เปิดสภาพเรือรบเยอรมัน สะพัดขีปนาวุธต่อต้านอากาศหมดแล้ว ต้องเผ่นพ้นทะเลแดง โดนเยเมนตามล่าประชิด ผวาถูกสอยจม

0

จากที่มีรายงานถึงเรือรบเฮสเซิน แล่นออกจากฐานทัพเรือเยอรมันที่วิลเฮล์มชาเฟินเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ โดยเรือรบ Hessen จะดำเนินการโดยเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจ Aspides ในทะเลแดงจนถึงสิ้นเดือนเมษายน

ต่อมาวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงสถานการณ์ความคืบหน้าในทะเลแดงว่า  รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี บอริส พิสโตเรียส แถลง เรือฟริเกตเฮสส์ของเยอรมันซึ่งเข้าสู่ทะเลแดงถูกโจมตีจากเยเมนโดยใช้โดรน2ลำ

“ขณะนี้เรือฟริเกตเฮสส์ของกองทัพเรือเยอรมันกำลังปฏิบัติภารกิจที่อันตรายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ และนี่เป็นครั้งแรกที่ทหารเรือชาวเยอรมันใช้อาวุธระหว่างภารกิจในตะวันออกกลาง ซึ่งรัฐมนตรีเยอรมนีไม่ได้บอกว่ามีการใช้อาวุธอะไรสกัดกั้นโดรนของกลุ่มกบฏเยเมน”

ล่าสุดวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงสถานการณ์สู้รบในทะเลแดงอีกครั้ง โดยระบุถึงความเคลื่อนไหวของกองกำลังพันธมิตรอิสราเอลว่า

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เรือรบป้องกันภัยทางอากาศของเยอรมัน Hessen ของโครงการ F8 Sachsen ออกเดินทางสู่ทะเลแดงพร้อมกับกล่าวสุนทรพจน์อย่างโอ้อวดเพื่อปฏิบัติภารกิจเพื่อปกป้องเรือค้าขายจากการโจมตีของ Houthi แต่สุดท้ายก็ขู่จะจมน้ำ

“เป็นการต่อสู้ที่ร้ายแรงที่สุดของกองเรือเยอรมัน ในรอบหลายทศวรรษ เฮสเซินจะสามารถแสดงตัวเองได้อย่างเต็มที่ นี่คือมาตรฐานทองของเรา ลูกเรือ 240 นายเตรียมพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์รับมือกับภัยคุกคาม คุณสามารถไว้วางใจเราได้ในทุกวิถีทาง”กองทัพเรือเยอรมัน ระบุ

สปีเกลรายงาน ขณะปฏิบัติการในทะเลแดงในคืนวันที่ 26-27 กุมภาพันธ์ ลูกเรือของเรือฟริเกตตรวจพบโดรนลำหนึ่งซึ่งไม่ระบุชื่อ และถือว่าเป็นอันตราย  ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน SM2 จำนวน 2 ลูกยิงใส่ แต่ล้มเหลวในการโจมตี UAV เนื่องจาก ข้อบกพร่องทางเทคนิค และตกลงไปในทะเล เป้าหมายกลายเป็นโดรน Reaper MQ-9A ของอเมริกา

บล็อกของ Augen geradeaus ออกมาเพื่อปกป้องลูกเรือของเรือรบ โดยชี้ให้เห็นว่าโดรนของสหรัฐฯ ไม่ได้เปิดใช้งานระบบ IFF (การระบุตัวตนเพื่อนหรือศัตรู) กระทรวงกลาโหมของเยอรมนีให้เหตุผลในการยิง โดยกล่าวว่าไม่มีกองกำลังพันธมิตรรายงานว่ามียมทูตอยู่ในพื้นที่นั้น

“ลำดับของการกระทำอธิบายไว้ในคำแนะนำ โดรนถูกจัดประเภทอย่างชัดเจนว่าเป็นศัตรู ฉันจะทำแบบเดียวกับผู้บังคับการเรือทุกประการ” พลเรือเอก สารวัตรกองทัพเรือ กล่าว

ตามที่กระทรวงกลาโหมอธิบาย ได้มีการตรวจสอบเพื่อพิจารณาว่าเหตุใดจึงไม่ระบุโดรนอเมริกันอย่างชัดเจน หลังจากนั้นข้อบกพร่องก็ถูกกำจัดไป อย่างไรก็ตาม ตามที่สิ่งพิมพ์ของฝรั่งเศส Opex360 เชื่อว่าการประเมินประสิทธิภาพการรบของ Hessen สาระสำคัญของปัญหาไม่ใช่แม้แต่ การยิงที่เป็นมิตร แต่เป็นความพยายามที่ไม่ประสบความสำเร็จของเรือรบป้องกันภัยทางอากาศที่จะโจมตีเป้าหมายทางอากาศ

“เหตุการณ์นี้อาจไม่ใช่เหตุการณ์ที่น่าตกใจที่สุดสำหรับกองทัพเรือเยอรมัน เพราะ 24 ชั่วโมงต่อมา เรือฟริเกตของเยอรมันลำหนึ่งยิง UAV ตก 2 ลำ ลำหนึ่งใช้ปืน 76 มม. และอีกลำใช้ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน RIM-116 อย่างไรก็ตามระยะของอาวุธนี้ คือประมาณ 9 กิโลเมตร”  สื่อฝรั่งเศส รายงาน

Houthis เข้าใกล้เรือรบเยอรมัน ซึ่งอาจนำไปสู่การจมในที่สุด และจนถึงปัจจุบัน มีรายงานว่าเฮสเซินซึ่งใช้กระสุนจากระบบต่อต้านอากาศยานหมดแล้ว ถูกบังคับให้ออกจากทะเลแดงอย่างน้อยก็สักพักหนึ่ง

Cr.https://en.topwar.ru/237399-potoplenie-korablja-ne-za-gorami-vo-francuzskoj-presse-ocenili-missiju-nemeckogo-fregata-v-krasnom-more.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัลมายาดีน รายงานด้วยว่า กระทรวงกลาโหมเยอรมนี ระบุเมื่อวันพุธว่า เรือฟริเกตเฮสเซินของเยอรมนี ซึ่งประจำการในทะเลแดงโดยเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจของสหภาพยุโรป ได้ยิงโดรนของสหรัฐฯ ด้วยความผิดพลาด

ก่อนหน้านี้ เบอร์ลินเคยเปิดเผยการสู้รบที่ประสบความสำเร็จครั้งแรกของเฮสเซิน โดยเรือลำดังกล่าวได้ยิงโดรนเยเมน 2 ลำตกจากกันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ในช่วงเย็นวันจันทร์ เรือฟริเกตลำดังกล่าวได้ใช้ขีปนาวุธ SM-2 จำนวน 2 ลูกเพื่อกำหนดเป้าหมายโดรนที่ไม่ปรากฏชื่อ แต่ขีปนาวุธทั้งคู่ล้มเหลวในการเข้าถึงเป้าหมาย ตามที่ ไมเคิล สเตมป์เฟิล (Michael Stempfle) โฆษกกระทรวงกลาโหมเยอรมนีเปิดเผย