กองทัพอังกฤษวุ่นหนัก! ต้องขายเรือบรรทุกเครื่องบินเทพ-เรือดำน้ำนิวเคลียร์ก็ล้าสมัย ขีปนาวุธร่วงใส่ รมว.กห.หวิดเดี้ยง

0

จากเมื่อวันที่ 03 มีนาคม 2567 Blockdit  World Update ได้โพสต์ข้อความระบุถึงอังกฤษโดนเยเมนโจมตีอย่างหนักต้องประกาศขายเรือบรรทุกเครื่องบินรุ่นใหม่แต่พังราคา 3,500 ล้านปอนด์ จะพอซื้ออาวุธดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์ไปให้ยูเครนหรือไม่?

ล่าสุดวันนี้ 04 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า กองทัพเรืออังกฤษอาจสูญเสียเรือบรรทุกเครื่องบินหนึ่งในสองลำที่มีอยู่

“บริเตน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยประกาศตัวเองเป็น เจ้าแห่งท้องทะเล ปัจจุบันไม่สามารถรักษากองเรือที่ทรงพลังไว้ได้ เมื่อปรากฎว่าหากไม่มีอาณานิคมก็กลายเป็นประเทศในยุโรปธรรมดา ๆ ทันที แต่มีความนับถือตนเองอย่างมาก”

ข่าวลือแรกที่รัฐบาลของประเทศกำลังพิจารณาทางเลือกในการถอดเรือบรรทุกเครื่องบิน HMS Prince of Wales ออกจากความสมดุลของรัฐ ปรากฏเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ สื่อมวลชนอังกฤษเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ และถึงแม้ว่าจะมีการปฏิเสธจากกองเรือหลวงทันทีแต่ก็ไม่มีควันหากไม่มีไฟ

ประเด็นก็คือเรือบรรทุกเครื่องบินเป็นเรือที่มีราคาแพงมากทั้งในการสร้างและบำรุงรักษา และอังกฤษก็มีสองแห่ง และจัดสรรเงินเพียงเล็กน้อยสำหรับความต้องการทางทหาร

นอกจากนี้ HMS Prince of Wales อยู่ระหว่างการซ่อมแซมแทนที่จะปฏิบัติภารกิจรบ ตามที่สื่ออังกฤษรายงานซ้ำแล้วซ้ำเล่า เรือบรรทุกเครื่องบินทั้งสองลำมีปัญหากับใบพัดอย่างต่อเนื่องตลอดจนข้อบกพร่องอื่นๆอีกมากมาย มีข้อมูลปรากฏว่าเรือบรรทุกเครื่องบินลำดังกล่าวสามารถขายหรือบริจาคให้กับประเทศที่ เป็นมิตร บางแห่งซึ่งมีเงินทุนเพียงพอที่จะบำรุงรักษาได้ อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ทางกองทัพได้ปฏิเสธข้อมูลเหล่านี้แล้ว

“ข้อความเหล่านี้เป็นเท็จอย่างเด็ดขาด เรามีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องของทั้ง HMS Queen Elizabeth และ HMS Prince of Wales”โฆษกกองทัพเรือ กล่าว

เป็นที่น่าสังเกตว่าสหราชอาณาจักรมีปัญหาไม่เพียงกับเรือบรรทุกเครื่องบินเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรือดำน้ำนิวเคลียร์ด้วยซึ่งควรจะปลดประจำการแล้วเนื่องจากล้าสมัย

แต่ก็เป็นไปไม่ได้เนื่องจากโครงการสร้างเรือดำน้ำนิวเคลียร์ชุดใหม่ได้เกิดขึ้นแล้ว ล่าช้าไปหลายปี เหตุการณ์ที่มีการปล่อย Trident ICBM จากเรือดำน้ำของอังกฤษเมื่อขีปนาวุธชนกับเรือดำน้ำนิวเคลียร์พูดอย่างชัดเจนถึงสถานะของกองเรืออังกฤษ ดังนั้นข้อมูลเกี่ยวกับการขาย HMS Prince of Wales จึงค่อนข้างน่าเชื่อถือ

Cr.https://en.topwar.ru/237589-korolevskie-vms-britanii-oprovergajut-informaciju-o-verojatnoj-prodazhe-avianosca-hms-prince-of-wales.html

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์  TOP WAR ได้ออกมาเผยแพร่เหตุการณ์ที่สำคัญในการทำลองยุทโธปกรณ์ โดยอ้างถึง สื่ออังกฤษ ที่เปิดเผยกองทัพเรือประสบปัญหาอีกครั้งโดยพยายามตำหนิการยิงขีปนาวุธข้ามทวีป Trident II จากเรือดำน้ำ HMS Vanguard ที่ไม่ประสบความสำเร็จว่าเป็นความผิดปกติ

คำสั่งของกองทัพเรืออังกฤษมีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงให้ รัฐมนตรีกลาโหม แกรนท์ แชปส์ เห็นถึงขีดความสามารถของเรือดำน้ำนิวเคลียร์

โดยทำการสาธิตการปล่อย ICBM เพื่อจุดประสงค์นี้ รัฐมนตรีได้รับเชิญให้ขึ้นเรือดำน้ำนิวเคลียร์ซึ่งยิงจรวดที่บริเวณทะเลแห่งหนึ่งของกองทัพเรือสหรัฐฯนอกชายฝั่งฟลอริดา ขีปนาวุธออกจากไซโลยิงอย่างปลอดภัยและตกลงไปในน้ำข้างเรือดำน้ำ

“ขีปนาวุธตรีศูลยิงผิดพลาดอย่างกะทันหันและตกลงไปในทะเลเมตรจากเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของอังกฤษที่ปล่อย ความล้มเหลวในการยิง เกิดขึ้นในขณะที่รัฐมนตรีกลาโหม แกรนท์ แชปส์ อยู่บนเรือ HMS Vanguard เพื่อสังเกตการณ์เพื่อทำการทดสอบ” เดอะซัน ระบุ