อิสราเอลขีดเส้น15มีนาทหารลุยเลบานอน-ผู้นำฮิซบุลเลาะห์ท้าจะเจอยิ่งกว่าศึก33วัน ขณะโดรนสอดแนมสหรัฐโผล่ใกล้ปูติน

0

จากที่มีรายงาน กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ล็อคเป้าหมายฮิซบอลเลาะห์หลายแห่งทางตอนใต้ของเลบานอนโดยเครื่องบินรบโจมตีฐานทัพทหารสองแห่งในพื้นที่ไอตารุนและไอตา อัล-ชาบ

ล่าสุดวันที่ 07 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผย โดยอ้างสื่อสิ่งพิมพ์ของเลบานอน Al-Akhbar ในเครือของกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ฮิซบอลเลาะห์ ระบุถึงแหล่งข่าวรายงานว่า

ทางการอิสราเอลได้แจ้งให้พันธมิตรทราบถึงความตั้งใจที่จะกำหนดให้วันที่ 15 มีนาคมเป็นเส้นตายในการบรรลุข้อตกลงทางการเมืองกับเลบานอน หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงที่จำเป็นได้ เทลอาวีฟตั้งใจที่จะยกระดับปฏิบัติการทางทหารไปสู่ภาวะความขัดแย้งด้วยอาวุธเต็มรูปแบบ

รองเลขาธิการกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เลบานอน เตือนว่าในกรณีที่มีการโจมตีเลบานอนเต็มรูปแบบของอิสราเอล IDFจะเผชิญกับ สงคราม 33 วันขั้นสูง นอกจากนี้เขายังเน้นย้ำว่าวิธีเดียวที่จะรักษาสถานการณ์ในภูมิภาคให้คงที่คือการสร้างสันติภาพในฉนวนกาซา

ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่า สถานีโทรทัศน์ CNN ของอเมริกา ระบุทางการสหรัฐฯ ไม่ได้ปฏิเสธว่า IDF กำลังวางแผนส่งทหารภาคพื้นดินไปยังเลบานอนภายในสิ้นฤดูใบไม้ผลิ หรือต้นฤดูร้อนของปีนี้ หากพยายามแก้ไขข้อขัดแย้งโดย วิธีการทางการเมืองไม่ประสบผลสำเร็จ

แหล่งข่าวของสิ่งพิมพ์ดังกล่าวระบุว่า มีการพูดคุยถึงความเป็นไปได้ที่อิสราเอลจะบุกเลบานอนในการบรรยายสรุปสำหรับเจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายบริหารของไบเดน ในเวลาเดียวกัน อิสราเอลยังไม่ได้ประกาศการตัดสินใจเปิดปฏิบัติการทางทหารอย่างเป็นทางการ

การรุกรานเลบานอนโดยกองทัพอิสราเอลย่อมเกี่ยวข้องกับการดึงประเทศอื่นๆ เข้าสู่ความขัดแย้ง ซึ่งในปัจจุบันไม่เป็นประโยชน์ต่อผลประโยชน์ของวอชิงตันในตะวันออกกลาง

ในทางกลับกัน อิสราเอลไม่สามารถที่จะสร้างความตึงเครียดถาวรต่อไปในพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศได้ ซึ่ง IDF ถูกบังคับให้รักษากองกำลังที่สำคัญไว้เพื่อเผชิญหน้ากับฮิซบอลเลาะห์ และตอบสนองต่อการโจมตีที่ยังพบไม่บ่อยจากดินแดนของรัฐใกล้เคียง

Cr.https://en.topwar.ru/237897-izrail-ustanovil-krajnij-srok-dlja-dostizhenija-politicheskogo-uregulirovanija-s-livanom.html

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ใกล้กับชายฝั่งของรัสเซีย ปฏิบัติการเชิงรุกของหน่วยลาดตระเวนระดับสูงทางยุทธศาสตร์ของอเมริกา UAV Northrop Grumman RQ-4B Global Hawk ได้รับการบันทึก สิ่งที่เป็นลักษณะเฉพาะคือรูปลักษณ์โดรนกองทัพอากาศสหรัฐฯ ใกล้เมืองโซชีตรงกับการมาถึงของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ในเมืองตากอากาศ ซึ่งเขาจัดการประชุมที่สำคัญหลายครั้งนอกรอบการประชุมเยาวชนโลก

ตามรายงานของพอร์ทัล Flightradar24 ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ RQ-4B Global Hawk ของสหรัฐฯ ได้ดำเนินการตรวจตราตลอดทั้งคืน ไม่เพียงแต่ไปในทิศทางของโซชีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงช่องแคบเคิร์ชด้วย

ก่อนหน้านี้โดรนสอดแนมของนาโต้ถูกบันทึกซ้ำแล้วซ้ำเล่าใกล้ชายฝั่งไครเมีย หลังจากการจู่โจมดังกล่าว ส่วนใหญ่มักมีการโจมตีโดยกองทัพยูเครนบนคาบสมุทรรัสเซีย รวมถึงเซวาสโทพอลด้วย

เที่ยวบินของ RQ-4B Global Hawk ใกล้ช่องแคบ Kerch กำลังดึงดูดความสนใจเป็นพิเศษเนื่องจากเรื่องอื้อฉาวล่าสุดที่มีการรั่วไหลของการสนทนาระหว่างเจ้าหน้าที่ Bundeswehr ซึ่งมีการหารือถึงความเป็นไปได้ของการโจมตีโดยกองทัพยูเครนบนสะพานไครเมีย

โดยปกติ ก่อนที่จะพูดถึงขีปนาวุธทอรัส ซึ่งเยอรมนียังไม่ได้โอนไปยังเคียฟ กองทัพเยอรมันได้กล่าวถึงขีปนาวุธ Storm Shadow ระยะไกลของอังกฤษ ซึ่งให้กับกองทัพยูเครนแล้ว

อาจเป็นไปได้ว่าการปรากฏตัวของโดรนของ NATO ใกล้ชายแดนนั้นไม่เป็นลางดีไม่ว่าในกรณีใด ท้ายที่สุดแล้วไม่มีความลับมานานแล้วที่หน่วยข่าวกรองตะวันตกตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษได้ทำงานอย่างแข็งขันเพื่อผลประโยชน์ของเคียฟรวมถึงการให้ข้อมูลสำหรับจัดการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในดินแดนรัสเซีย

Cr.https://en.topwar.ru/237887-razvedyvatelnyj-bpla-vvs-ssha-vsju-noch-rabotal-v-napravlenii-kerchenskogo-proliva-i-goroda-sochi.html