กองทัพอิสราเอลแถลงสารภาพยอดสูญเสียทหารแล้ว-ฮามาสมีนักรบเกือบครึ่งแสน ขณะสหรัฐวุ่น นักบินประท้วงไม่ร่วมรบ

0

จากที่มีการสู้รบกันระหว่างนักรบฮามาส ปาเลสไตน์พร้อมด้วยพันธมิตร กับกองทัพอิสราเอล ตลอดตั้งแต่ 7 ตุลาคม2566 กระทั่งปัจจุบันมีความสูญเสียขึ้นมากมายทั้งพลเรือนและทหาร ซึ่งการออกมายอมรับถึงจำนวนผู้เสียชีวิตแล้วด้วย

โดยล่าสุดวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานถึงการสรุปความสูญเสียในศึกอิสราเอลกับปาเลสไตน์ไว้ว่า

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลได้ประกาศ นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลสามารถเอาชนะกองพันฮามาสได้ 18 จาก 24 กองพัน ขบวนการปาเลสไตน์สูญเสียนักสู้ไปแล้วกว่าหมื่นคน

ตามข้อมูลอย่างเป็นทางการจากกระทรวงกลาโหมอิสราเอล กองทัพของรัฐยิวได้สูญเสียทหาร IDF ไป 240 นายนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา นี่คือตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2566

โดยรวมแล้วนับตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมที่กลุ่มฮามาสโจมตีอิสราเอลเริ่มต้นขึ้น ความสูญเสียของกองทัพป้องกันประเทศมีจำนวน 579 คน โดยในช่วงเวลานี้ กลุ่มฮามาสสูญเสียไปมากกว่า 10,000 คน รวมทั้งผู้บัญชาการภาคสนามหลายคนด้วย

ปฏิบัติการดาบเหล็ก ซึ่งประกาศโดยอิสราเอลเพื่อตอบโต้การโจมตีของกลุ่มฮามาส เริ่มต้นอย่างเป็นทางการเมื่อปลายเดือนตุลาคม พ.ศ. 2566 ยังไม่มีการประกาศกำหนดเวลาในการดำเนินการ ตามที่นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่าการสิ้นสุดของการสู้รบจะเป็น การทำลายล้างโดยสิ้นเชิง ของขบวนการฮามาสซึ่งมีหน่วยรบประกอบด้วยนักสู้ 30,000 ถึง 40,000 คน

ขณะเดียวกันการสู้รบอย่างแข็งขันกำลังเกิดขึ้นทางตอนเหนือของฉนวนกาซา ในพื้นที่ที่กองทหารอิสราเอลได้ถอนกำลังออกไปก่อนหน้านี้ ในตอนกลางของวงล้อม อิสราเอลยังคงทิ้งระเบิดในพื้นที่ที่มีประชากรอยู่นอกการควบคุมของกองกำลังป้องกันอิสราเอล มีพลเรือนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก

ในข่าน ยูนิส กองทหารอิสราเอลกำลังสู้รบอย่างหนักใกล้กับอัล-อามาล ขณะเตรียมโจมตีฮารูน อัล-ราชิด ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ IDF พร้อมการสนับสนุนการบินและปืนใหญ่กำลังสู้รบในพื้นที่ตอนกลางของเมือง Abasan al-Kabir ราฟาห์ยังคงถูกโจมตีอย่างหนัก

Cr.https://en.topwar.ru/237163-armija-oborony-izrailja-nazvala-oficialnye-cifry-poter-s-nachala-operacii-zheleznye-mechi.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังระบุถึงรายงาน นักบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ ประท้วงหน้าสถานทูตอิสราเอลในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.โดยชายคนดังกล่าวตะโกนให้กำลังใจชาวปาเลสไตน์ระหว่างเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งเขาสวมชุดทหารและบอกว่าเขาเป็นสมาชิกที่แข็งขันในกองทัพอากาศสหรัฐ ซึ่งต่อมา แอนน์ สเตฟาเน็ก โฆษกหญิงของกองทัพอากาศ ยืนยันในภายหลังว่าชายคนนี้เป็นนักบินประจำการของกองทัพอากาศจริงๆ

สถานทูตอิสราเอลระบุในแถลงการณ์ว่าไม่มีเจ้าหน้าที่สถานทูตได้รับบาดเจ็บ และในระหว่างการดำเนินการ นักบินชาวอเมริกันซึ่งไม่ได้ระบุชื่อกล่าวว่า เขาจะไม่มีส่วนร่วมในการล้างเผ่าพันธุ์อีกต่อไป ที่อิสราเอลกระทำในฉนวนกาซา

อย่างไรก็ตามมีรายงานระบุว่ามีการประท้วงหลายครั้งในเมืองต่างๆทั่วสหรัฐอเมริกา นับตั้งแต่เหตุการณ์ปะทะในฉนวนกาซาเริ่มขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว หลายครั้งจัดขึ้นที่สถานทูตอิสราเอลในกรุงวอชิงตัน เพราะจำนวนผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของความขัดแย้งในฉนวนกาซาใกล้จะถึง 30,000 คนแล้ว

Cr.https://en.topwar.ru/237152-amerikanskij-letchik-podzheg-sebja-vozle-posolstva-izrailja-v-vashingtone.html

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัลมายาดีนรายงานว่า นักรบต่อต้านจาก Resistanceหลายกลุ่มได้เปิดปฏิบัติการเดี่ยวและร่วมกันในฉนวนกาซาตอนเหนือและข่านยูนิสทางตอนใต้

กลุ่มอัล-กัสซาม กองทหารของกลุ่มฮามาส ได้ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า หน่วยซุ่มยิงของกลุ่มดับทหารIOF 2 นาย ขณะที่หน่วยอื่นๆ โจมตีหน่วยทหารราบIOFด้วยปืนไรเฟิลจู่โจม ส่งผลให้สมาชิกของกองกำลังซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองข่านยูนิสเสียชีวิตและบาดเจ็บ

กำหนดเป้าหมายกองกำลังทหารราบIOF มีทหารประจำการ 15 นาย ซึ่งตั้งอยู่ในอาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่ Hawwas ทางตะวันตกของ Khan Younis นักรบได้ยิงระเบิดมือจรวดหนึ่งลูกและกระสุนต่อต้านบุคลากรเข้าใส่กองกำลัง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย

ช่วงดึกของวันจันทร์ สื่อของอิสราเอลรายงานว่า ทหารที่รับใช้ภายใต้กองพลพลร่มเสียชีวิตจากบาดแผลในโรงพยาบาล ทหารได้รับบาดเจ็บในช่วงเวลาก่อนหน้านี้ในฉนวนกาซาตอนใต้ การเสียชีวิตของเขาทำให้จำนวนทหารอิสราเอลที่ถูกสังหารทั้งหมดเป็น 575 นายนับตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมซึ่งเป็นยอดเสียชีวิตที่ทางการอิสราเอลประกาศ

แน่นอนสวนทางรายงานของฝ่าย Resistance แม้จะไม่ครบแต่ก็มากกว่ารายงานของอิสราเอลหลายเท่า ยิ่งถ้ารวมตัวเลขคนบาดเจ็บและเข้าโรงพยาบาลบำบัดจิตรวมกันกว่า 13,000 คนแล้ว ประกอบกับฮิซบุลเลาะห์เคยเปิดรายงานการสูญเสียของIOF ที่ประมือกับฮิซบุลเลาะห์เมื่อต้นเดือนนี้ ก็ดับไปกว่า 2,000 คนแล้ว