สาวไทยรายแรกติดเชื้อโควิดเนเธอร์แลนด์ หายป่วยแล้วขอบคุณหมอ

0

จากที่สาวไทย คือนางสาวศิริลักษณ์ หรือ คุณน้อง ซึ่งพำนักอยู่ในประเทศเนอเธอร์แลนด์ ได้โพสต์คลิปลงเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เธอมีอาการป่วย ไอ และมีไข้ ก่อนหน้านี้ ได้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานโรคติดต่อของเนเธอร์แลนด์

ต่อมาแต่ปรากฏว่าแพทย์ให้ดูอาการและรักษาตัวเองอยู่ที่บ้านและเธอได้รับการติดต่อจาก หน่วยงานโรคติดต่อของเนเธอร์แลนด์ ระบุว่า ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการของเธอ เป็นบวก นั่นคือเป็นไวรัสโควิด-19

สำหรับแนวทางการรักษา ไม่มีการมารับเธอไปส่งโรงพยาบาล แต่ให้เธอรักษาตัวอยู่ที่บ้านพัก โดยการกินยา และดูแลตัวเอง หากเหนื่อย หายใจไม่ได้ ให้โทรหาหมอบ้าน จะสามารถประสานส่งต่อไปยังโรงพยาบาล แต่เธอเชื่อว่า คงไม่ได้ไปโรงพยาบาลแน่ เพราะเธอทราบว่า นโยบายของเนเธอแลนด์ หากอาการไม่หนักจริง จะไม่ถูกนำไปรักษายังโรงพยาบาล แต่ต้องรักษาตัวที่บ้าน โดยหมอบ้าน ให้ยามารับประทาน และมียาพ่น และรับประทานน้ำขิงตามที่เพื่อนแนะนำ

ทั้งนี้ นางสาวศิริลักษณ์ ยังระบุอีกว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 เม.ย. มีเพื่อนบ้านมาหา และขณะกำลังทำสวนอยู่ เพื่อนคนดังกล่าว มีอาการจาม ในตอนนั้น เพื่อนบอกว่า อาจจะเป็นอาการแพ้เกสรดอกไม้ ซึ่งไม่แน่ใจ ว่าติดเชื้อมาจากเพื่อนหรือไม่ และหลังจากมีอาการ ต้องไปขอร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึง 2 ครั้ง ถึงจะได้รับการตรวจ ไม่เหมือนเมืองไทย ที่จะตรวจคนที่มีอาการต้องสงสัย หรือสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อ

อย่างไรก็ตามสาวไทยรายนี้ยังบอกอีกว่า จะมาอัพเดทอาการให้ทราบเป็นระยะ และล่าสุดวันนี้(7พ.ค.63) เธอ ได้โพสต์ข้อความและภาพ พร้อมทั้งลิงค์คลิปวีดีโอจากยูทูบซึ่งเธอได้พูดคุยบอกกล่าวถึงอาการป่วยว่าหายจากโรคโควิด-19 แล้ว ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนว่า

หายแล้วค่ะ 3 สัปดาห์ ทานยาพารา วิตามินซี นอนรพ.1 คืน นอกนั้นรักษาตัวเองที่บ้าน ขอบคุณทุกกำลังใจ

ป่วยจริงโควิด แจงปมดรามา ขอบคุณทุกกำลังใจ ขอบคุณคุณหมอด้วยนะคะ เวปใดที่โพสต์โจมตีโดยไม่ทราบข้อเท็จจริง กรุณาเข้าใจใหม่ด้วยนะคะ ตอนนั้นเราป่วยหนัก เราต้องรักษาตัวเองให้หาย ไม่สามารถชี้แจงได้ แต่เราให้อภัยทุกคน และไม่อยากรับรู้โลกโซเชียลแล้วนะคะ

ที่มา : เฟซบุ๊กSirilak cool