ResistranceกาซางัดSAM-7ทุบเดือด! ฐานทัพคิซูฟิม-เรอิม IOFดับ-เจ็บกว่า ๔๐ สอยสกายลาร์ก-เฮอร์เมส๙๐๐ร่วง

0

ความคืบหน้าในการเจรจา หากดูจากท่าทีของเนทันยาฮูและทีมเหยี่ยว ไม่น่าจะลงตัวง่าย แม้จะมีกระแสข่าวจากทุกฝ่ายว่า พยายามเต็มที่ในการลดข้อเรียกร้องจากทั้งอิสราเอลและฮามาสให้ใกล้ความเป็นไปได้ แต่ปัญหาอยู่ที่เนทันยาฮูกับรมว.สงครามไม่ยอมลดข้อเรียกร้อง ที่ต้องการให้ปล่อยตัวประกันอย่างไม่มีเงื่อนไข ไม่ยอมรับการหยุดยิงถาวรและต้องเป็นฝ่ายควบคุมปกครองกาซาและเวสต์แบงก์เอง นั่นคือไม่ต้องการเจรจานั่นเอง แบบนี้การรบในแนวหน้าก็ยิ่งดุดันมากขึ้นทั้งสองฝ่าย

การปะทะที่กาซา หลังจากเป็นฝ่ายตั้งรับปกป้องพื้นที่ที่IOFบุกภาคพื้นดิน ช่วงนี้กลุ่มต่อต้านฉนวนกาซานอกจากล็อคเป้าฐานทัพทหารและยานพาหนะของ IOF แล้ว ไดเพิ่มกำหนดเป้าหมายในนิคมการตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลแล้วด้วย ที่สำคัญเริ่มบุกในพื้นที่ตอนกลางของฉนวนการซาด้วย โดยกลุ่มทหารเครือข่ายฮามาสอื่นๆ

ล่าสุดโฆษกกลุ่มอัลกุดส์ ประกาศระดมพลล้างบางผู้รุกรานในเดือนศักดิ์สิทธิ์ เพื่อจารึกประวัติศาสตร์การต่อสู้ปลดปล่อยปาเลสไตน์ ส่งสัญญาณขับไล่จักรวรรดิตะวันตกออกจากภูมิภาคตะวันออกกลางอย่างถึงที่สุด

วันที่ ๔ มี.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่า ในวันที่ ๑๔๙ ของสงคราม กลุ่มResistanceปาเลสไตน์ในฉนวนกาซายังคงซุ่มโจมตีกองกำลังIOFและยิงจรวดไปยังฐานทัพและสถานที่ทางทหาร ทั้งยังรุกคืบกำหนดเป้าไปยังการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลด้วย กลุ่มต่อต้านยังคงรักษาตำแหน่งการต่อสู้ใน Khan Younis และย่าน al-Zaytoun ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองกาซาอย่างเหนียวแน่น

เมื่อวันเสาร์กองทัพอิสราเอลระบุในแถลงการณ์ ว่า “ทหาร ๓ นายถูกสังหารและบาดเจ็บอีก ๑๔ คน ในจำนวนนี้ ๕ นายยังอาการสาหัสจากกองพันที่ ๔๕๐ ของกองทัพ เนื่องจากเหตุระเบิดในอาคารแห่งหนึ่งในเมืองข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา” ในวันอาทิตย์กลุ่มResistanfeในกาซาเผยแพร่ผลการปฏิบัติการประจำวันดังนี้

กลุ่มอัลกัสซาม: เจ้าหน้าที่กลุ่มฮามาสกล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันเสาร์ว่า“สภาพของกลุ่มอัลกัสซามที่ภาคพื้นดินในสนามนั้นดีมาก” 

-นักรบอัล-กัสซามสามารถยึดโดรนสอดแนมสกายลาร์ก ซึ่งอยู่ในภารกิจข่าวกรองทางตอนใต้ของย่านอัล-ซัยตูน ในเมืองกาซาซิตี้

-นักสู้ของเราได้ยืนยันการระเบิดของรถถัง Merkava ของไซออนิสต์ ๒ คันพร้อมกับอุปกรณ์ระเบิดชูแอธ (Shuath) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของย่านอัล-ซัยตูน

-บอมบ์บ้านแห่งหนึ่งที่เก็บทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ๒ อัน ล็อคเป้ากองกำลังทหารราบIOF ส่งผลทหาร ๗ นาย เสียชีวิตและบาดเจ็บในพื้นที่อัล-ซาตาร์ ทางตอนเหนือของเมือง ของข่านยูนิส

กลุ่มอัลกุดส์: ซึ่งเป็นฝ่ายทหารของขบวนการญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ (PIJ) ประกาศว่านักรบฝ่ายต่อต้านได้ปฏิบัติการหลายครั้งในย่านอัลซัยตูน

-ด้วยความร่วมมือกับกลุ่มมูจาฮิดีน เราได้ยิงโดรนHermes 900ของIOF ด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน SAM-7 ตกบนท้องฟ้าของ Beit Lahia ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา

-โจมตีการชุมนุมทางทหารIOFด้วยกระสุนปืนครก เผชิญหน้ากับกองกำลังอิสราเอลที่บุกรุกโดยใช้ปืนกล และโจมตีอาคารที่กองกำลังอิสราเอลซุ่มรวมพลไว้ด้วยขีปนาวุธนำวิถี 107 ทำให้เกิดการบาดเจ็บทั้งกลุ่มทหารIOF

-โจมตีกองกำลังIOFทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองไบเอ็ตลาเฮียร(Beit Lahia) ทางตอนเหนือของฉนวนกาซาด้วยกระสุนปืนครก ทุบยานพาหนะและทหารของอิสราเอลในย่าน “เน็ทซาริม” ทางตอนใต้ของกาซาซิตี้

-นอกจากนี้ได้มีส่วนร่วมโจมตียานพาหนะทางทหารIOFสองคันด้วยกระสุน RPG และจุดชนวนอาคารที่ติดกับดักซึ่งIOFยึดเป็นฐานที่มั่นในเมืองแอบาซานอัลคาบีรา (Aabasan al-Kabira) ทางตะวันออกของข่านยูนิสด้วยส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในหมู่กองกำลังIOFทั้งหมด

ด้านอาบู ฮัมซา(Abu Hamza) โฆษกกองทัพของกลุ่ม Al-Quds ได้ส่งข้อความผ่านวิดีโอเกี่ยวกับสถานะของกลุ่มต่อต้านและอนาคตของฉนวนกาซา เรียกร้องให้Resistanceทุกกลุ่ม ร่วมมือกันบดขยี้ผู้รุกรานแม้เป็นเดือนศักดิ์สิทธิ์เมื่อฝ่ายอิสราเอลนอกจากไม่รามือจากกาซา ยังขยายแนวรบไปยังเพื่อนบ้านรอบๆอย่างบ้าคลั่ง

คำประกาศกล่าวว่า “ไม่มีข้อแก้ตัวสำหรับใครก็ตามที่จะละเลยการต่อสู้ที่เรากำลังดำเนินการในนามของประชาชาติอิสลามนี้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเจ้าของกองทัพ เครื่องบิน และปืนใหญ่ ถึงเวลาที่คุณจะระดมปืนใหญ่เหมือนเสรีชนในเยเมน เลบานอน และอิรักแล้วไม่ใช่หรือ? มันไม่ใช่เวลาที่คุณจะถอดอาภรณ์ของการเป็นทาสและตอบโต้ความอัปยศอดสูไปยังอเมริกา ซาตานผู้ยิ่งใหญ่ และทำตามแบบอย่างของผู้มีเกียรติ?”

ข้อความถึงคนของเรา 

“เราขอบอกกับประชาชนของเราว่าการต่อต้านจะแบ่งปันสถานการณ์ทั้งหมดที่คุณกำลังประสบอยู่ และเราจะเปิดเผยฉากการต่อสู้ครั้งนี้และการปกป้องนักสู้ในตรอกซอกซอยแห่งอันตรายและทุ่งแห่งความทรมาน

“เราขอกล่าวแก่ชาวอาหรับและมุสลิม เช่นเดียวกับที่คุณหันไปหาอัลลอฮ์ด้วยการละหมาดและการอดอาหารตามคำสั่ง จงหันไปหาศัตรูปาเลสไตน์ด้วยอาวุธและพันธะญิฮาด “เราบอกกับประชาชนของเราว่า คุณเป็นสัญลักษณ์ของศักดิ์ศรี ความภาคภูมิใจ และเป็นมงกุฎบนศีรษะของเรา และเราจะไม่สละสิทธิ์ของคุณ ไม่ว่าเราจะแบ่งปันความเจ็บปวดและบาดแผลกับคุณมากแค่ไหนก็ตาม “เราสามารถต่อสู้ต่อไปได้ไม่ว่าจะนานแค่ไหนก็ตาม”

เดือนรอมอฎอน เป็นเดือดศักดิ์สิทธ์ของมุสลิมทั่วโลก และทุกฝ่ายคาดหวังการหยุดยิงแม้จะชั่วคราวก็ตาม เพราะข้อเสนอที่หยุดยิงถาวรแม้แต่ศาลโลกยังทำอะไรไม่ได้ ไม่ต้องพูดถึงUN ไม่ว่าคณะมนตรีความมั่นคง UNSC หรือคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ UNHRC ไร้ความหมาย ทางเลือกของปาเลสไตน์จึงขึ้นอยู่กับการต่อสู้ให้ได้มาซึ่งสิทธิ์ของความเป็นประชาชาติปาเลสไตน์ซึ่งเคยมีแต่ถูกแบ่งไปโดยมติของสหประชาชาติ ๘๕ ปีพิสูจน์ว่าแนวทางสองรัฐก็เป็นไปไม่ได้ที่อิสราเอลจะยอมอยู่ร่วมกับปาเลสไตน์เจ้าของบ้านอย่างสันติ สหรัฐฯและตะวันตกได้แสดงอย่างชัดเจนแล้วว่าไม่เคยต้องการให้ปาเลสไตน์เป็นรัฐฯแต่ ต้องการให้อิสราเอลเป็นรัฐที่สวมลงบนแผ่นดินของปาเลสไตน์ ข้อเรียกร้องของResistance จึงสอดคล้องกับความเป็นจริง และกระแสอิสราเอลต้องคืนแผ่นดินให้ปาเลสไตน์เริ่มดังขึ้นทั้งในศาล ICJ และทั่วโลก!