ด่วนระทึก! Su-27 รัสเซียบินสกัดบินรบฝรั่งเศส3ลำรุกน่านฟ้า-ก่อนRC-135อังกฤษ3ลำมาช่วยรุม เจอ Su-30 ไล่ล่า หนีกระเจิง

0

จากที่มีรายงานถึงการกลับมาตอบโต้ โจมตีกันครั้งใหญ่และรุนแรงอีกครั้งในสมรภูมิยูเครนกับกองทัพรัสเซีย ท่ามกลางการออกมาส่งเสียงของชาตินาโต้ในการส่งกำลังพลและอาวุธให้เคียฟ ในขณะที่มอสโกก็จัดสรรพกำลังอย่างเต็มที่ด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 05 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเผยแพร่ข้อความที่อ้างถึงกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่า เครื่องบินรบของรัสเซียสกัดกั้นเครื่องบิน 3 ลำจากกองทัพอากาศฝรั่งเศสที่กำลังเข้าใกล้ชายแดนรัสเซียเหนือทะเลดำ

เครื่องบินรบ Su-27 ของรัสเซียจากกองกำลังป้องกันทางอากาศปฏิบัติหน้าที่ถูกสัญญาณรบกวนหลังจากระบบควบคุมตรวจพบเป้าหมายทางอากาศ 3 เป้าหมายที่กำลังเคลื่อนเข้าสู่ชายแดนรัฐของสหพันธรัฐรัสเซีย

หลังจากที่ Su-27 เข้าใกล้ผู้บุกรุก ก็พบว่าเป็นเครื่องบินควบคุมและเตือนภัยล่วงหน้าทางอากาศ E-3F ของฝรั่งเศส ซึ่งมีเครื่องบินรบ Rafale 2 ลำคุ้มกัน

“ลูกเรือของเครื่องบินรบรัสเซียระบุว่าเป้าหมายทางอากาศเป็นเครื่องบินตรวจจับและควบคุมเรดาร์ระยะไกล E-3F และเครื่องบินรบหลายบทบาท Rafal-S จำนวน 2 ลำของกองทัพการบินและอวกาศฝรั่งเศส”

ขณะที่เครื่องบินรบรัสเซียเข้าใกล้ เครื่องบินฝรั่งเศสทั้งสามลำก็เลี้ยวกลับและเคลื่อนตัวในทิศทางตรงกันข้าม และบินต่อไปเหนือน่านน้ำที่เป็นกลางของทะเลดำ โดย Su-27 ของรัสเซียเดินทางกลับสนามบินบ้านเกิดอย่างปลอดภัย

เป็นที่น่าสังเกตว่าการบินของเครื่องบิน NATO แบบสามลำ คือเครื่องบินลาดตระเวนหนึ่งลำและเครื่องบินรบสองลำเริ่มทำการฝึกซ้อมใกล้ชายแดนเมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่เครื่องบิน Su-27 ของรัสเซียคู่หนึ่งยิงข้อต่อหมุดย้ำ RC-135 เพียงลำเดียวตก ระหว่างดำเนินการลาดตระเวนนอกชายฝั่งไครเมีย เมื่อปีที่แล้ว

Cr.https://en.topwar.ru/237778-rossijskij-su-27-perehvatil-nad-chernym-morem-samolet-razvedki-i-dva-istrebitelja-vvs-francii.html

ล่าสุดวันที่ 06 มีนาคม 2567  TOP WAR ได้ออกมารายงานสถานการณ์เหนือทะเลดำอีกครั้ง โดยมีความเคลื่อนไหวบ่งบอกถึงความคืบหน้าที่น่าจับตาว่า

กระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซีย รายงานวันนี้ เครื่องบินรบ Su-30 ของกองทัพรัสเซียถูกแย่งชิงเพื่อความปลอดภัยของเขตแดนทางอากาศของสหพันธรัฐรัสเซีย ขณะที่เครื่องบินสามลำของกองทัพอากาศแห่งบริเตนใหญ่ปรากฏตัวเหนือทะเลดำ

ตามคำแถลงของกระทรวงทหารรัสเซียเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ระบบควบคุมน่านฟ้าตรวจพบการบินของเครื่องบิน 3 ลำเหนือทะเลดำ เพื่อสกัดกั้นพวกเขา

เครื่องบินรบ Su-30 จากกองกำลังป้องกันทางอากาศ โดยลูกเรือของเครื่องบินขับไล่รัสเซียระบุเป้าหมายทางอากาศที่ปรากฏใกล้ชายแดนรัสเซีย

“พบเป็นเครื่องบินรบหลายบทบาทไต้ฝุ่นสองลำ และเครื่องบินลาดตระเวนอิเล็กทรอนิกส์และสงครามอิเล็กทรอนิกส์ RC-135 ของกองทัพอากาศแห่งบริเตนใหญ่ ขณะที่เครื่องบินรบรัสเซียเข้าใกล้ เครื่องบินของอังกฤษก็หันหลังกลับและมุ่งหน้าออกจากชายแดนรัฐของประเทศของเรา”

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ เครื่องบินรบรัสเซียก็เดินทางกลับสนามบิน ส่งผลให้เขตแดนของประเทศไม่ถูกละเมิด เครื่องบินรบรัสเซียปฏิบัติตามกฎสากลทั้งหมดสำหรับการใช้น่านฟ้าเหนือน่านน้ำที่เป็นกลาง โดยไม่ต้องข้ามเส้นทางบินและไม่ต้องเข้าใกล้เครื่องบินต่างประเทศ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

กิจกรรมของเครื่องบินทหารต่างประเทศเหนือทะเลดำนั้นเกี่ยวข้องกับการได้รับข้อมูลข่าวกรองเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกองทหารรัสเซียและสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารในแหลมไครเมีย ข้อมูลนี้สามารถถูกส่งไปยังกองทหารยูเครนได้

Cr.https://en.topwar.ru/237856-nad-chernym-morem-vblizi-rossijskoj-granicy-pojavljalis-tri-samoleta-vvs-velikobritanii.html