เยเมนสวนสื่ออิสฯ! อ้างซานาตัดสายเคเบิลใต้น้ำทำอินเตอร์เน็ตซาอุดีฯ-จิบูติอัมพาตไม่เป็นความจริง

0

สถานการณ์ความเคลื่อนไหวในทะเลแดงล่าสุด สำนักข่าวทาซนิมนิวส์และอัลมายาดีน รายงานว่า เมื่อเช้าวันนี้มีการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ และอังกฤษบนเกาะลาบวนทางตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดโฮไดดะห์ ซึ่งตั้งอยู่บน ชายฝั่งทะเลแดงทางตะวันตกของเยเมน ได้โจมตีเกาะนี้สองครั้ง

กองกำลังเยเมนเน้นย้ำว่า ตราบใดที่ระบอบไซออนิสต์ยังคงรุกรานและก่ออาชญากรรมในฉนวนกาซาและการปิดล้อม เรือของระบอบการปกครองอิสราเอล รวมถึงสหรัฐอเมริกาและอังกฤษก็จะไม่ปลอดภัยในทะเลแดงและทะเลอาหรับ

ตามรายงาน เกิดเหตุเรือสินค้าลำหนึ่งที่แล่นใต้ธงหมู่เกาะมาร์ชมุ่งเป้าไปนอกชายฝั่งโฮไดดาห์ประมาณ ๑๐๐ กิโลเมตร ทางสื่ออัล-มายาดีนระบุว่า เรือลำนี้เป็นของกรีซ

เรือบรรทุกเทกองใกล้น่านน้ำชายฝั่งเยเมนรายงานว่าพบเห็นขีปนาวุธที่ยิงเข้าใส่ ตามประกาศของบริษัทรักษาความปลอดภัยทางทะเล Ambri เมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น เรือที่บรรทุกสารเคมีของเอมิเรตส์ก็เข้ามาใกล้กับเรือลำนี้ด้วย ยังไม่มีรายงานความเสียหายและทางเยเมนไม่ได้อ้างความรับผิดชอบในการโจมตีแต่อย่างใด

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นประมาณหนึ่งชั่วโมงหลังจากแหล่งข่าวในเยเมนรายงานเกี่ยวกับการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ และอังกฤษบนเกาะลาบวนทางตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดโฮไดดะห์ ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลแดงทางตะวันตกของเยเมน

ทางสหรัฐฯรัฐมนตรีช่วยกลาโหมของสหรัฐอเมริกาออกมาให้สัมภาษณ์ว่าสหรัฐฯพร้อมด้วยอังกฤษได้ทำลายเป้าหมาย ๒๓๐แห่งในเยเมนตั้งแต่วันที่ ๒๑ มกราคม ตามเวลาที่ได้รับการอนุมัติมติของคณะมนตรีความมั่นคงสหรัฐฯต่อเยเมน เพื่อตอบสนองต่อการดำเนินงานของกองทัพของประเทศ

คำกล่าวอ้างนี้เกิดขึ้นในขณะที่ปฏิบัติการตอบโต้ที่สอดคล้องกับความสามัคคีของกองทัพเยเมนกับการต่อต้านของResistance ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาและยังคงต่อสู้กับอิสราเอล อเมริกา และอังกฤษในสมรภูมิทางทะเล จากทะเลแดง สู่อ่าวเอเดนและทะเลอาหรับอย่างไม่ย่อท้อ

ในการเคลื่อนไหวนี้มีข่าวจากสื่ออิสราเอลระบุว่ากลุ่มเยเมนตัดสายเคเบิลใต้น้ำ ๔ เส้นส่งผลให้การสื่อสารอินเตอร์เน็ตของซาอุดีอาระเบียใช้งานไม่ได้

วันที่ ๒๘ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนเปิดเผยว่า ซานาปฏิเสธความล้มเหลวของสายเคเบิลสื่อสารใต้น้ำที่อิสราเอลอ้างสิทธิ์ การตัดสินใจป้องกันไม่ให้เรืออิสราเอลผ่านไม่ได้ใช้กับเรือของบริษัทระหว่างประเทศที่ได้รับใบอนุญาตให้ดำเนินงานบำรุงรักษาสายเคเบิลทางทะเล

กระทรวงโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศของเยเมน (MTIT) ปฏิเสธข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการชำรุดของสายเคเบิลสื่อสารใต้น้ำในทะเลแดงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่ากระทรวงอนุรักษ์สายเคเบิลสื่อสารและบริการทั้งหมดไว้ในลำดับความสำคัญสูง และรับประกันการปกป้องจาก ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ยังยืนยันความพร้อมในการจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นสำหรับการบำรุงรักษา

ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์Globes  ของอิสราเอล อ้างว่าสายเคเบิลสื่อสารใต้น้ำอย่างน้อยสี่เส้นได้รับความเสียหายในทะเลระหว่างเจดดาห์ในซาอุดีอาระเบียและจิบูตีในแอฟริกาตะวันออกอันเป็นผลมาจากปฏิบัติการที่นำโดยกองทัพเยเมน

