ปูตินลั่น! ขีปนาวุธยุทธศาสตร์ Sarmat-Kinzhal-Zircon พรึ่บ มีไว้ปกป้องอธิปไตยชาติ ยันกองกำลังนุกส์พร้อมลุยนาโต้

0

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียส่งมอบสถานะแห่งชาติของเขาต่อสมัชชาสหพันธรัฐรัสเซีย (รัฐสภา) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยกล่าวถึงประเด็นภายในประเทศและต่างประเทศที่เร่งด่วนหลายประการ รวมถึงหน่วยปฏิบัติการพิเศษทางการทหารและอาวุธใหม่ล้ำขั้นสูง สมกับที่หลายฝ่ารอคอย โดยเฉพาะความพร้อมทางการทหารของรัสเซีย

วันที่ ๑ มี.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า ประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซียประกาศว่าขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีปขนาดหนักพิเศษ (ICBM) ซาร์มัตรุ่นใหม่ได้เข้าประจำการกับกองทัพรัสเซียแล้ว ในระหว่างการปราศรัยประจำปีต่อรัฐสภา

ปธน.ปูตินกล่าวว่า “ขีปนาวุธนำวิถีมวลหนักพิเศษ Sarmat ที่ผลิตจำนวนมากชุดแรกได้ถูกส่งไปยังกองทหารแล้ว ในไม่ช้าเราจะสาธิตให้พวกเขาเห็นในการสู้รบในพื้นที่ประจำการของพวกเขา” 

Sarmatเป็นคอมเพล็กซ์ขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ที่มี ICBM หนักที่ใช้เชื้อเพลิงเหลว น้ำหนักของขีปนาวุธดังกล่าวหนึ่งลูกคือ200+ ตัน อาคารนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแทนที่ขีปนาวุธ Voevoda ในกองกำลังจรวดทางยุทธศาสตร์ของรัสเซีย

ในทำนองเดียวกัน กองกำลังทางยุทธศาสตร์ทางนิวเคลียร์ของรัสเซียก็ตื่นตัวอย่างเต็มที่สำหรับการวางกำลังของพวกเขา ปูตินเน้นย้ำ

ผู้นำรัสเซียตั้งข้อสังเกตว่าแผนทั้งหมดสำหรับด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ที่เขาเสนอในระหว่างการปราศรัยปี ๒๐๑๘ ขณะนี้ได้ดำเนินการแล้วหรืออยู่ระหว่างการสรุปผล

ในเรื่องนี้ ประธานาธิบดีกล่าวถึงขีปนาวุธนำวิถีที่ยิงด้วยความเร็วเหนือเสียง

Kinzhalซึ่งไม่เพียงแต่ให้บริการกับกองทัพรัสเซียเท่านั้น แต่ยังใช้เพื่อโจมตีเป้าหมายที่มีมูลค่าสูงในปฏิบัติการพิเศษด้วยความสำเร็จอย่างมาก

ปูตินเสริมว่าขีปนาวุธร่อนความเร็วเหนือเสียงที่ปล่อยในทะเลเซอร์คอนได้ถูกนำมาใช้ในการรบแล้วและยังให้บริการกับกองทัพอีกด้วย

สำหรับตัวใหม่ ผู้นำเน้นย้ำว่า การทดสอบ ของ Burevestnikกำลังเสร็จสิ้น และการทดสอบได้ยืนยันขีดความสามารถและประสิทธิภาพการต่อสู้ของขีปนาวุธ Burevestnikเป็นขีปนาวุธร่อนติดอาวุธนิวเคลียร์ที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ซึ่งมีพิสัยไม่จำกัด

เขาเน้นย้ำ“เรามีระบบความเร็วเหนือเสียงระหว่างทวีปAvangard และ ศูนย์เลเซอร์Peresvet ในการปฏิบัติหน้าที่การต่อสู้ การทดสอบขีปนาวุธร่อน Burevestnik ที่มีพิสัยไม่จำกัดและ ยานพาหนะใต้น้ำไร้คนขับ โพไซดอนกำลังเสร็จสิ้น ระบบเหล่านี้ได้ยืนยันถึงความโดดเด่น และไม่ได้เกินจริงที่จะกล่าวได้ว่าเป็นคุณลักษณะเฉพาะ” 

ในเวลาเดียวกัน ปูตินเน้นย้ำว่าการทำงานร่วมกับประเทศอื่นๆ เพื่อสร้างระบบรักษาความปลอดภัยใหม่มีความสำคัญเพียงใด

ปูตินกล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่ามีความจำเป็นต้องร่างโครงร่างใหม่เพื่อความปลอดภัยที่เท่าเทียมกันและแบ่งแยกไม่ได้ของยูเรเซียในอนาคตอันใกล้นี้ เราพร้อมสำหรับการเจรจาโดยละเอียดในเรื่องนี้กับทุกประเทศและสมาคมที่สนใจ” 

