เครมลินฮึ่ม! เปิดโฉมนุกส์ยักษ์ ‘Yars’ ประจำการ นาโต้ไม่ต้องท้ารัสเซียพร้อมขยี้ หลังโปแลนด์คิ๊กออฟสปีดฟาสต์

0

ฮือฮาไม่น้อยกับคำกล่าวของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงแห่งฝรั่งเศสเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการส่งกองทหารตะวันตกไปยังยูเครน เจ้าหน้าที่กลาโหมอาวุโสของยุโรปที่ไม่เปิดเผยชื่อกล่าว Financial Times ในวันอังคารที่ผ่านมาว่า มีเป้าหมายเพื่อสร้างการป้องปรามและความคลุมเครือต่อรัสเซีย แต่ “ทุกคนรู้” ว่ากองกำลังพิเศษของตะวันตกอยู่ในยูเครนอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ยอมรับเป็นทางการ 

โปแลนด์ พร้อมด้วยพันธมิตรนาโต้ เริ่มซ้อมรบ “Steadfast Defender 2024” ซึ่งกล่าวกันว่า นับเป็นการซ้อมรบที่ผิดปกติของ NATO โดยในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปในรอบหลายสิบปี

ประธานาธิบดีโปแลนด์ แอนเดรซ ดูดา(Andrzej Duda) กล่าวในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า จะมีการเริ่มการฝึกซ้อม Dragon-24 ที่เกี่ยวข้องกับทหาร 20,000 นาย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อม Steadfast Defender 2024 ซึ่งเป็นการฝึกครั้งใหญ่ที่สุดของ NATO ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ประเทศตะวันตกจำนวนหนึ่งที่สนับสนุนยูเครน

ดูดากล่าวว่า“แท้จริงแล้ววันนี้ ภายใต้แผนการฝึกซ้อม Steadfast Defender ขนาดใหญ่ของ NATO การฝึกซ้อม Dragon-24 ในโปแลนด์เริ่มต้นขึ้น”  กองบัญชาการร่วมกองทัพโปแลนด์ได้ประกาศเริ่มเกมสงครามด้วย เจ้าหน้าที่ทหารทั้งหมด ๒๐,๐๐๐ นายจาก ๑๐ รัฐสมาชิกของ NATO รวมถึงทหารราบยานยนต์ หน่วยหุ้มเกราะ และคอมมานโด รวมถึงยานพาหนะ ๓,๕๐๐ คันจะเข้าร่วม

เป้าหมายของการซ้อมรบที่ครั้งนี้คือ การเตรียมพร้อมกรณีเกิดสงครามของ NATO เพื่อต่อต้านกองกำลังรัสเซียที่บริเวณชายแดนติดกับเบลารุส ซึ่งหากเกิดสงครามขึ้นมา NATO จะสามารถเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออกได้อย่างรวดเร็ว

มาดูท่าทีของรัสเซียตอบสนองกับท่าทีครั้งนี้ของมาครงอย่างไร?

วันที่ ๒๘ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทุเดย์และทาซซ์รายงานว่า โฆษกเครมลิน มิทรี เปสคอฟ กล่าวว่า ความขัดแย้งโดยตรงระหว่างรัสเซียและนาโตน่าจะหลีกเลี่ยงไม่ได้หากรัฐสมาชิกของกลุ่มทหารที่นำโดยสหรัฐฯ ส่งทหารไปยังยูเครน  เขากล่าวโต้หลังจากประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ซึ่งรัฐบาลเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับสูงของผู้สนับสนุนยูเครนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่าสมาชิกสหภาพยุโรป“จะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้รัสเซียชนะ”รวมถึงการจัดกำลังทหารภาคพื้นดินเพื่อสนับสนุนเคียฟ

เปสคอฟบอกกับสื่อเมื่อวันอังคาร เขาเตือนว่านั่นจะ“ขัดต่อผลประโยชน์ของประเทศเหล่านั้นและประชาชนของพวกเขาโดยสิ้นเชิง”

ในทางตรงข้ามรัฐบาลหลายแห่งที่เป็นสมาชิกนาโต้เรียงหน้ากันออกมาสวนแบบไม่ไว้หน้ามาครงกันเลย

