จีนส่งเรือรบเข้าทะเลแดง! เตรียมซ้อมรบร่วมอิหร่าน-รัสเซีย เยเมนลั่นสหรัฐฯหมดอำนาจทางทะเลแล้ว

0

ทะเลแดงคุโชนไม่พัก ผลงานล่าสุดในการรุกรานของสหรัฐฯ เยเมนได้รายงานการเสียชีวิตของพลเรือนครั้งแรกในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ และอังกฤษ หลังการโจมตีร่วมกันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

มีผู้เสียชีวิต ๑ รายและบาดเจ็บ ๘ ราย สำนักข่าวอย่างเป็นทางการของฮูตี ระบุเมื่อค่ำวานนี้หนึ่งวันหลังจากกองกำลังสหรัฐฯ และอังกฤษ ระบุว่า พวกเขายิงใส่เป้าหมาย ๑๘ จุดทั่วประเทศ

ในการโจมตีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) แถลงว่า ได้ทำลาย “เรือผิวน้ำไร้คนขับ ๓ ลำ ขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือเคลื่อนที่ ๒ ลูก และยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับโจมตีทางเดียว ๑ ลำ” คำแถลงระบุบนโซเชียลมีเดียว่า “อาวุธ (เรือ) และ (ขีปนาวุธ) เตรียมพร้อมที่จะยิงสู่ ทะเลแดง” เซนท์คอมกล่าว พร้อมเสริมว่าโดรนลำดังกล่าวได้ลอยอยู่ในอากาศแล้วแต่ถูกทำลายก่อนถึงเป้าหมาย

วันที่ ๒๗ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและไทม์ออฟอินเดียรายงานว่าโมฮัมเหม็ด อัล-อาติฟี รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของรัฐบาลเยเมน กล่าวย้ำว่า “ยุคแห่งการครอบงำน่านน้ำสากลของชาติตะวันตกได้มาถึงจุดสิ้นสุดแล้วและสหรัฐฯ และพันธมิตรจะต้องจัดการปกป้องมัน” 

อัล-อาติฟีกล่าวในสุนทรพจน์ในพิธีสำเร็จการศึกษาของนักเรียนนายร้อยชาวเยเมนในเมืองฮูดัยดะห์ว่า “สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และอิสราเอลต้องตระหนักว่า นโยบายการแบ่งเขตและการยืนยันอิทธิพลอำนาจเหนือทะเลได้กลายเป็นแนวทางที่ล้าสมัยและไม่เป็นที่พึงปรารถนาของนานาชาติทั่วโลก”

โดยเสนอแนะว่ากองทัพเรือของเยเมนได้สร้าง “นิยามใหม่” แนวคิดเรื่องความมั่นคงทางทะเลในภูมิภาค ไม่เอาการครอบงำของตะวันตก

อัล-อาติฟีเน้นย้ำว่าเยเมนจะยังคงปฏิบัติการทางทหารในทะเลแดง ตราบใดที่การรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซายังคงดำเนินต่อไป และ “ตราบเท่าที่เลือดยังคงมีอยู่ และไหลไปตามกระแสเลือดของเรา” “เราจะยังคงเป็นผู้ดูแลเส้นทางการเดินเรือในทะเลแดง อ่าวเอเดน ทะเลอาหรับ และช่องแคบบับ อัล-มันดับ” 

รัฐมนตรีกลาโหมให้ความมั่นใจว่า “เราขอยืนยันอีกครั้งว่ากองทัพเยเมนจะไม่มุ่งเป้าไปที่เรือใดๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลหรือให้บริการผลประโยชน์ของตน การเดินเรือทางทะเลสำหรับเรือที่แล่นผ่านทะเลแดงและทะเลอาหรับนั้นปลอดภัย”  “ซานามุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตามสนธิสัญญาและอนุสัญญาระหว่างประเทศทั้งหมดที่ไม่

อัล-อาติฟี กล่าวว่า “เยเมนเป็นสวรรค์ของสันติภาพ ความร่วมมือ การก่อสร้าง การให้ และมนุษยชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีเจตนาที่จริงใจ แต่เมื่อความท้าทายเพิ่มมากขึ้น และศัตรูของพระเจ้าและประเทศชาติสมคบคิดกันเพื่อกำหนดเจตจำนงแห่งความชั่วร้ายและการปกครองแบบเผด็จการ เยเมนอีกคนหนึ่งก็ปรากฏตัวขึ้นและผู้ภักดีของเยเมนพบว่าตนเองเป็นภูเขาอันมั่นคงต่อศัตรูของพวกเขา แข็งแกร่งและภาคภูมิใจในตำแหน่งของพวกเขา ผลักดันเพื่อฟื้นฟูสมดุลและ ขจัดสัญลักษณ์แห่งความชั่วร้าย การกดขี่ การปกครองแบบเผด็จการ และความเย่อหยิ่งทั้งมวล” 

