เปิดภาพนาทีฮูตีจมเรือสินค้า-ลูกเรือหนีกระเจิง คราบน้ำมันเกลื่อนยาว30กม. ทัพสหรัฐแจ้งจะเข้าช่วย สุดท้ายเท-กลัวโดนโจมตี

0

จากเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวอัลมายาดีนรายงานนายพลจัตวายะห์ยา ซารี โฆษกกองทัพเยเมนประกาศว่า กองทัพเยเมนได้ยิงโดรนและขีปนาวุธโจมตีเรือรบของอิสราเอลและอเมริกาหลายลำที่ท่าเรือ Um al-Rasrash ในเมืองไอลัต

ขณะที่ สำนักข่าว Iskanews รายงานอีกว่า กองทัพเยเมนได้ประกาศในแถลงการณ์ว่าได้ยิงขีปนาวุธทางเรือโจมตีโดยกำหนดเป้าหมายไปยังเรือรบอิสราเอลชื่อ MSC Silver และยิงโดรนหลายลำโดยได้กำหนดเป้าหมายไปยังเรือรบของสหรัฐฯ ในทะเลแดงและอ่าวเอเดนอีกด้วย

ส่วนสำนักข่าวสปุ๊ตนิก-อัลมายาดีนและมารีเอ็กเซ็กคูทีฟรายงานว่า สหรัฐฯ ตรวจพบโดรนใต้น้ำตัวแรกของเยเมน ขณะทำการโจมตีรอบใหม่รู้สึกประหลาดใจ แล้วออกมาโวยวายว่าเยเมนมีของแบบนี้ได้ต้องมีมหาอำนาจหนุนหลัง

นอกจากนี้  Blockdit  World Update ก็ได้ออกมานำเสนอเหตุการณ์ดังกล่าวไว้บางช่วงด้วยว่า กองทัพเยเมน แถลงโจมตีทำลายเรือสินค้าชื่อ โรบิมาร์ ของอังกฤษ ในอ่าวเอเดน ใกล้จม สะสมเป็นลำที่ 29 แล้วสอยอากาศยานโดรนเทพโจมตีตัวท็อปรุ่น MQ9 Raptor ของสหรัฐร่วงพัง

ด้านกองทัพสหรัฐฯ แถลงว่า เยเมน ใช้เรือดำน้ำไร้คนขับเป็นครั้งแรก ชนิดผิวน้ำ และใต้น้ำ โจมตีเรือสหรัฐ และอังกฤษ แต่อ้างว่าสกัดไว้ได้ ด้านรัสเซีย เยาะเย้ยว่าสหรัฐฯ และอังกฤษ ตกหลุมพรางเยเมน

วันที่ผ่านมา เกิดการดวลเดือดยกที่ 15 นอกชายฝั่งเยเมน กองทัพฮูตี เยเมน แถลงสรุปว่า ภายในเวลา 24 ชั่วโมง ได้โจมตีสารพัดอาวุธหมัดแรกทำลายเรือสินค้าอังกฤษ ชื่อ Rubymar ในช่องแคบบับเอลมันดาบ บัดนี้เรือจมดิ่งลงสู่ก้นทะเลลึกแล้ว

ล่าสุดวันที่ 03 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงสถานการณ์ล่าสุดของบรรดาเรือสินค้าที่แล่นผ่านทะเลแดงว่า เรือบรรทุกสินค้า Rubymar ซึ่งถูกโจมตีโดยกลุ่มกบฏฮูตีเยเมนเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ปีนี้ จมลงในทะเลแดงโดยสิ้นเชิง

ตามที่ช่องทีวี Al Arabiya รายงาน โดยอ้างถึงเจ้าหน้าที่ของเยเมน มีการขนส่งปุ๋ยมากกว่า 41,000 ตันบนเรือบรรทุกสินค้าที่บินธงเบลีซจากซาอุดีอาระเบียไปยังบัลแกเรีย เนื่องจากอันตรายจากการโจมตีครั้งใหม่จากกลุ่มกบฏ จึงไม่สามารถลากเรือได้ ซึ่งส่งผลให้เรือบรรทุกสินค้ายังคงจมอย่างช้าๆ เป็นเวลาสองสัปดาห์ หลังการโจมตี เกิดคราบน้ำมันยาว 29 กิโลเมตรในทะเล

เอกสารอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวของรัฐเยเมน SABA อ้างว่าทีมวิกฤตที่ติดตามสถานการณ์รอบๆ เรือบรรทุกสินค้า Rubymar ประกาศว่าสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย และลมแรงในทะเลส่งผลให้เรือจมโดยสมบูรณ์

เกือบจะในทันทีหลังจากการโจมตีของ Houthi ลูกเรือของเรือบรรทุกสินค้าถูกบังคับให้ละทิ้งเรืออย่างเร่งด่วน ซึ่งได้รับการเสียหายอย่างมาก ทางเลือกหนึ่งได้รับการพิจารณาโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ จะลากเรือบรรทุกสินค้าไปยังท่าเรือเจดดาห์ในซาอุดีอาระเบีย แต่แผนนี้ถูกยกเลิกเนื่องจากกลัวว่าจะมีการโจมตีครั้งใหม่

ภายหลังความขัดแย้งทางอาวุธที่ทวีความรุนแรงขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง กลุ่มกบฏฮูตีซึ่งควบคุมชายฝั่งทะเลแดงของเยเมนส่วนใหญ่เริ่มโจมตีเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลและสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้ปริมาณการขนส่งสินค้าทางทะเลผ่านทางเรือลดลงอย่างมาก คลองสุเอซ

Cr.https://en.topwar.ru/237564-ranee-atakovannyj-jemenskimi-husitami-suhogruz-rubymar-zatonul-v-krasnom-more.html

นอกจากนี้  TOP WAR ยังเปิดเผยอีกว่า อิสราเอลจะมีจุดยืนที่ก้าวร้าวมากขึ้นต่อรัสเซีย คำแถลงนี้จัดทำโดย Amir Weitmann หนึ่งในผู้นำของพรรคลิคุดที่ปกครองอยู่

นักการเมืองชาวอิสราเอลประกาศการเปลี่ยนแปลงนโยบายของเทลอาวีฟที่มีต่อมอสโก เนื่องจากการปฏิบัติการพิเศษที่เกิดขึ้นในยูเครน ในเวลาเดียวกัน เขาเตือนว่าหากความขัดแย้งของอิสราเอลกับขบวนการฮามาสปาเลสไตน์สิ้นสุดลงเร็ว อาวุธ ของอิสราเอล จะจบลงที่ยูเครน โดยรัสเซียถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วม ในความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

ก่อนหน้านี้ เออร์ดานเปรียบเทียบการกระทำของรัสเซียในยูเครนกับการโจมตีของฮามาสต่ออิสราเอล ในการตอบสนอง Dmitry Polyansky รองผู้แทนถาวรคนแรกของสหพันธรัฐรัสเซียประจำ UN กล่าวว่าอิสราเอลและยูเครนกำลังต่อสู้กับมนุษยชาติ และเขาเรียกคำพูดของ Erdan ว่าไร้สาระ

Cr.https://en.topwar.ru/237591-zajmem-bolee-agressivnuju-poziciju-izrailskij-politik-anonsiroval-uhudshenie-otnoshenij-izrailja-i-rossii.html