หัวหน้าขบวนการอันซาร์ อัลเลาะห์ ซัยยิด อับดุล-มาลิก อัล-ฮูตี ยืนยันก่อนหน้านี้ว่าไม่มีความตั้งใจที่จะมุ่งเป้าไปที่สายเคเบิลใต้น้ำ รวมถึงสายเคเบิลอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อกับประเทศในภูมิภาคจากซานา

ซานายังคงมุ่งมั่นที่จะรับประกันการเดินเรือที่ไม่จำกัดในทะเลอาหรับ ทะเลแดง และช่องแคบบับ อัล-มานเดบ สำหรับเรือทุกลำ ยกเว้นเรือของอิสราเอลและเรือที่มุ่งหน้าไปยังท่าเรือของอิสราเอลจนกว่าการรุกรานฉนวนกาซาจะยุติลง เหตุการณ์ล่าสุดได้เห็นการขยายการกำหนดเป้าหมายให้รวมเรือจากสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร เนื่องจากการรุกรานของประเทศเหล่านี้ต่อเยเมน

เหตุการณ์ที่คล้ายกันนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว หลังจากรายงานข่าวอ้างว่าเยเมนกำลังวางแผนที่จะตัดอินเทอร์เน็ตทั่วโลกถึง ๙๙ %

เรื่องนี้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่๒๔ ธันวาคมปีที่แล้ว หลายแพลตฟอร์มอ้างว่าช่อง Telegram ในเครือ Ansar Allah ได้แชร์ภาพถ่ายก้นทะเลที่มีสายเคเบิลใต้น้ำที่เชื่อมต่อหลายภูมิภาคของโลกและเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ภาพถ่ายพร้อมคำบรรยายว่า “มีแผนเคเบิลระหว่างประเทศที่เชื่อมต่อทุกภูมิภาคของโลกผ่านทะเล ดูเหมือนว่าเยเมนอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ เนื่องจากสายอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อทั่วทั้งทวีป ไม่ใช่แค่ประเทศต่างๆ เท่านั้นที่ผ่านเข้ามาใกล้”

เมื่อแพลตฟอร์มข่าวและผู้ใช้ได้รับภาพถ่ายดังกล่าว ก็มีการกล่าวอ้างโดยกล่าวหาว่ากองทัพเยเมนขู่ว่าจะตัดอินเทอร์เน็ตทั่วโลกเพื่อสนับสนุนฉนวนกาซาท่ามกลางการล้างเผ่าพันธุ์อิสราเอล และสหรัฐฯ มุ่งเป้าไปโจมตีเยเมนเพื่อสนับสนุนอิสราเอลอย่างชัดเจน

เมื่อย้อนกลับไปดูแหล่งที่มาของข่าว พบว่าสถาบันวิจัยสื่อตะวันออกกลางอยู่เบื้องหลังการแพร่กระจายคำกล่าวอ้างดังกล่าว ซึ่งเป็นองค์กรอเมริกันที่สนับสนุน “อิสราเอล” อย่างชัดเจน

ตัวบ่งชี้ที่สองคือการไม่มีการเชื่อมต่อที่จับต้องได้ระหว่างช่องทางโทรเลขกับอันซาร์อัลลอฮ์ รวมถึงการไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากฝ่ายของพวกเขา ข่าวนี้อาศัยทฤษฎีที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นความตึงเครียดเท่านั้น และเมื่อทางการเยเมนแถลงปฏิเสธอย่างชัดเจน เรื่องก็เงียบไป

สมรภูมิทางทะเลกำลังเดือดคลั่ก เมื่อสหรัฐต้องการยกระดับการปราบปรามเยเมน ด้วยการระดมนาโต้เข้ามาร่วมอย่างเต็มที่ ล่าสุดอียูตอบรับ ในนามปฏิบัติการ ‘โล่’มีอิตาลี กรีซและฝรั่งเศสเป็นทีมหลัก เยอรมันส่งเรือเข้ามาร่วมในทะเลแดงก่อน ที่วันนี้เพิ่งมีข่าวสะกัดโดรนของเยเมน กรณีล่าสุดที่เรือเทกองกรีซถูกขีปนาวุธยิงคงต้องติดตามต่อไปว่า เป็นอุบัติเหตุหรือล็อคเป้าจากเยเมน จะเห็นความโกลาหลในทะเลแดงและอ่าวเอเดน เพราะวันนี้กองเรือนาโต้ กระจายอยู่ในทะเลแดงแล้ว และทางอิหร่าน-จีนก็ปรากฎตัวในทะเลอาหรับ รัสเซียกำลังมา ไม่ว่าจะด้วยการประกาศอย่างไรก็ตาม สมรภูมิทางทะเลย่านนี้จึงกลายเป็นจุดวาบไฟที่เปราะบางมากขึ้นทุกที ข้อสรุปเบื้องต้นคือ สหรัฐฯ-สหราชอาณาจักรกดเยเมนไม่อยู่ กำลังเรียกรวมพลเรือนาโต้มารุม จับตาเยเมนจะยกระดับเผชิญหน้ากับทีมนาโต้อย่างไร แค่ขับไล่เรือรบ-เรือพาณิชย์ของปรปักษ์คงไม่เพียงพอต่อสถานการณ์ตรงหน้าแล้ว!