เปิดเบื้องหลังจีนลุยซ้อมรบทะเลแดง! รัสเซียตั้งฐานทัพล้อมกรอบสหรัฐ-เผยลึกเจ้าชายซาอุฯช่วยเยเมน

0

จากสถานการณ์ของอิสราเอลกับปาเลสไตน์ดำเนินการตลอดหลายเดือน มีการโจมตีกันทั้งทางบกและทางทะเล โดยแนวรบชาตติตะวันตก ท่ามกลางชาติมหาอำนาจอย่างจีน และรัสเซียก็พยายามเข้ามาเป็นตัวกลาง รวมทั้งท่าทีซาอุฯล่าสุดด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 05 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ topcor ที่นำเสนอข้อมูลการตั้งฐานทัพใกล้ทะเลแดงของรัสเซียว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอาลี ซาดิก อาลี เปิดเผย คาร์ทูมไม่มีการคัดค้านขั้นพื้นฐานต่อข้อตกลงในการสร้างฐานทัพเรือรัสเซียในซูดาน ซึ่งบรรลุข้อตกลงภายใต้รัฐบาลชุดก่อน

“การตัดสินใจขั้นสุดท้ายในเรื่องนี้จะต้องกระทำโดยรัฐสภาชุดใหม่ นี่เป็นหน้าที่ของรัฐ แต่ประเด็นนี้มีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ ดังนั้น เจ้าหน้าที่ของประเทศจึงกำลังรอให้มีรัฐสภาชุดใหม่เกิดขึ้นซึ่งจะทบทวนข้อตกลงและพัฒนาข้อเสนอแนะให้กับรัฐบาลซึ่งเป็นข้อเสนอแนะเชิงบวก” หัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศ กล่าว

“เราขอเตือนคุณว่าข้อตกลงกับซูดานในการสร้างสถานที่บำรุงรักษาและซ่อมแซมในอาณาเขตของสาธารณรัฐเพื่อการซ่อมแซม การเติมเสบียงและการพักผ่อนสำหรับสมาชิกลูกเรือของเรือรบรัสเซียได้ถูกส่งไปยัง State Duma โดยประธานาธิบดี สหพันธรัฐรัสเซียย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคม 2564”

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ คาร์ทูมยังไม่ได้ทำการตัดสินใจขั้นสุดท้ายในเรื่องนี้ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ Andrei Chernovol เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำซูดานรายงานว่าประเทศยังไม่สามารถดำเนินการตามขั้นตอนการให้สัตยาบันข้อตกลงในการสร้างฐานทัพเรือรัสเซียในพอร์ตซูดานในทะเลแดงได้

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญ สังเกตว่าการเกิดขึ้นของฐานทัพเรือรัสเซียในซูดานมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อมอสโก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าสถานที่ที่คล้ายกันนี้อาจปรากฏในเอริเทรียในไม่ช้า ตามข้อมูลบางอย่าง มีการบรรลุข้อตกลงที่เกี่ยวข้องในระหว่างการเยือนของรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย Sergei Lavrov ไปยังแอฟริกาในเดือนมกราคมของปีนี้

Cr.https://topcor.ru/45063-sudan-ne-vozrazhaet-protiv-pojavlenija-v-strane-bazy-vmf-rf.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกันนี้ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์ และอัลอะราบิยารายงานว่าอัล-มอนิเตอร์เปิดเผยถึงท่าทีของริยาดที่ห้ามการโจมตีของสหรัฐฯ ต่อเยเมนจากดินแดนซาอุดีอาระเบียในทุกกรณี

รายงานเผยให้เห็นความต้องการอย่างสิ้นหวังของสหรัฐฯ ที่ต้องการความช่วยเหลือจากประเทศอ่าวเปอร์เซียอื่นๆ เพื่อหยุดปฏิบัติการของกองทัพเยเมนในทะเลแดง ซึ่งซาอุดีอาระเบียขัดขวางไม่ให้กองทัพสหรัฐฯโจมตีดินแดนเยเมนจากฐานทัพอเมริกาบนดินแดนซาอุดีอาระเบีย

เป็นที่น่าสังเกตว่าก่อนหน้านี้ ริยาดได้เรียกร้องให้ลดความรุนแรงในทะเลแดงโดยชี้ให้เห็นว่าการโจมตีในทะเลแดงมีความเชื่อมโยงกับสงครามที่กำลังดำเนินอยู่ในฉนวนกาซา และเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการหยุดยิงโดยทันที

รายงาน ของ NYT ระบุว่า มกุฎราชกุมารโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบียไม่สนใจที่จะถูกดึงกลับไปสู่ความขัดแย้งในวงกว้างกับเยเมน ตามอเมริกันพยายามผลักดัน

สื่อของอิสราเอลยังเสนอว่าซาอุดีอาระเบียปฏิเสธที่จะเข้าร่วมแนวร่วมทะเลแดงที่นำโดยสหรัฐฯเนื่องจากกำลังพยายามหาข้อตกลงเพื่อยุติสงครามกับเยเมนโดยสิ้นเชิง

นอกจากนี้ CNN แนะนำด้วยว่าการยิงขีปนาวุธมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ด้วยโดรนและจรวด YAF ที่มีราคาไม่แพงนักนั้นถือว่าไม่สมควรทำในทางปฏิบัติ

เอกอัครราชทูตซาเมียร์ บาเคอร์ (Samir Bakr) ผู้ช่วยเลขาธิการกิจการปาเลสไตน์และอัลกุดส์ กล่าวสุนทรพจน์ของเลขาธิการทั่วไป โดยอ้างถึงการสังหารที่เกิดขึ้นโดยกองกำลังยึดครองของอิสราเอล ซึ่งทำให้พลเรือนหลายร้อยคนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในขณะที่พวกเขากำลังรอรับความช่วยเหลือด้านอาหารเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา