ฮิซบุลเลาะห์เช็คบิลIOF! ซัลโวทางเหนือ ๖ รอบ งัดคัดยูชาทุบเมือง Eilon จัดฟาลัค ทุบเมืองGorenพังยับ

0

หนังสือพิมพ์เยดิโอต์ อาโรโนตของอิสราเอล รายงานเมื่อวานนี้ว่ากองทัพอิสราเอลสูญเสียผู้บัญชาการและนักรบจำนวนมาก และมีผู้บาดเจ็บหลายพันคน เพื่อเสริมความแข็งแกร่งของกองทัพ อิสราเอลต้องประกาศรับสมัครทั่วประเทศ ปรากฎการณ์เช่นนี้เสมือนการยอมรับกลายๆถึงจำนวนการสูญเสียที่ต้องการมาทดแทนใช่หรือไม่?

ในขณะที่เนทันยาฮูสะท้านกับการชุมนุมประท้วงของชาวอิสราเอลที่รุนแรงมากขึ้นทุกวัน เรียกร้องให้เขาลาออกแล้วจัดการเลือกตั้งใหม่ เนทันยาฮูตอบโต้ว่า การเลือกตั้งจะเท่ากับทำให้ฮามาสได้รับชัยชนะ อิสราเอลแพ้สงคราม

ที่อเมริกาก็ปั่นป่วน เพราะอดีตทหารผ่านศึกอเมริกันออกมาประท้วงรัฐบาลเผาเครื่องแบบทหารซ้ำ การประท้วงอัตวินิบาตกรรมของทหารอากาศหนุ่ม ก่อนหน้านี้ท่าทีของส.ส.และวุฒิสมาชิกของเดโมแครต วิพากษ์ไบเดนและเนทันยาฮูหนักขึ้นทุกที

 

วันที่ ๑ มี.ค.๒๕๖๗ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัลมายาดีนรายงานว่าฮิบุลเลาะห์เปิดปฏิบัติการ ๖ ครั้งในรอบวัน โจมตีสถานที่ทางทหารของอิสราเอลทางตอนเหนือ ใช้ขีปนาวุธตัวหลักรัวครั้งละหลายลูก

ในแถลงการณ์ กลุ่มฮิซบอลเลาะห์เน้นย้ำว่าปฏิบัติการนี้เป็นการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาและการต่อต้านของพวกเขา นอกจากนี้ ยังเป็นการตอบโต้ต่อการโจมตีบ้านที่อยู่อาศัยของอิสราเอลในเลบานอนตอนใต้จากการโจมตีครั้งล่าสุดต่อเมืองคาฟรา ที่คร่าชีวิตคู่สามีภรรยาสูงอายุฮุสเซน ฮัมดาน และมานาร์ อบาเดห์ ภรรยาของเขา

ผลการปฏิบัติการของฮิซบุลเลาะห์ในรอบวัน

ภาคตะวันออก:

๑. เมื่อเวลา ๑๒.๒๐ น. กำหนดเป้าหมายไปที่พื้นที่ Ramtha ในฟาร์ม Lebanese Shebaa ที่ถูกยึดครองด้วยอาวุธจรวด และประสบความสำเร็จในการโจมตีโดยตรง

๒. เวลา ๑๕.๐๐ น. มุ่งเป้าไปที่หน่วยจารกรรมและอุปกรณ์ทางเทคนิคที่ไซต์ Ruweisat Al-Alam ในฟาร์ม Lebanese Shebaa ที่ถูกยึดครองด้วยอาวุธที่เหมาะสม บรรลุผลการโจมตีโดยตรงเพื่อตอบสนองต่อการรุกรานของอิสราเอล

 

ภาคตะวันตก:

๑.เวลา ๘.๐๐ น. มุ่งเป้าไปที่การส่งทหารอิสราเอลไปรอบ ๆ พื้นที่ Jal Al-Alam ด้วยกระสุนปืนใหญ่ และได้รับการโจมตีโดยตรง

๒.เวลา ๑๒.๑๐ น. มุ่งเป้าไปที่การรวมตัวของทหารอิสราเอลรอบ ๆ คอบร้าฮิลล์พร้อมอาวุธจรวด

