เกษตรกรควบแทรกเตอร์ลุยสนง.ใหญ่อียู จลาจลปะทะจนท.วุ่น ขณะปืนใหญ่อัตตาจรเทพฝรั่งเศส เสียท่าโดรนรัสเซียจบเกม

0

จากที่สถานการณ์สู้รบทั้งสองสมรภูมิยังคงขับเคี่ยวดำเนินอยู่นั้น ปรากฏถึงการนำยุทโธปกรณ์ของทั้งสองฝ่ายออกมาตอบโต้กันอย่างมีนัยยะสำคัญ ในขณะที่มีรายงานถึงการชุมนุมประท้วงของชาวยุโรปอย่างน่าจับตาด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 Blockdit  World Update ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความถึงเหตุการณ์สำคัญของฝ่ายพันธมิตรสหรัฐว่า

ปืนใหญ่อัตตาจรเทพรุ่น FH77BW อาเช่อร์ ของฝรั่งเศส ขนาด155มม. อัตราการยิง8นัดต่อนาที ระยะไกล 35 กิโลเมตร เกมส์โอเวอร์ในยูเครน โดยฝีมือโดรนพลีชีพ Lancet รัสเซียแล้ว

ไม่ใช่สมรภูมิรบยูเครน หรือสนามรบที่ไหน ม็อบเกษตรกรยุโรป บุกฝ่าเครื่องกีดขวาง และมุ่งหน้าไปยังสำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรป ก่อจลาจลทวีความรุนแรงมากขึ้นในกรุงบรัสเซลส์เบลเยี่ยม ไม่พอใจที่คว่ำบาตรรัสเซีย ทำให้ต้องใช้พลังงาน และปุ๋ยราคาแพง มีเงินเท่าไร สหภาพยุโรป ทุ่มเทเอาไปให้ยูเครนซื้ออาวุธหมด

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดผยถึงสถานการณ์ของอีกฝ่ายนั่นคือรัสเซีย ที่กำลังโชว์ศักยภาพด้านอาวุธด้วยว่า สื่อรัสเซียอ้างแหล่งข่าวทางทหารรายงานว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-500 Prometheus รุ่นล่าสุดแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการสกัดกั้นและทำลายเป้าหมายที่มีความเร็วเหนือเสียง

โดยหลังจากชุดการทดสอบที่ครอบคลุมซึ่งดำเนินการโดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ผู้สังเกตการณ์ชาวตะวันตกตอบสนองต่อข้อความนี้ โดยพยายามอธิบายความสามารถในการรบระดับสูงของระบบต่อต้านอากาศยาน

จากข้อมูลของ Army Recognition การพัฒนา S-500 ซึ่งเป็น ระบบป้องกันทางอากาศและขีปนาวุธขั้นสูงของรัสเซีย เริ่มต้นขึ้นในต้นศตวรรษที่ 21 ในช่วงปลายทศวรรษ 2000 มีการประกาศการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อสกัดกั้นขีปนาวุธ เครื่องบิน และเป้าหมายที่อาจเกิดความเร็วเหนือเสียงอย่างเป็นทางการ

“โพรมีธีอุส โดดเด่นด้วยคุณสมบัติทางเทคนิคที่โดดเด่นซึ่งช่วยให้สามารถตอบโต้ภัยคุกคามทางอากาศที่ซับซ้อนที่สุดได้” สื่อ สิ่งพิมพ์ กล่าว

S-500 สามารถโจมตีเป้าหมายได้ในระยะไกลสูงสุด 600 กิโลเมตร และระดับความสูงสูงสุด 200 กิโลเมตร สิ่งนี้ทำให้คอมเพล็กซ์สามารถทำลายเป้าหมายในอวกาศใกล้ ๆ รวมถึงดาวเทียมวงโคจรต่ำด้วย จึงขยายสนามรบไปไกลกว่าโลก

ตามที่อธิบายไว้ ความสามารถในการสกัดกั้นขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงที่มีความเร็วเกินกว่า Mach 5 นั้นทำได้โดยการผสมผสานระหว่างเซ็นเซอร์ที่มีความไวสูง ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานความเร็วสูง และเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ขั้นสูงที่คำนวณหลักสูตรการสกัดกั้นแบบเรียลไทม์

เครื่องสกัดกั้น S-500 ติดตั้งระบบขับเคลื่อนขั้นสูงที่ให้อัตราเร่งที่รวดเร็วและความคล่องตัวสูง ซึ่งจำเป็นในการตอบโต้วัตถุที่มีความเร็วเหนือเสียงที่เคลื่อนที่เร็วและเคลื่อนที่

ชุดคุณลักษณะทางเทคนิคที่ครอบคลุมนี้ทำให้ Prometheus เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศที่น่าเกรงขาม ซึ่งสามารถตอบโต้ภัยคุกคามทางอากาศได้หลากหลายรูปแบบ

Cr.https://en.topwar.ru/237269-groznaja-sistema-pvo-v-zapadnoj-presse-objasnili-sposobnost-perehvata-prometeem-giperzvukovyh-celej.html