ฮิซบุลเลาะห์คำราม! จัดขีปนาวุธGrad ขยี้IOFลึก ๒๐ กม. ขู่ส่ง Kornet- ATGM เปลี่ยนหุบเขาเป็นสุสานรถถัง

0

คำสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของแม่ทัพยานเกราะฮิซบุลเลาะห์ เปิดเผยจุดอ่อนของกองทัพอิสราเอลอย่างหมดเปลือก วันนี้ยังออกมาย้ำถึงความเหนือกว่าทั้งทางแนวคิด-แผนการและกลยุทธ์การศึก ยิ่งเพิ่มความหวาดหวั่นในใจของทหารIOFไม่นอน

เจ้าหน้าที่ในหน่วยต่อต้านเกราะของฮิซบุลเลาะห์ยังกล่าวอีกว่าความสามารถในการรบของฮิซบุลเลาะห์นั้น สามารถปรับให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้ และพฤติกรรมความเคลื่อนไหวจะขึ้นอยู่กับการเดินหมากต่อสู้ของอิสราเอล

ที่ผ่านมา IOFยังไม่เห็นแม้แต่ ๕% ของขีดความสามารถของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในการเผชิญหน้าข้ามพรมแดนซึ่งเกิดขึ้นมาเกือบห้าเดือนแล้ว

อับบาส ฟนีช นักวิเคราะห์การเมืองและกิจการเลบานอนของเลบานอนยืนยันในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับอัลมายาดีนว่ากลุ่มฮิซบุลเลาะห์ได้ “สั่งสมความรู้เกี่ยวกับดินแดนนี้มาเป็นเวลาหลายปี และคาดการณ์ว่าศัตรูจะทำอะไร พวกเขาได้ทำสิ่งที่จำเป็นเพื่อใช้ประโยชน์จากความรู้ทางภูมิศาสตร์นี้”

“กองทัพยึดครองIOFขาดดุลอย่างแท้จริงในการขจัดเป้าหมาย กลุ่มต่อต้านอิสลามกำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่องในแนวหน้าในแง่ของความเป็นผู้นำ ข้อมูล ปฏิบัติการ การกำจัดศัตรู และผู้บังคับบัญชาภาคสนามของกลุ่มฝีมือเฉียบ”

ผู้บัญชาการฮิซบอลเลาะห์เน้นย้ำว่ากลุ่มต่อต้านได้เอาชนะการยึดครองของอิสราเอลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเน้นว่านี่ไม่ใช่สิ่งใหม่

 

“เราไม่ได้เอาชนะศัตรูในวันนี้ แต่เราเอาชนะพวกเขาได้เมื่อเราทำลายรถถังเมอร์คาวาในปี ๑๙๙๓ เราเปลี่ยนพื้นที่ชายแดนทั้งหมดให้กลายเป็นเมืองผีสิง เราเอาชนะศัตรูได้เมื่อเราทำให้พวกเขาประหลาดใจเหมือนในปี ๒๕๔๙ ด้วยการใช้ Kornet เปลี่ยนหุบเขา Hujeir ให้เป็นสุสานของรถถัง” ผลการปฏิบัติการในแนวหน้าพิสูจน์คำกล่าวนี้อย่างชัดเจน

วันที่ ๒๘ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและอัลจาซิรา รายงานว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์โจมตีสำนักงานใหญ่ของกองพลที่ ๑๕๖ ของอิสราเอลในเมือง “กาตัน” เมื่อเวลา ๑๖.๔๕ น. (GMT+2) ของวันอังคารที่ผ่านมา โดยใช้จรวด Katyusha หลายสิบลูก 

สื่อYnetของอิสราเอลรายงานว่าโฆษกกองกำลังอิสราเอลเปิดเผยว่า ATGM ที่ถูกยิงโดยฮิซบุลเลาะห์ได้โจมตีฐานควบคุมทางอากาศ “Meron” ของอิสราเอลเมื่อเช้าวันนี้ด้วยทำให้เกิดความเสียหาย

สื่ออิสราเอลรายงานการโจมตีโดยตรงต่อฐานทัพ “ยาร์กา” ในอัปเปอร์อัล-จาลิล ซึ่งเป็นผลมาจากการยิงขีปนาวุธจากเลบานอน นอกจากนี้ บ่ายของวัน นักรบแห่งเลบานอนได้กำหนดเป้าหมายทั้งไซต์ “al-Marj” และ “Tallet al-Tihat” ด้วยขีปนาวุธในห้วงเวลาติดๆกัน 