ปูตินยังบอกอีกว่าตะวันตกต้องการลากเราเข้าสู่การแข่งขันด้านอาวุธ  การกระทำที่เป็นอันตรายและถ้อยแถลงของชาติตะวันตกในนโยบายต่างประเทศคุกคามความขัดแย้งทางนิวเคลียร์และการทำลายล้างของอารยธรรม “ทุกสิ่งที่ตะวันตกกำลังคิดขึ้นมาในตอนนี้ เป็นสิ่งที่พวกเขาทำให้ทั้งโลกหวาดกลัว ทั้งหมดนี้คุกคามความขัดแย้งที่มีการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งหมายถึงการทำลายล้างอารยธรรมของโลก” 

สำหรับเนื้อหาบางส่วนจากการปราศรัยของ ปธน.ปูติน วันนี้มีหลายประเด็นเช่น

เกี่ยวกับสถานการณ์โลก :

 • รัสเซียจะไม่อนุญาตให้ใครเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของตน และจะทำทุกอย่างเพื่อยุติสงคราม และกำจัดลัทธินาซีโดยจัดการผ่านปฏิบัติการพิเศษทางทหาร
 • กองกำลังนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ของรัสเซีย อยู่ในภาวะพร้อมเต็มที่ การทำงานเกี่ยวกับอาวุธใหม่ในประเทศยังคงดำเนินต่อไป และเร็วๆ นี้พวกเขาจะได้ยินเกี่ยวกับอาวุธใหม่ของเราอีกครั้ง
 • ข้อกล่าวหา ที่ว่ามอสโกมีแผนการในการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในอวกาศนั้นเป็นเรื่อง “เพ้อเจ้อ” ข้อกล่าวหาที่เหลวไหลเหล่านี้เป็นสิ่งถนัดของสหรัฐอเมริกา
 • รัสเซียไม่มีเจตนาโจมตียุโรป การกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นเรื่องไร้สาระที่สุด

เกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือประชากร :

 • ภูมิภาคที่มีอัตราการเกิดต่ำกว่าค่าเฉลี่ย เรามีเม็ดเงินให้ความช่วยเหลือเป็นจำนวนเงินไม่ต่ำกว่า 75,000 ล้านรูเบิล
 • โครงการกู้ยืมในภาคครัวเรือนของรัสเซีย จะขยายออกไปจนถึงปี 2030 โดยยังคงรักษาเงื่อนไขพื้นฐานไว้
 • ภายในปี 2030 ค่าแรงขั้นต่ำควรอยู่ในระดับ 35,000 รูเบิล
 • รัสเซียจะดำเนินโครงการระดับชาติใหม่ 5 โครงการ รายละเอียดเพิ่มเติมเตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว

 

ด้านเศรษฐกิจและการพัฒนา :

 • จำเป็นต้องตั้งกรอบเงื่อนไขสำหรับการผ่อนปรนบริษัทขนาดเล็กที่ถูกบังคับให้ใช้แผนการเพิ่มประสิทธิภาพภาษีในช่วงเริ่มต้นของธุรกิจ เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน
 • ในระยะวเลา 6 ปีข้างหน้า จะมีเม็ดเงินลงทุนเพิ่มเติมมากกว่า 1 ล้านล้านรูเบิล สำหรับการก่อสร้างและปรับปรุงสถานพยาบาล

เกี่ยวกับบุคคลพิเศษ :

 • โครงการบุคลากร “Time of Heroes” จะเปิดตัว – ทหารผ่านศึกจากปฏิบัติการพิเศษทางทหารสามารถสมัครเข้าร่วมได้ตั้งแต่วันที่ ๑ มีนาคม
 • บุคคลที่ได้รับเกียรติให้เป็นชนชั้นพิเศษ คือคนที่รับใช้ชาติ ไม่ใช่คนที่มั่งคั่งจากเงินในกระเป๋าในยุค ๙๐
 • ประธานาธิบดียกย่องนักสู้ชาวรัสเซียทุกคน: นักรบชั้นยอดของรัสเซียกำลังสร้างอนาคตของรัสเซียในวันนี้

ในแต่ละประเด็นมีรายละเอียดอีกต้องติดตามจากสื่อออนไลน์ทางการของรัสเซียจะเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน สำหรับด้านการทหารคำพูดของปูตินทำเอานาโต้หูผึ่ง หลังจากที่ปากบอกว่าไม่มีนโยบายส่งทหารเข้าสุ้รบในสนามยูเครน แต่ประกาศส่งเงินและอาวุธลูกยาวให้ย้ำอีกว่า เอาไว้ไปถล่มรัสเซีย แบบนี้ปูตินไม่สนการกวนอารมณ์แบบนี้ ประกาศชัดกล้าก็ไสม้าเข้ามา รัสเซียพร้อมทั้งคน ของเลือกเอาอยากได้แบบไหน เมื่อไม่สนจะคุยก็ลุยกันไปให้มันรู้กันไปเลย!!