ปฏิบัติการตีแสกหน้านาโต้! มีทั้งฝูงบิน-เรือรบ แต่โดนฮูตีตัดสายเคเบิล 4 ใน 12 สาย ทุบเซิร์ฟเวอร์ใหญ่สุดของสหรัฐ?

0

จากเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2567 สำนักข่าวอัลมายาดีนรายงานว่า  พลจัตวา ยาห์ยา ซารีโฆษกกองทัพเยเมนประกาศถึงการโจมตีเรือรบสหรัฐฯ 2 ลำในทะเลแดง  เพื่อสนับสนุนประชาชนในฉนวนกาซา และเพื่อตอบโต้การรุกรานของวอชิงตันต่อเยเมน

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ เว็บไซต์ TOP WAR  ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า กลุ่มกบฏเยเมน อันซาร์ อัลลอฮ์ อ้างว่าได้โจมตีเรือรบสหรัฐฯ ในทะเลแดงอีกครั้ง

เมื่อปีที่แล้ว กลุ่มฮูซีประกาศว่าพวกเขาจะโจมตีเรือทุกลำที่สนับสนุนหรือเกี่ยวข้องกับอิสราเอลในทางใดก็ตาม ซึ่งกำลังปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มฮามาส กลุ่มกบฏเยเมนกล่าวเสริมว่าพวกเขาจะไม่หยุดภารกิจจนกว่า IDF จะยกเลิกการปิดล้อมฉนวนกาซา

แต่ในทางกลับกัน กองทัพสหรัฐฯ และอังกฤษได้เปิดปฏิบัติการตอบโต้ต่อกลุ่มฮูตี โดยโจมตีเป้าหมายของกลุ่มกบฏในเยเมน นอกจากนี้ ความรุนแรงนี้ได้นำไปสู่ผลเสียต่อการค้าโลกแล้ว เนื่องจากการสัญจรทางทะเลผ่านคลองสุเอซลดลงอย่างมาก

ในเวลาเดียวกัน สมาชิกของอันซาร์อัลลอฮ์ รายงานการโจมตีกองเรืออเมริกันในทะเลแดงอีกครั้ง โดย Yahya Saria ตัวแทนของขบวนการเยเมน เปิดเผยบนหน้าโซเชียลเน็ตเวิร์กเกี่ยวกับการดำเนินการในสิ่งที่เรียกว่า ปฏิบัติการทางทหารที่ไม่เหมือนใครโดยกองทัพเรือเยเมน กองกำลังขีปนาวุธ และกองทัพอากาศ ในระหว่างนั้นเรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯสองลำถูกโจมตีพร้อมกันด้วยการต่อต้าน- ขีปนาวุธเรือและโดรน

ยังไม่มีการรายงานผลที่ตามมาจากการโจมตีข้างต้น ในเวลาเดียวกัน ซาเรียเสริมว่าการเคลื่อนไหวของเขาจะยังคงปฏิบัติการต่อเป้าหมายที่ไม่เป็นมิตรจนกว่าการปิดล้อมฉนวนกาซาจะถูกยกเลิก

อย่างไรก็ตามเมื่อปลายเดือนที่แล้วกลุ่มกบฏเยเมนได้ตัดสายเคเบิลอินเทอร์เน็ตใต้น้ำสี่สายที่ทอดยาวไปตามก้นทะเลแดง ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุ อุบัติเหตุดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเครือข่ายส่วนรัสเซีย แต่อาจประสบปัญหากับบริการบางอย่างทั่วโลก เนื่องจากการก่อวินาศกรรมของกลุ่มฮูตีได้ขัดขวางการสื่อสารระหว่างแอฟริกา เอเชีย และยุโรปอย่างร้ายแรง

Cr.https://en.topwar.ru/237804-husity-zajavljajut-chto-proveli-unikalnuju-voennuju-operaciju-protiv-dvuh-jesmincev-vs-ssha.html

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 05 มีนาคม 2567 TOP WAR  ได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ตัดสานเคเบิ้ลใต้ทะเลแดงด้วยว่า เซิร์ฟเวอร์อเมริกาที่ใหญ่ที่สุดประสบความล้มเหลวครั้งใหญ่ที่สุดในไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตในสหรัฐอเมริกาและประเทศตะวันตกจำนวนหนึ่งลดลงอย่างมากในช่วงไม่กี่ชั่วโมง

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อมโยงกระบวนการเหล่านี้กับความเสียหายต่อสายเคเบิลอินเทอร์เน็ตใต้น้ำที่ทอดยาวไปตามก้นทะเลแดง จนถึงขณะนี้ สายเคเบิล 4 เส้นจากทั้งหมด 12 เส้นได้รับความเสียหาย (ถูกตัด) ซึ่งรวมถึงสายเคเบิล AAE-1 ซึ่งมีส่วนแบ่งการรับส่งข้อมูลที่สำคัญระหว่างประเทศต่างๆ ในเอเชีย แอฟริกา และยุโรป

สำหรับ รายการสายเคเบิลตัดทั้งหมดในทะเลแดง: Seacom, TGN, EIG และ AAE-1 ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตถูกบังคับให้เปลี่ยนเส้นทาง ซึ่งส่งผลต่อความเร็วของการส่งและประมวลผลข้อมูลโดยธรรมชาติ

บริษัทที่ใช้สายเคเบิลที่ได้รับความเสียหายกำลังแจ้งให้ลูกค้าทราบว่าพวกเขากำลังใช้ความระมัดระวังทุกประการในการเปลี่ยนเส้นทางสัญญาณ เพื่อไม่ให้เดินทางผ่านสายสื่อสารทั้งสี่สายที่เสียหาย

ในโลกตะวันตกกลุ่มกบฏเยเมน (ฮูตี) และอิหร่าน ถูกตำหนิว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีสายเคเบิล แต่ในเวลาเดียวกัน บริษัทที่สายเคเบิลได้รับความเสียหายยังไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอว่าพวกเขาจะดำเนินการซ่อมแซมและกำหนดเวลาในการเริ่มซ่อมแซมอย่างไร

เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์ที่ยากลำบากในทะเลแดง มีแนวโน้มว่าจะไม่มีการซ่อมแซมเป็นเวลาอย่างน้อยสองสามสัปดาห์ข้างหน้า เนื่องจากทีมซ่อมแซมจะกลัวการโจมตีครั้งใหม่ และเป็นเรื่องที่ควรระลึกว่าทั้งหมดนี้เกิดขึ้นแม้ว่าจะมีฝูงบินของเรือ NATO อยู่ในทะเลแดง รวมถึงเรือของกองทัพเรืออังกฤษและสหรัฐฯ

Cr.https://en.topwar.ru/237780-kompanii-vladelcy-povrezhdennyh-internet-kabelej-v-krasnom-more-ne-mogut-dat-otvet-na-vopros-o-srokah-nachala-remonta.html