การเคลื่อนไหวของฮิซบุลเลาะห์เพื่อตอบโต้การโจมตีหลายพื้นที่ทางตอนใต้ของเลบานอน ปืนใหญ่ของอิสราเอลยิงไปในพื้นที่ชานเมือง Tair Harfa, al-Jubain, Shihin และ Wadi al-Saluki นอกจากนี้ เครื่องบินรบของอิสราเอลยังทำการโจมตีในบริเวณใกล้เคียงเมืองไอตา อัล-ชาบ, เคอร์เบต เซล์ม และอัล-เตย์เบห์ แรงมาก็แรงกลับแบบจุกๆ

ในวันอังคารที่ผ่านมา กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ประกาศกำหนดเป้าหมายไปที่ฐานทัพอากาศตรวจตรา “เมรอน” ของอิสราเอลซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาจาร์มัก พร้อมกับการยิงจรวดGradหลายลำ 

การโจมตีเกิดขึ้นเมื่อเวลา ๘.๐๐ น. ของวันอังคาร และใช้จรวด ๔๐ ลูก และเครื่องยิงหลายลำ สื่ออิสราเอลรายงานการโจมตีและเสียงระเบิดหลายครั้งหลังจากนั้นไม่นาน

ดูสถิติอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้นทำให้ความแตกต่างในด้านความสามารถทางการทหารและเชิงกลยุทธ์สำหรับ “อิสราเอล” ข้อเท็จจริงที่ว่าระหว่างวันที่ ๘ ตุลาคมปีที่แล้วถึง ๑๕ กุมภาพันธ์ปีนี้ กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ปฏิบัติการต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล ๑,๐๓๘ ครั้ง ซึ่งตอกย้ำถึงความสามารถของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในการรักษาการสนับสนุนที่ชัดเจน และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ต่อ การล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา “ของอิสราเอล” ได้แสดงให้โลกเห็นว่ารูปแบบการต่อต้านที่มีความหมายทุกรูปแบบมุ่งเป้าไปที่การกดขี่ของอิสราเอลโดยรวม และการผลักดันให้มีการควบคุมผู้ตั้งถิ่นฐานและอาณานิคมโดยอิสราเอลนั่นทั้งผิดกฎหมายและไร้ความชอบธรรม

วันนี้ไบเดนออกมาพูดกับสื่อว่า อิสราเอลเสี่ยงที่จะสูญเสียการสนับสนุนทั่วโลก หากจำนวนผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์ยังคงเพิ่มขึ้น แต่ไม่เคยคิดหรือเอ่ยปากห้ามอย่างแท้จริง มิหนำซ้ำยังโกหกอีกว่า การเจรจาคืบหน้าคาดว่าจะมีการหยุดยิงไม่เกินวันจันทร์หน้า ขณะที่เนทันยาฮูออกมาย้ำว่าจะไม่มีการหยุดยิง แต่จะบุก ราฟาห์ และเปิดศึกกับเลบานอน

ขณะเดียวกันที่ศาลICJ ประณามอิสราเอลอย่างดุเดือดจากทุกประเทศที่ขึ้นให้การในศาล ลามถึงสหรัฐฯและยุโรปบางประเทศที่ยังจัดส่งเงินและอาวุธให้อิสราเอลไม่หยุด โปรดสังเกตว่า มีข่าวยุให้แตกแยกจากสื่ออิสราเอลและตะวันตกหนักขึ้น ว่าอาหรับมีการพูดคุยลับกับอิสราเอลบ้าง มีข้อตกลงทางด้านพลังงานบ้าง เรียกว่าต้องออกมาแก้ข่าวกันพัลวัน แต่ที่สุดแล้วทุกสายตาจับจ้องสนใจการหารือที่มอสโกว์ ระหว่างรัสเซียกับResistance และประเทศที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ยกเว้นไม่มีสหรัฐฯ-อิสราเอลและตุรกี วันนี้ทั่วโลกตะโกนก้อง ‘Free Palestine’ สะท้อนคำกล่าวสุดท้ายของทหารอากาศสหรัฐฯที่ยอมสิ้นชีพประท้วงอาชญากรรมล้างเผ่าพันธ์ของสหรัฐฯและอิสราเอล!