ฮิซบุลเลาะห์สวนIOFหนัก! ขยี้กองพลโกลานี ทุบฐานเมตุลลา สื่ออิสฯปูดกระทรวงเหยี่ยวแย้มส่อแพ้ในกาซา

0

ดูเหมือนว่าแนวรบทางเหนือระหว่างอิสราเอลและเลบานอนใกล้เข้ามาทุกที ข่าวล่าสุดจากโซเชียลมิเดีย เลบานอนจับทหารฮอลแลนด์ ๒ นายและทหารสเปน ๑ นาย บ่งบอกนาโต้มีเอี่ยวแล้วในศึกเลบานอน ทางด้านฮิซบุลเลาะห์ได้เปิดเผยปฏิบ้ติการขัดขวางการแทรกซึมของอิสราเอลและตะวันตกสำเร็จ และบุกหนักในช่วงสุดสัปดาห์ทีผ่านมา

วันที่ ๔ มี.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนรายงานว่า กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ประกาศเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ว่า นักรบของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ขัดขวางความพยายามแทรกซึมของอิสราเอล ๒ ครั้งในดินแดนเลบานอน

ในแถลงการณ์ ฮิซบอลเลาะห์ยืนยันการปฏิบัติการของนักรบฝ่ายต่อต้านของตนในวันอาทิตย์ นักรบฮิซบอลเลาะห์ได้ปฏิบัติการ 9 ครั้งต่อกองกำลังยึดครองของอิสราเอลและสถานที่ทางทหารบริเวณชายแดนติดกับปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง

-เมื่อวันอาทิตย์เวลา ๒๓.๔๕ น.ปะทะกับขีปนาวุธของกองกำลังทหารอิสราเอลที่พยายามแทรกซึมเข้าไปในดินแดนเลบานอนในพื้นที่ วาดีคัตมูน(Wadi Qatmoun) ตรงข้ามหมู่บ้าน อามิอิช(Rmeish) และประสบความสำเร็จในการโจมตีโดยตรง

-ต่อมาวันจันทร์ที่ผ่านมาเวลา ๐๐.๑๕ น.ซึ่งเป็นอุปกรณ์ระเบิดขนาดใหญ่เพื่อต่อต้านกองกำลังอิสราเอลจากกองพลโกลานีที่พยายามแทรกซึมเข้าไปในดินแดนเลบานอนจากทิศทางของ “เคอร์เบต ซาร์อิต” ที่อยู่ตรงข้าม เมืองรามยา

-จากนั้นมุ่งเป้าไปที่กองกำลังIOFที่แทรกซึมด้วยกระสุนปืนใหญ่หลายนัด ทำให้เกิดการโจมตีโดยตรงทำลายราบ

-ทิ้งระเบิดเมื่อเวลา 01.30 น.ของวันจันทร์ที่ค่ายทหาร Zar’it และบริเวณใกล้เคียงด้วยปืนใหญ่

ภาคตะวันออก:

-เมื่อเวลา 11:20 น. โจมตีระบบเฝ้าระวังที่ไซต์ “เมตูลา” ด้วยอาวุธที่เหมาะสมและประสบความสำเร็จในการโจมตีโดยตรง

-เมื่อเวลา 13:40 น. และนักรบของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้เข้าปะทะกับกองกำลังทหารอิสราเอลที่อยู่ตรงข้ามหมู่บ้านอัล-วัซซานีด้วยอาวุธที่เหมาะสม โจมตีโดยตรง สิ่งนี้กระตุ้นให้กองกำลังยึดครองของอิสราเอลยิงกระสุนควันเพื่อปกปิดปฏิบัติการอพยพทหารที่เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บด้วยเฮลิคอปเตอร์

-เมื่อเวลา 14:30 น. ทิ้งระเบิดใส่พื้นที่ al-Samaqa ใน Kfar Shuba Hills ที่ถูกยึดครองด้วยจรวด และประสบความสำเร็จในการโจมตีโดยตรง

