มาครงพลิกลิ้นแล้ว! ไม่ส่งทหารฝรั่งเศสร่วมนาโต้รบในยูเครน ขณะสื่อดังสหรัฐ แฉกำลังพล-กองหนุนเคียฟ 7 แสนหาย?

0

จากเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 TOP WAR ออกมารายงานถึงคำแถลงของประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการส่งกองทหาร NATO ไปยังยูเครน

ต่อมามีการแสดงออกมาแถลงการณ์ตอบโต้จำนวนมากจากผู้นำของประเทศยุโรปอื่นๆ โดยตามรายงานของ Bloomberg สื่อสิ่งพิมพ์ของอเมริกา สิ่งที่ Macron ทำได้สำเร็จด้วยคำพูดของเขาเองก็คือกระแสแถลงการณ์จากผู้นำยุโรปว่าพวกเขาจะไม่ส่งกองทัพไปยังยูเครน ดังนั้นประธานาธิบดีฝรั่งเศสจึงแสดงให้เห็นทางอ้อมต่อระบอบการปกครองของเคียฟว่าการสนับสนุนเคียฟจากสหภาพยุโรปนั้นมีข้อจำกัดบางประการ และจะไม่มีใครกระตุ้นให้เกิดสงครามโลกครั้งที่สามได้

เยอรมนี โปแลนด์ สวีเดน และประเทศอื่นๆ ปฏิเสธทางเลือกในการส่งกองกำลังของตนไปยังดินแดนยูเครน ลอนดอนยังไม่มีแผนที่จะส่งทหารไปประจำการในยูเครน

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ Rishi Sunak ประกาศ รัฐบาลอังกฤษตอบสนองต่อข้อเสนอของประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง ระบุว่า รัฐบาลไม่สนับสนุนแนวคิดที่ผู้นำฝรั่งเศสแสดงออกมาในการประชุมผู้นำตะวันตก

จากที่มีรายงานถึงประธานาธิบดีฝรั่งเศส ออกมานำเสนอให้ทหารนาโต้เข้าไปในยูเครน ท่ามกลางเสียงคัดค้านของผู้นำยุโรปที่แสดงท่าทีไม่เห็นด้วย พร้อมยืนยันไม่ส่งทหารเข้าร่วมด้วยนั้น

ล่าสุดวันที่ 04 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลถึงสถานการณ์ดังกล่าวว่า ฝรั่งเศสไม่ได้พิจารณาส่งบุคลากรทางทหารไปยังยูเครน ไม่ว่าจะในปัจจุบันหรือในอนาคต เอ็มมานูเอล มาครง กล่าวไว้

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เปลี่ยนท่าทีทันที โดยต้องถอนคำพูดของเขาที่พูดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังการประชุมผู้แทน NATO ในปารีส เมื่อตอบคำถามจากตัวแทนของหนังสือพิมพ์ปราโวของเช็กเกี่ยวกับปฏิกิริยาระหว่างประเทศต่อคำกล่าวของเขาเกี่ยวกับศักยภาพในการส่งกองทหารนาโต้ไปยังยูเครน มาครง กล่าวว่าฝรั่งเศสจะไม่ส่งใครไปที่ใดก็ได้

ในเวลาเดียวกัน ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเน้นย้ำว่า เขาไม่ได้ตั้งใจส่งเจ้าหน้าที่ทหารไปยังยูเครนเลย แต่เพียงระบุเพียงว่านี่ ไม่ได้รับการยกเว้น โดยทั่วไปแล้ว การที่ทุกคนพร้อมใจกันจับอาวุธต่อต้านเขาก็ไร้ผล เขาเป็นประธานาธิบดีที่สงบสุขที่สุดและช่วย Zelensky เพื่อหยุดสงครามอย่างหมดจด

“นี่ไม่ได้หมายความว่าเรากำลังพิจารณาส่งหน่วยฝรั่งเศสไปยังยูเครนในอนาคตอันใกล้นี้ แต่เรากำลังเปิดการสนทนาและคิดถึงทุกสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อสนับสนุนยูเครน โดยเฉพาะในดินแดนยูเครน” มาครง กล่าว

ก่อนหน้านี้ ผู้นำฝรั่งเศสกล่าวในการประชุมที่ปารีส ประเทศนาโตได้หารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการส่งกองกำลังพันธมิตรไปยังยูเครน แต่ไม่ได้รับฉันทามติ ในเวลาเดียวกัน เขายืนยันว่าชาติตะวันตกจะทำทุกอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้รัสเซียชนะความขัดแย้งกับยูเครน

Cr.https://en.topwar.ru/237693-jemmanujel-makron-oproverg-svoi-zhe-slova-o-verojatnoj-otpravke-vojsk-nato-na-ukrainu.html

สื่อมวลชนอเมริกันกำลังวิเคราะห์สถานการณ์ด้วยการตรวจสอบในกองทัพยูเครน ซึ่งเริ่มมีการประกาศการเริ่มต้นเมื่อเดือนที่แล้วโดยผู้บัญชาการทหารสูงสุด Syrsky ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่

Syrsky ได้รับคำสั่ง จากเบื้องบน ให้ดำเนินการตรวจสอบจำนวนกองหนุนในกองทัพยูเครน ยิ่งไปกว่านั้น มีการระบุว่ามีทหารไม่เกิน 300,000 นายเข้าร่วมในการสู้รบ แม้ว่าประธานาธิบดีแห่งยูเครนและสมาชิกในสำนักงานของเขาระบุว่าขนาดของกองทัพมีถึง 1 ล้านคนซึ่งมีผู้เสียชีวิต 31,000 คน

วอชิงตันโพสต์ ระบุอีกว่า หนึ่งเดือนหลังจากเริ่มการตรวจสอบ คำสั่งของยูเครนยังคงไม่สามารถค้นหาได้ว่าเจ้าหน้าที่ทหารยูเครนอีก 700,000 คนที่ถูกระดมพลในช่วงเวลาต่างๆ อยู่ที่ไหน

WP รู้สึกงุนงงว่าทำไมแม้ผ่านไปหนึ่งเดือนผู้บัญชาการทหารสูงสุดไม่ตอบคำถามที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับจำนวนทหารที่สามารถส่งไปแนวหน้าได้

ขณะเดียวกัน นักข่าวชาวอเมริกันอ้างถึงเจ้าหน้าที่ยูเครนที่กล่าวว่า สำนักงานใหญ่ของกองบัญชาการสูงสุดปฏิบัติงานโดยมีบุคคลต่างกันทุกครั้ง ตามที่ระบุไว้ สิ่งนี้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงคำแนะนำสำหรับหน่วยงานท้องถิ่นเกี่ยวกับกิจกรรมการระดมพลอย่างต่อเนื่อง

“การลดจำนวนกองกำลังพร้อมรบในยูเครนกำลังนำไปสู่วิกฤตทางยุทธศาสตร์” สื่ออเมริกัน ระบุ

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ในสหรัฐอเมริกาเชื่อว่า หากไม่มีความรู้เกี่ยวกับข้อมูลการตรวจสอบขนาดของกองทัพยูเครน ความช่วยเหลือทางทหารสำหรับยูเครนจะไม่มีความสำคัญใดๆ

Cr.https://en.topwar.ru/237697-pressa-ssha-i-spustja-mesjac-s-nachala-audita-glavkom-vsu-syrskij-ne-mozhet-vyjasnit-gde-700-tysjach-mobilizovannyh-ukrainskih-voennosluzhaschih.html