อิหร่านส่งกองเรือรบอีก4ลำขึง4สมรภูมิทะเลแล้ว เผชิญหน้า IDF รัวจรวดฐานทัพถึงเลบานอนหาเตหะรานชักใยฮิซบุลเลาะห์

0

จากที่มีรายงานถึงกองทัพฮูตีประกาศว่าเรือสินค้าชื่อ MV Confidence ฝ่าฝืนคำเตือนห้ามเดินเรือผ่าน จึงโจมตีขีปนาวุธหลายลูกเข้าใส่ ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ร้ายแรง เรือลอยไป น้ำรั่วเข้าเรือเริ่มเอียงจมลง

ขณะที่ในเวลาไล่เลี่ยกันก็มีรายงานออกมาระบุว่า กองทัพอิหร่าน ยึดเรือบรรทุกน้ำมันของนักเลงโลก ลำหนึ่งที่บรรทุกน้ำมันมูลค่า 50 ล้านดอลลาร์

ขณะที่ในวันที่ 07 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงท่าทีของกองทัพอิหร่านถึงการเตรียมศึกครั้งใหญ่น่านน้ำว่า  ผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน พลเรือตรีชาห์ราม อิรานี แถลงกองเรืออิหร่าน จำนวน 4 ลำถูกส่งไปพร้อมกันในน่านน้ำสากลเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับการคุ้มครองผลประโยชน์ของประเทศในพื้นที่ทางทะเล

กองทัพเรืออิหร่านมีส่วนร่วมในภารกิจต่างๆ ในน่านน้ำสากล เพื่อติดตามปัญหาด้านความปลอดภัย และการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในมหาสมุทรโลกว่า เป็นงานหลักของกองเรืออิหร่าน

นอกจากนี้ พลเรือตรีอิรานี ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าการมีอยู่ของสาธารณรัฐอิสลามในน่านน้ำสากลช่วยรับประกันความปลอดภัยในการเดินเรือ สนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศ และพัฒนาการทูตด้านกลาโหม

ก่อนหน้านี้ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เน้นย้ำถึงการมีส่วนร่วมที่สำคัญของกองทัพเรือของประเทศในการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของอิหร่าน นี่อาจหมายถึงการสร้างความมั่นใจในการเคลื่อนย้ายเรือบรรทุกน้ำมันและเรือบรรทุกสินค้าของอิหร่าน

อิหร่านให้ความสนใจเป็นพิเศษต่อการพัฒนาศักยภาพทางเรือของประเทศ ซึ่งจริงๆแล้วอิหร่านมีกองทัพเรือสองแห่ง ได้แก่ กองทัพเรือซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพของประเทศ และกองทัพเรือของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ปฏิบัติงานบางอย่างภายในกรอบกิจกรรมของโครงสร้างทางทหารนี้

กองทัพเรืออิหร่านประกอบด้วยคำสั่งสี่ประการที่รับผิดชอบด้านความมั่นคงทางทะเลในทะเลแคสเปียน อ่าวเปอร์เซีย อ่าวโอมาน และช่องแคบฮอร์มุซ

Cr.https://en.topwar.ru/237869-komandujuschij-vms-irana-zajavil-o-razvertyvanii-chetyreh-flotov-strany-v-mezhdunarodnyh-vodah.htm

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์ในเลบานอนจากการตอบโต้ของกองทัพอิสราเอลว่าหน่วยข่าวของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) รายงาน ปัจจุบัน เป้าหมายของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์หลายแห่งทางตอนใต้ของเลบานอนถูกโจมตีโดยกองทัพอากาศอิสราเอล

ตามรายงานของกองทัพอิสราเอล เครื่องบินรบของกองทัพอากาศอิสราเอลได้โจมตีฐานทัพทหารสองแห่งในพื้นที่ไอตารุนและไอตา อัล-ชาบ มีการกล่าวหาว่าสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ถูกใช้โดยขบวนการชีอะต์หัวรุนแรงฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งเป็นหนึ่งในฝ่ายตรงข้ามของรัฐยิวมายาวนาน

ทางการอิสราเอลมองว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์เป็นตัวแทนของอิหร่าน ซึ่งเป็นศัตรูสำคัญของรัฐยิวในตะวันออกกลาง ในเวลาเดียวกัน กองทัพอิสราเอลยังคงงดเว้นปฏิบัติการทางทหารโดยตรงในจังหวัดทางตอนใต้ของเลบานอน รวมทั้งเนื่องจากกลัวว่าจะมีการตอบโต้จากอิหร่าน

สำนักข่าว IDF ระบุว่าการโจมตีเป้าหมายของกลุ่มฮิซบุลลอฮ์เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการยิงจรวดในเขตชานเมือง Rosh Hanikra และ Yayara ทางตอนเหนือของประเทศอิสราเอล ถูกกล่าวหาว่าขีปนาวุธเหล่านี้ถูกยิงโดยกลุ่มฮิซบอลเลาะห์จากดินแดนเลบานอน

เป็นที่น่าสังเกตว่าเลบานอนเป็นรัฐที่มีอำนาจอธิปไตยและการโจมตีทางอากาศ ของอิสราเอล ถือเป็นการกระทำที่ก้าวร้าวแบบคลาสสิกในดินแดนของตน แต่อิสราเอลยอมให้ตัวเองกระทำการเช่นนี้มานานแล้ว ทั้งที่เกี่ยวข้องกับเลบานอนและซีเรีย ซึ่งเรียกว่า ประชาคมระหว่างประเทศ เป็นตัวแทนโดยรัฐทางตะวันตก

Cr.https://en.topwar.ru/237919-vvs-izrailja-atakovali-rjad-obektov-dvizhenija-hizballa-na-territorii-livana.html