-เมื่อเวลา 19.00 น. ระดมยิงจรวดโจมตีโดยตรงใส่ทหารIOFใน Mount Nothor

การภาคตะวันตก:

-เมื่อเวลา 6:45 น. ทิ้งระเบิดใส่พื้นที่ Jal al-Allam ด้วยจรวด Burkan และประสบความสำเร็จในการโจมตีโดยตรง

-เมื่อเวลา 21:45 น. เข้าปะทะกับกองกำลังยานยนต์ของอิสราเอลในบริเวณใกล้กับที่ตั้งอัล-มาลิกียาห์พร้อมกระสุนปืนใหญ่หลายนัดและประสบความสำเร็จในการโจมตีโดยตรง

ด้านสำนักข่าวทาซนิมนิวส์ได้เปิดเผย ว่ากระทรวงสงครามอิสราเอลออกมาบ่นกับสื่ออิสราเอลว่า กังวลเกี่ยวกับการที่กองทัพจะไม่สามารถปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาต่อไปได้ สวนทางกับการรุกยั่วยุไปในดินแดนเลบานอนและซีเรียมาก

ในรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ Walla News ซึ่งอ้างแหล่งข่าวทางการทหารในกระทรวงสงครามของอิสราเอลว่า ปัจจุบันมีคำเตือนและข้อกังวลอย่างมากมายเกี่ยวกับการที่กองทัพอิสราเอลไม่สามารถปฏิบัติการภาคพื้นดินและดำเนินการอย่างรวดเร็วและปฏิบัติการอันเข้มข้นในฉนวนกาซาต่อไป เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่กองทัพอิสราเอลจะถูกโจมตีอย่างไม่ทันตั้งตัว หรือต้องเผชิญหน้ากับระเบิดซึ่งระยะนี้มีสูงมาก

Walla News รายงานเพิ่มเติมว่า คณะรัฐมนตรีสงครามของอิสราเอลยังไม่ได้ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดเกี่ยวกับสงครามครั้งนี้ และในปัจจุบันอาจกล่าวได้ว่า กองทัพอิสราเอลกำลังเสียเวลาในฉนวนกาซา เรากำลังเผชิญกับวันที่ตึงเครียด และระดับผู้นำทางการเมืองและการทหารของอิสราเอลควรทบทวนพัฒนาการของการเจรจาและตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นความเห็นของสื่อไม่ใช่ของเนทันยาฮูและสหรัฐอเมริกา

สถานการณ์โดยรวมในตะวันออกกลางค่อนข้างชัดเจนว่า อิสราเอลได้เปิดแนวรบเพิ่มที่เลบานอนและซีเรียแน่อน สำหรับกาซาอาจมั่นใจว่าสหรัฐฯจะกดดันให้ความต้องการของตนบรรลุผล เพื่อให้อิสราเอลหรือนอมินีอิสราเอลมาควบคุมกาซาและเวสต์แบงก์อย่างเบ็ดเสร็จ  ผ่านความพยายามจัดตั้งรัฐบาลปาเลสไตน์โดยยังไม่มีการจัดตั้งรัฐเอกราชของปาเลสไตน์ ทุกอย่างก็จะเข้ากรอบเดิมเหมือน ๘๕ ปีที่ผ่านมา และนี่คือจุดอ่อนของแนวทางสองรัฐฯที่ไม่สอดคล้องความเป็นจริง และดูเหมือนว่า Resistanceจะไม่มีทางยอมรับ ถึงกระนั้นเมื่อเข้าสู่เดือนรอมฏอน ฝ่ายResistanceเชื่อว่าอิสราเอลไม่หยุดยิงจริง แค่ต้องการแลกเปลี่ยนตัวประกันลดแรงกดดันภายในประเทศเท่านั้น  สถานการณ์ล่อแหลมในเดือนรอมฏอนจึงน่ากังวลว่า จะนำไปสู่การนองเลือดมากกว่าการหยุดยิงอย่างแท้จริง!!