-เลขาธิการนาโต้ ออกมาประกาศชัดเจน ประเทศสมาชิกนาโต้จะไม่ส่งกองกำลังภาคพื้นดินไปยังยูเครน

-ฟินแลนด์ โดยประธานาธิบดี Niinistö ประกาศตามมาว่า ไม่มีแผนที่จะส่งทหารไปยูเครน

-เยอรมันยิ่งแสบ Scholz รีบออกมาประกาศว่าตามเลขธิการนาโต้ว่า NATO และประเทศในยุโรปจะไม่ส่งกองกำลังภาคพื้นดินไปยังยูเครน

-Tomczyk รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของโปแลนด์ ออกมาปฏิเสธเช่นกันว่า โปแลนด์ไม่เคยพิจารณากรณีส่งไปเช่นกัน

-สวีเดน ประเทศน้องใหม่ล่าสุดของนาโต้ ออกมาประกาศเช่นกันว่า พวกเขาไม่ได้พิจารณาส่งทหารไปยังยูเครน

-แม้แต่อังกฤษยังแหยง โฆษกของนายกรัฐมนตรี ริชิ ซูนัก ของอังกฤษ ยืนยันว่า ไม่มีแผนสำหรับ ‘การเคลื่อนกำลังทหารขนาดใหญ่’ ในยูเครน

-Szijjarto รัฐมนตรีต่างประเทศฮังการี “บูดาเปสต์ไม่ต้องการส่งแม้แต่อาวุธไปยังยูเครน ไม่ต้องพูดถึงเรื่องการส่งทหารเลย”

-Fiala นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐเช็ก ก็รีบออกมาประกาศเช่นกันว่า NATO ไม่มีแผนดังกล่าว ตามมาด้วยนายกรัฐมนตรีกรีซ ,รัฐมนตรีต่างประเทศอิตาลี ,ปิลาร์ อาเลกรีอา รัฐมนตรีของรัฐบาลสเปน และ ประธานาธิบดีราเดฟแห่งบัลแกเรีย กล่าวว่า การส่งกำลังทหาร “แม้จะเป็นเพียงในแบบข้อตกลงทวิภาคี” นั่นก็เพียงพอที่จะก่อให้เกิด “การเผชิญหน้าในระดับโลก ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงอย่างมากต่อความขัดแย้งทางนิวเคลียร์อยู่แล้ว เราจึงไม่เห็นด้วยกับการส่งทหารของนาโต้โดยรวม

แม้แต่ในฝรั่งเศสยังไม่มีใครเห็นด้วยกับเขา ยกเว้นนายกรัฐมนตรีหน้าใหม่ที่ มาครงเพิ่งแต่งตั้งเท่านั้น สงสัยมาครงจะแค้นส่วนตัวปูตินฐานเป็นขวัญใจอาฟริกา ส่วนตัวเองถูกเตะออกมาอดได้ผลประโยชน์มหาศาลแบบนี้เลยอาสามาเป็นกองหน้าลุยรัสเซีย เพียงแต่ว่าจะลากหมู่มารุมพวกไม่เล่นด้วย ก็หน้าแตกไปเท่านั้นเอง

รัสเซียนั้นไม่พูดมากแค่โชว์ ขีปนาวุธนิวเคลียร์ยุทธศาสตร์ให้NATOเห็นแพร่สะพัดทั่วโซเชียลมิเดีย อวดโฉมขีปนาวุธยุทธศาสตร์ประจำการพร้อมใช้ 

กลาโหมรัสเซียได้เผยแพร่ภาพวีดิโอขบวนขีปนาวุธข้ามทวีป(ICBM) RS-24 “Yars” มาถึงกรุงมอสโกว์ เพื่อเตรียมพร้อมเข้าร่วมขบวนพาเหรดในวันแห่งชัยชนะ Victory Day ๙ พ.ค.ที่จะถึงนี้

พวกแอบก็คงได้แต่แอบและดุนหลังยูเครนสู้ต่อไป รอดูคิวรับไม้ของโปแลนด์กับทีมใหม่ซี่งรัสเซียและเบลารุสพร้อมรับมืออยู่แล้ว จะแค่ขู่ไปมาหรือปะทะงานนี้อยู่ที่ปูติน รัสเซียจะเป็นผู้กำหนดเกมศึกเอง!