โปแลนด์พาพลเมืองซวย! ซ่าส่งรถหุ้มเกราะให้ยูเครนกว่าร้อยคันรบแนวหน้า ขณะโพล ปชช.เชื่อโดนรัสเซียโจมตีปท.แน่

0

จากเมื่อวันที่ 05 มีนาคม 2567  เว็บไซต์ TOP WAR  ออกมารายงานถึง Mista บริษัทขนาดเล็กของโปแลนด์  ได้ส่งมอบรถหุ้มเกราะ Oncilla 4×4 ให้กับกองทัพยูเครนแล้วกว่าร้อยคัน

ทั้งนี้บริษัทระบุว่า  รับผิดชอบไม่เพียงแต่ในการส่งมอบ แต่ยังรวมถึงการบำรุงรักษาและการซ่อมแซมยานพาหนะที่เสียหายในการรบ โดยดำเนินการโดยตรงในแนวหน้า เราส่งมอบเฉพาะยานพาหนะที่ได้รับความเสียหายร้ายแรงที่สุดไปยังโรงงานผลิตเพื่อการซ่อมแซมครั้งใหญ่ซึ่งไม่สามารถทำได้ในโรงงานภาคสนาม

ยูเครนได้สร้างเครือข่ายบริการที่มีประสิทธิภาพซึ่งมีบุคลากรและความสามารถทางเทคโนโลยีเพียงพอ และสามารถให้บริการอาวุธอื่นๆ ของตะวันตกได้ หากจำเป็น

การพัฒนาของ Oncilla ซึ่งมีพื้นฐานมาจาก BA ของยูเครน Dozor-B กลายเป็นที่รู้จักในปี 2017 หลังจากที่รถถังคันนี้เริ่มส่งมอบให้กับกองทัพยูเครน ก็มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง

“เรารับสัญญาณมากมายจากทหารที่ใช้อุปกรณ์ของเราในการรบในยูเครน สิ่งนี้ช่วยให้เราไม่เพียงแต่ปรับแต่งและปรับปรุงผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เท่านั้น แต่ยังช่วยวางแผนการพัฒนาเพิ่มเติมอีกด้วย” บริษัท ระบุ

บริษัทอ้างว่าไม่มีการสูญเสียในหมู่บุคลากรที่ควบคุมยานพาหนะ จนถึงขณะนี้ สำนักงานใหญ่ของบริษัทยังไม่ได้รับข้อมูลว่ามีทหารยูเครนอย่างน้อยหนึ่งนายเสียชีวิตในออนซิลลา แม้ว่าในระหว่างการสู้รบ ยานพาหนะหลายคันจะได้รับความเสียหายซึ่งสามารถอธิบายได้ว่า การทำลายล้างอย่างสมบูรณ์

รถหุ้มเกราะ Oncilla II: เป็นคำตอบต่อความต้องการของแนวหน้า เราต้องการใช้ประสบการณ์ทั้งหมดของเราที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันทุ่นระเบิดของยานพาหนะ

Oncilla II จะมีขนาดใหญ่กว่าและหนักกว่าอย่างเห็นได้ชัด ขณะนี้ยานพาหนะบรรทุกลูกเรือ 3 คน และทหารยกพลขึ้นบก 6 นาย มีมวลประมาณ 9 ตัน เนื่องจากน้ำหนัก จะมีการติดตั้งเครื่องยนต์ใหม่ที่ทรงพลังยิ่งขึ้น (ปัจจุบันใช้โรงไฟฟ้าดีเซล Deutz BF 4M 101 3PC ที่มีกำลัง 190 แรงม้า) ระดับการป้องกันสามารถเพิ่มขึ้นได้

“ตอนนี้อุปกรณ์สามารถทนต่อกระสุนจากคาร์ทริดจ์ BZ 7.62×39 มม. จากระยะ 30 ม. และแรงระเบิด 8 กก. เมื่อติดตั้งแผงเกราะเซรามิกความปลอดภัยจะเพิ่มขึ้น แทนที่จะเป็นปืนกล 7,62/12,7 mm, Oncilla II จะถูกติดอาวุธด้วยโมดูลควบคุมระยะไกลด้วย KPVT 14,5 mm ซึ่งติดตั้งด้วยกล้องถ่ายภาพความร้อน

สิ่งนี้จะเปลี่ยนเครื่องจักรที่ดูเล็กให้กลายเป็นเครื่องจักรที่อันตรายอย่างยิ่ง อาวุธความสามารถในการต่อสู้ไม่เพียงแต่กับจุดเสริมกำลังของศัตรูเท่านั้น แต่ยังรวมถึงยานเกราะเบาด้วย KPVT มีความสามารถในการทำลายหรืออย่างน้อยก็รักษาระยะห่างจากผู้ให้บริการรถหุ้มเกราะ ยานรบทหารราบ และยานรบทหารราบรุ่นเก่าที่รัสเซียใช้ นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการต่อสู้กับเป้าหมายทางอากาศ รวมถึงโดรน ด้วย”  บริษัท ชี้แจง

แผนยังรวมถึงการสร้างรถพยาบาลที่มีพื้นฐานจาก Oncilla เช่นเดียวกับการปรับเปลี่ยนคำสั่งและการต่อต้านโดรนที่มีพื้นฐานจาก Oncilla II รุ่นต่อต้าน UAV จะติดตั้งเรดาร์และปืนกล หน้าที่ของระบบนี้คือการป้องกันทางอากาศขององค์ประกอบโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ

Cr.https://en.topwar.ru/237696-remontiruem-v-prifrontovoj-polose-polskaja-kompanija-peredala-vsu-uzhe-svyshe-sta-broneavtomobilej-oncilla.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR   ยังเปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของประชาชนที่หวั่นวิตกกับภัยการสู้รบด้วยว่า  ในโปแลนด์มีการทำสำรวจซึ่งพวกเขาพบความคิดเห็นของชาวโปแลนด์เกี่ยวกับการโจมตีของรัสเซีย

12 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามมั่นใจว่ารัสเซีย จะโจมตีโปแลนด์อย่างแน่นอน อีก 36 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่าพวกเขา ไม่ได้ยกเว้นความเป็นไปได้ดังกล่าว

ร้อยละ 9 ของชาวโปแลนด์ไม่ยอมจำนน หลายๆคนตอบว่าพวกเขาไม่คิดว่าจะมีการโจมตีด้วยอาวุธจากรัสเซีย พลเมืองโปแลนด์อีก 32 เปอร์เซ็นต์ที่ตอบแบบสำรวจเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะถูกโจมตีจากรัสเซีย แต่ก็มีเพียงเล็กน้อย

ดังนั้น 48% ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่ารัสเซีย มีแนวโน้มที่จะโจมตีมากกว่า และ 41% ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่าตรงกันข้าม ส่วน 11 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามปฏิเสธที่จะตอบคำถามนี้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นการยั่วยุอย่างชัดเจน

Cr.https://en.topwar.ru/237710-schitaete-li-vy-chto-rossija-napadet-na-polshu-v-polshe-proveli-opros-obschestvennogo-mnenija.html