จีนเปิดศึกลำที่ 3 เรือบรรทุกเครื่องบิน Liaoning ลุยแล้ว เปิดความสะพรึงต่อสหรัฐ ติดบินรบล่องหน-ขีปนาวุธต่อต้านเรือ

0

จากเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวสปุ๊ตนิก และไทม์ออฟอินเดียรายงาน โมฮัมเหม็ด อัล-อาติฟี รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเยเมน ย้ำยุคแห่งการครอบงำน่านน้ำสากลของชาติตะวันตกได้มาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว

ทั้งนี้มีรายงานถึงการเคลื่อนไหวที่ทำให้เกิดเสียงฮือฮาท่ามกลางความขัดแย้งในทะเลแดงเขม็งเกลียวคือ จีนได้ส่งเรือรบมายังทะเลแดง โดยกองเรือที่ 46 ของกองทัพเรือกองทัพปลดแอกประชาชนจีน แล่นไปยังภูมิภาคนี้เมื่อวันพุธ โดยเดินทางออกจากจ้านเจียง เมืองชายฝั่งในมณฑลกวางตุ้ง ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว

ภารกิจทางเรือของกองเรือที่ 46 ประกอบด้วยเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี เจียวจั่ว เรือฟริเกตติดขีปนาวุธซูชาง และเรือเติมเต็มอย่างหงหู ซินหัวกล่าว

มีเจ้าหน้าที่และทหารกว่า 700 นายอยู่บนเรือ พร้อมด้วยเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำเพื่อรับภารกิจคุ้มกันจากกองเรือที่ 45 ในอ่าวเอเดนและน่านน้ำนอกโซมาเลีย

ล่าสุดวันนี้ 01 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงการเคลื่อนกองทัพเรือของจีนอีกว่า ด้วยความช่วยเหลือของเรือลากจูงหลายลำ เรือบรรทุกเครื่องบิน Liaoning ของจีนได้ออกจากอู่ต่อเรือต้าเหลียนเพื่อการทดลองทางทะเล ซึ่งจะใช้เวลาประมาณจนถึงวันที่ 9 มีนาคม

“ในเวลาเดียวกัน บนดาดฟ้าเรือ ก็เคยมีผู้พบเห็นแบบจำลองขนาดเต็มของเรือ J- 35 (รุ่นดาดฟ้าของเครื่องบินขับไล่ J-31) และ J-15 การยกเครื่องที่ยืดเยื้ออาจทำให้เครื่องบินล่องหนรุ่นต่อไปของจีน [J-35] สามารถปฏิบัติการบนเรือบรรทุกเครื่องบินได้” Global Times ระบุ

นี่เป็นครั้งแรกของเรือในทะเลนับตั้งแต่มาถึงอู่ต่อเรือเพื่อการบำรุงรักษาและปรับปรุงใหม่เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 เมื่อปีที่แล้ว ในช่วงเวลานี้ เรือมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้คาดว่าจะเปลี่ยนบทบาท โดยกลายเป็นเรือรบแทนธงฝึก

สันนิษฐานว่าเรือบรรทุกเครื่องบินฝูเจี้ยนลำที่สามของจีนซึ่งมีเครื่องยิงแม่เหล็กไฟฟ้า จะบรรทุกเครื่องบินรบล่องหน J-35 ขึ้นเครื่อง เห็นได้ชัดว่า เรือบรรทุกเครื่องบินสองลำแรก ได้แก่ เหลียวหนิงและซานตง ซึ่งใช้การกระโดดสกีเพื่ออำนวยความสะดวกในการบินขึ้น จะได้รับเครื่องบินลำนี้ในคลังแสงการต่อสู้ของพวกเขาด้วย

“การวาง J-35 บนดาดฟ้าเรือจะช่วยเพิ่มความสามารถในการรบของเรือบรรทุกเครื่องบินของกองทัพเรือ PLAได้อย่างมาก”ผู้เชี่ยวชาญชาวจีน กล่าว

ตามที่ผู้สังเกตการณ์ชาวตะวันตกอธิบาย การตีคู่ของ J-35 และ J-15 จะกลายเป็นกองกำลังที่น่าเกรงขาม: เครื่องบินรบล่องหนจะมีส่วนร่วมในการได้รับความเหนือกว่าทางอากาศ และ J-15 จะรับผิดชอบในการทำลายเรือศัตรูโดยการโจมตีพวกมัน ด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือ

Cr.https://en.topwar.ru/237442-korabl-stanet-boevym-kitajskij-avianosec-liaoning-otpravilsja-na-hodovye-ispytanija.html