การรณรงค์ของกลุ่มฮูตีในการขับไล่เรือ การโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนทั่วทะเลแดง ได้กลายเป็นฝันร้ายทางเศรษฐกิจและความมั่นคงสำหรับเทลอาวีฟ วอชิงตัน และบรัสเซลส์ โดยที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปได้จัดตั้งภารกิจสองภารกิจแยกกันในแหล่งน้ำทางยุทธศาสตร์ ในความพยายามที่จะหยุดการโจมตีของเยเมนและลดความสามารถทางทหารของกองกำลังติดอาวุธด้วย

นอกเหนือจากกิจกรรมที่เกิดขึ้นที่ท่าเรือในทะเลแดงของอิสราเอลแล้ว การรณรงค์ของกลุ่มอินซาอัลเลาะห์ ยังส่งผลกระทบอย่างมากต่อค่าขนส่งทั่วโลก ส่งผลให้ราคาประกันพุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้ใช้เวลาในการขนส่งนานขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนพลังงานพุ่งสูงขึ้นขัดขวางห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก และก่อให้เกิด เรือบรรทุกน้ำมันขาดแคลนทั่วโลก ทั้งหมดนี้กระทบผลประโยชน์ของสหรัฐฯ-อิสราเอลและตะวันตกอย่างมาก เท่ากับประสบผลสำเร็จในความตั้งใจกดดันอิสราเอลและพวกทางเศรษฐกิจ

และการเคลื่อนไหวที่ทำให้เกิดเสียงฮือฮาท่ามกลางความขัดแย้งในทะเลแดงเขม็งเกลียวคือ จีนได้ส่งเรือรบมายังทะเลแดง

กองเรือที่ ๔๖ ของกองทัพเรือกองทัพปลดแอกประชาชนจีน แล่นไปยังภูมิภาคนี้เมื่อวันพุธ โดยเดินทางออกจากจ้านเจียง เมืองชายฝั่งในมณฑลกวางตุ้ง ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว

ภารกิจทางเรือของกองเรือที่ ๔๖ ประกอบด้วยเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี เจียวจั่ว เรือฟริเกตติดขีปนาวุธซูชาง และเรือเติมเต็มอย่างหงหู ซินหัวกล่าว

มีเจ้าหน้าที่และทหารกว่า ๗๐๐ นายอยู่บนเรือ พร้อมด้วยเฮลิคอปเตอร์ ๒ ลำเพื่อรับภารกิจคุ้มกันจากกองเรือที่ 45 ในอ่าวเอเดนและน่านน้ำนอกโซมาเลีย

ก่อนหน้านี้ทางการอิหร่านได้ประกาศแผนการซ้อมรบครั้งแรกในปีนี้ร่วมกับจีนและรัสเซียในน่านน้ำอ่าวอาหรับในเดือนมีนาคมนี้

พล.ร.ต. ชาห์ราม อิรานี ผู้บัญชาการทหารเรือของอิหร่าน กล่าวที่โรงเรียนนายเรือในเมืองมานจิล ทางตอนเหนือเมื่อวันจันทร์สัปดาห์ที่ผ่านมา ตามรายงานของสำนักข่าว IRNA ของรัฐว่า กองทัพเรืออิหร่านจะจัดการฝึกซ้อมร่วมกับรัสเซียและจีนภายในสิ้นวันที่ ๒๐ มีนาคมนี้ “มีจุดมุ่งหมายเพื่อความมั่นคงในภูมิภาคและผลประโยชน์ร่วมกัน” 

การเคลื่อนไหวของจีนชัดเจนในทุกเวที ทั้งในUNSCและ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ICJ ว่ายืนหยัดเคียงข้างปาเลสไตน์หนุนช่วยให้ปาเลสไตน์เป็นรัฐเอกราช มหาอำนาจแห่งโลกหลายขั้วที่กำลังจะซ้อมรบครั้งแรกในย่านนี้ต่างมีจุดยืนเป็นหนึ่งเดียวกัน คงดูไม่จืดที่การซ้อมรบจะเกิดขึ้นในขณะที่การสู้รบในทะเลแดงยังคุโชนและกองเรือนาโต้ ทั้งสหรัฐฯ-อังกฤษ-เยอรมนี-ฝรั่งเศส ก็อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลที่ทะเลแดง เห็นว่าการซ้อมรบครั้งนี้ส่งเทียบเชิญไปหลายประเทศ ใครมาเข้าร่วมด้วยก็ค่อนข้างชัดว่า พร้อมจะยืนอยู่ข้างเดียวกับโลกหลายขั้วนั่นเอง สถานการณ์เปราะบางในทะเลแดงวันนี้ ใครจะรู้อะไรก็เกิดขึ้นได้!