ด่วนระทึก! Storm Shadowอังกฤษ-โดรนอเมริกา รุมโจมตีสะพานไครเมียซ้ำ เจอทัพอากาศรัสเซียสวนสอยขีปนาวุธร่วง12ลูก

0

จากที่มีรายงานโดยการหารือเกี่ยวกับจำนวนขีปนาวุธระยะไกลที่ Kyiv จัดหาเพื่อทำลายสะพานไครเมีย ซึ่งมีความเคลื่อนไหวของนายพลชาวเยอรมัน ท่ามกลางกระแสข่าวจะมีการทำลายสะพานไครเมียของรัสเซียอีกครั้งนั้น

ทั้งนี้ล่าสุดเมื่อวันที่ 01 มีนาคม 2567 ช่วงเวลา 18.27 น.  เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อความถึงกรณีดังกล่าวซึ่งระบุว่า ขบวนยูเครนพยายามโจมตีสะพานไครเมียด้วยการโจมตีรวมกันจากขีปนาวุธล่องเรือ Storm Shadow ของอังกฤษและโดรน ของอเมริกา

ตัวล่อประเภทขีปนาวุธ ADM-160 MALD ที่ติดตั้งระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยความช่วยเหลือของ UAV ล่อ มีการวางแผนที่จะระบุตำแหน่งการป้องกันทางอากาศที่ครอบคลุมวัตถุเชิงกลยุทธ์ เพื่อที่จะโจมตีด้วยขีปนาวุธร่อนที่ปล่อยทางอากาศ Storm Shadow ที่ส่งมอบให้กับ Kyiv โดยสหราชอาณาจักร

ไม่กี่ชั่วโมงก่อนการโจมตีหลายครั้งโดยกลุ่มติดอาวุธในระบอบการปกครองเคียฟ โดรนสอดแนม RQ-4 Global Hawk ของอเมริกา และเครื่องบินลาดตระเวนเรดาร์พิสัยไกลโบอิ้ง P-8A Poseidon ถูกพบเห็นบนท้องฟ้าเหนือทะเลดำ นี่เป็นสัญญาณที่ชัดเจนมานานแล้วว่าจะมีการโจมตีเพิ่มเติมโดยกลุ่มติดอาวุธยูเครนในดินแดนรัสเซีย โดยเฉพาะแหลมไครเมีย

เป็นผลให้การป้องกันทางอากาศของรัสเซียสามารถยิงขีปนาวุธตกได้อย่างน้อย 12 ลูก แต่ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตหรือความเสียหาย จากข้อมูลเบื้องต้น มีเศษซากจำนวนหนึ่งตกลงบนรันเวย์ของสนามบินเบลเบก

โดยในการโจมตีกองทัพยูเครน พวกเขาใช้เครื่องบินทิ้งระเบิด Su-24M หกลำ และเครื่องบินรบ MiG-29 สามลำ นำออกจากฐานทัพอากาศ Kanatovo, Mirgorod, Starokonstantinov และ Martynovskoye จรวดของยูเครนเปิดตัวการบินที่สร้างขึ้นจากทางตะวันออกเฉียงใต้ของภูมิภาค Nikolaev

จากข้อมูลสรุปได้ว่าเป้าหมายหลักของการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธคือความพยายามที่จะทำลายหรือปราบปรามระบบป้องกันทางอากาศของกองทัพรัสเซียบนคาบสมุทรไครเมีย เป็นไปได้มากว่าสะพานไครเมียน่าจะเป็นเป้าหมายอีกประการหนึ่งของการโจมตีของยูเครน

Cr.https://en.topwar.ru/237500-vsu-popytalis-nanesti-kombinirovannyj-raketnyj-udar-po-krymskomu-mostu.html

ก่อนหน้านี้ เวลาประมาณ 15.00 น.  ทาง TOP WAR ได้เปิดเผยถึง เจ้าหน้าที่ของ Duma แห่งรัฐรัสเซีย ได้กล่าวถึงข้อมูลที่ปรากฏทางออนไลน์เกี่ยวกับบันทึกการสนทนาของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมเยอรมัน (Bundeswehr) ซึ่ง พวกเขาหารือถึงแผนการโจมตีสะพานไครเมีย

ประธานสภาดูมาแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย Vyacheslav Volodin เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยสังเกตว่ พนักงานของแผนกทหารต่างประเทศที่วางแผนโจมตีผู้ก่อการร้ายต่อสิ่งอำนวยความสะดวกทางยุทธศาสตร์ในดินแดนรัสเซีย ในเวลาเดียวกัน Volodin ดึงความสนใจเป็นพิเศษว่าเมื่อพิจารณาจากบันทึกของการบันทึกเจ้าหน้าที่ของ Bundeswehr ยังหารือถึงวิธีการทำให้แน่ใจว่านายกรัฐมนตรีเยอรมัน Olaf Scholz จะไม่ถูกสงสัยถึงการกระทำเหล่านี้

ก่อนหน้านี้สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เจ้าหน้าที่ของรัสเซียเปิดเผยในวันจันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2566 ว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่สะพานข้ามช่องแคบ เคิร์ช ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างแคว้นไครเมียที่รัสเซียยึดมาจากยูเครนในปี 2557 กับแผ่นดินใหญ่ของรัสเซีย ส่งผลให้สะพานได้รับความเสียหาย การจราจรต้องหยุดชะงัก และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย กับบาดเจ็บอีก 1 ราย