๓.เวลา ๑๔.๐๕ น. มุ่งเป้าไปที่นิคม Eilon ด้วยการโจมตีด้วยจรวด Katyusha 

๔.เวลา ๑๘.๐๐ น. มุ่งเป้าไปที่นิคม Goren ด้วยจรวด Falaq 

ทางสื่อทาซนิมนิวส์เปิดเผยรายงานของกองทัพอิสราเอลเกี่ยวกับปัญหาทางจิตของทหารIOFในสงครามฉนวนกาซา

เมื่อไม่นานมานี้แม้ว่าจะมีคำเตือนมากมายเกี่ยวกับปัญหาของระบบสุขภาพจิตของกองกำลังIOF หลังสงครามฉนวนกาซา กองทัพอิสราเอลเปิดเผยเมื่อวันพุธว่าทหาร ๓๐,๐๐๐ นายกำลังพูดถึงความผิดปกติทางจิตที่เกิดจากการเข้าร่วมในสงครามฉนวนกาซา

ตามข้อมูลที่เผยแพร่โดยกองทัพอิสราเอล จนถึงขณะนี้ ทหารอิสราเอล ๑,๗๓๐ นายได้เข้าพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพจิต และถูกส่งตัวไปยังศูนย์รับการรักษาที่เกี่ยวข้องแล้ว

กองทัพอิสราเอลยังประกาศจัดตั้งศูนย์เฉพาะทางด้านสุขภาพจิตเพื่อจัดการกับผลกระทบของสงครามฉนวนกาซาที่มีต่อสุขภาพจิตของกองทหารของตน และประกาศว่า คาดว่าจะมีคำขอจำนวนมากในศูนย์นี้จากทหารสำหรับการรักษาทางจิต ความผิดปกติ เช่น “ความวิตกกังวลหลังภาวะช็อก” หรือ “ภาวะช็อกจากสงคราม”

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่า จนถึงขณะนี้ ทหารอิสราเอล ๒๙๐ นายกำลังได้รับการรักษาในศูนย์ที่จัดตั้งขึ้นใหม่แห่งนี้ สำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากสงคราม นอกจากนี้ ยังมีทหารอีก ๒๐๐ นายที่มี “โรควิตกกังวลหลังภาวะช็อก” ถูกส่งตัวไปยังศูนย์ดังกล่าวด้วย

จากข้อมูลนี้ ศูนย์ช่วยเหลือด้านจิตวิทยาของกองทัพอิสราเอลได้รับโทรศัพท์ ๔,๔๕๐ รายการจากทหารที่ป่วยเป็นโรคทางจิตและการร้องเรียน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ ๒๗๐ นายจากกรมสุขภาพจิตได้ถูกเรียกตัวไปยังกองทัพอิสราเอลเพื่อจัดการกับปัญหาทางจิตของทหารIOFด้วย

การรุกรบของResistance รอบทิศโดยเฉพาะทางตอนเหนือโดยฮิซบุลเลาะห์ ได้สร้างการสูญเสียทหารของอิสราเอลจำนวนมากอย่างที่ไม่คาดคิดมาก่อน  แม้พยายามปิดบังข้อมูล ก็ไม่อาจซ่อนเร้นผลกระทบที่ตามมา ทั้งเรื่องการบาดเจ็บ เสียชีวิต การมีปัญหาทางจิตใจ และความพิการจากการสู้รบ ทะยอยหลุดออกมารายงานโดยสื่ออิสราเอลเอง ท่ามกลางกระแสความโกรธเกรี้ยวต่อนโยบายแข็งกร้าวของเนทันยาฮูและทีมสายเหยี่ยวที่เตะถ่วงการเจรจาและไม่ให้ความสำคัญกับการแลกตัวประกันอย่างแท้จริง การประท้วงรัฐบาลก็รุนแรงเพิ่มขึ้นทุกวัน

สภาพของเนทันยาฮูตอนนี้จึงสอดคล้องกับการวิเคราะห์ของรมว.ต่างประเทศ อิหร่านที่ฟันธงว่า ศึกกาซาจบเมื่อไหร่ เนทันยาฮูดับชีวิตทางการเมืองอย่างสมบูรณ์เมื่อนั้น!