใส่เรือสินค้าอเมริกันลำนี้

ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ร้ายแรง เรือล่องลอยไป น้ำรั่วเข้าตัวเรือเริ่มเอียง จมลงทะเลบางส่วน ลูกเรือสละเรือหนี แต่กองทัพสหรัฐ ยังไม่กล้าไปช่วยลูกเรือที่อยู่บนเรือชูชีพในทะเล เพราะเกรงยเมน ส่งผลให้กองทัพเรืออินเดีย ที่อยู่ใกล้เคียงต้องส่งเฮลิคอปเตอร์ไปช่วยลูกเรือเหล่านั้นแทน