เรือพิฆาตอิตาลีโผล่สกัดโดรนเดือดทะเลแดง-เยเมนประกาศเอาคืน เปิดภาพทุบเรือรบฟริเกตฝรั่งเศส-ตะลึงนาทีเรือUKจม

0

จากที่สถานการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอลกับพันธมิตรที่ร่วมกันต่อต้านการโจมตีเรือสินค้าของกลุ่มนักรบฮูตีในทะเลแดง ล่าสุดได้มีการขยายแนวรบทางทะเลออกไปอย่างน่าชวนติดตาม

โดยเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2567 สำนักข่าวอัลมายาดีน และทาซนิมนิวส์รายงานว่า กองทัพเยเมนได้โจมตีเรือ MSC SKY ของอิสราเอลในทะเลอาหรับยืนยันผู้เสียชีวิต

ทั้งนี้ นายพลยะห์ยา ซารีโฆษกกองทัพเยเมนประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ปฏิบัติการ 2 รายการที่แยกกันดำเนินการในทะเลแดงและทะเลอาหรับ โดยเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนประชาชนในฉนวนกาซาและการต่อต้านของพวกเขาที่กำลังเผชิญกับการล้างเผ่าพันธุ์ในอิสราเอลที่กำลังดำเนินอยู่ และเพื่อตอบสนองต่อการรุกรานของสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรในประเทศ

โฆษกกล่าวในแถลงการณ์ว่า กองทัพเรือเยเมนกำหนดเป้าหมายและโจมตีเรืออิสราเอล MSC SKY ในทะเลอาหรับโดยตรง โดยเผยให้เห็นว่าปฏิบัติการดังกล่าวดำเนินการโดยใช้ขีปนาวุธทางเรือที่เหมาะสม

“การโจมตีครั้งที่สองประกอบด้วยการยิงโดรนและขีปนาวุธจำนวนหนึ่งมุ่งเป้าเรือรบสหรัฐฯหลายลำในทะเลแดง ผ่านการปฏิบัติการทั้งสองนี้ เรายืนยันความสามารถของเราในการกำหนดเป้าหมายเรือรบและไม่ใช่เรือรบพร้อมกัน”

อย่างไรก็ตามซารี กล่าวให้คำมั่นว่ากองทัพจะไม่ลังเลที่จะดำเนินการปฏิบัติการต่อเป้าหมายศัตรูในทะเลทั้งสองให้มากขึ้นเพื่อสนับสนุนการต่อสู้ของผู้ถูกกดขี่ในฉนวนกาซา และเพื่อปกป้องเยเมนจากการรุกรานของทหารต่างชาติ

กระทรวงการต่างประเทศเยเมนในรัฐบาลซานาได้ยืนยันเมื่อวันเสาร์ว่า ในแง่ของความดื้อรั้นของอิสราเอลที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ เยเมนยืนหยัดอย่างมั่นคงในการป้องกันการเข้ามาของเรือที่เป็นพันธมิตรกับหน่วยงานอิสราเอล

กระทรวงระบุในแถลงการณ์ว่า “เราถือว่าสหรัฐฯ รับผิดชอบโดยตรงต่อการเพิ่มขึ้นของระบอบยึดครองของอิสราเอล เนื่องจากการสนับสนุนอย่างไม่จำกัดโดยวอชิงตันและพันธมิตรของสหรัฐฯ ที่มีต่อองค์กรทางการเมืองของอิสราเอล

ทั้งด้านวัตถุ การทหาร และลอจิสติกส์ รวมถึงการขัดขวางคณะมนตรีความมั่นคงจากการบรรลุบทบาทของตนใน การรักษาสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ”

ด้านหน่วยงานปฏิบัติการการค้าทางทะเลของสหราชอาณาจักร ระบุเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า  “เราได้รับรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 91 ไมล์ทะเล (168 กิโลเมตร) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอ่าวเอเดนในเยเมน

บริษัทเอ็มบรียังประกาศด้วยว่า เรือบรรทุกสินค้าติดธงไลบีเรียในเครืออิสราเอลถูกโจมตีอยู่ที่ 88 ไมล์ทะเล (162 กิโลเมตร) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเอเดน โดยเรือลำดังกล่าวถูกโจมตีและได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

อีกด้านหนึ่ง อิตาลีเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการแอสไปเดส ซึ่งเปิดตัวเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ โดยมีอำนาจในการป้องกันและแยกออกจากหน่วยปฏิบัติการพรอสเพอริตี้การ์เดียนระหว่างสหรัฐฯและอังกฤษ ซึ่งได้โจมตีเป้าหมายเยเมน และเครื่องยิงขีปนาวุธบนบก ล่าสุดเปิดเผยว่าได้สกัดโดรนเยเมนโดยเรือพิฆาต Caio Duilio เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่เยเมนกล่าวว่า “อิตาลีเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของเรือทหาร และเรือพาณิชย์ของตน เราจะโจมตีเรือที่โจมตีประเทศของเรา หรือ ที่ขัดขวางการตัดสินใจป้องกันไม่ให้เรืออิสราเอลข้ามทะเลแดง”

นอกจากนี้รายงาน ยังระบุว่า โดรนเยเมนยังได้โจมตีเรือฟริเกตเฮสเซินของเยอรมนี และเรือรบฟริเกตลองเกอด็อกของฝรั่งเศสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มหาอำนาจตะวันตกทราบได้ยากขึ้นว่ากองกำลังขนส่งหรือกองกำลังป้องกันของพวกเขาจะปลอดภัยหรือไม่