รัสเซียทุบAbrams รถถังคงกระพันสุดของUSAพัง โปแลนด์เดือดสหรัฐให้จ่ายค่าคุ้มครอง ซัดนาโต้ไม่ใช่บริษัทรปภ.ช่วยปกป้อง

0

จากที่มีรายงานถึงการออกมากล่าวถึงประเทศพันธมิตรของสหรัฐ โดยอดีตประธานาธิบดีถึงการจะไม่ช่วยเหลือหากถูกโจมตีจากรัสเซีย โดยต้องจ่ายเงินจำนวนมหาศาลในการซื้ออาวุธ หรือต้องตอบสนองทางการเงินก่อนนั้น?

ล่าสุดวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงท่าทีของชาติพันธมิตรสหรัฐว่า รัฐมนตรีต่างประเทศ Radoslaw Sikorski กล่าวกับ CNN ในกรณีที่มีภัยคุกคามอย่างแท้จริงจากสหพันธรัฐรัสเซีย โปแลนด์ก็พร้อมที่จะทุ่มงบด้านการป้องกันเป็นสองเท่า

“เราจะไม่ตกเป็นอาณานิคมของรัสเซียอีกต่อไป” นอกจากนี้ Radoslaw Sikorski ยังเสนอแนะให้ชาวอเมริกันลงโทษนักการเมืองที่ฝ่าฝืนกฎหมาย โดยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ในวันที่ 6 มกราคม 2021 และการโจมตีศาลาว่าการโดยผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกาในขณะนั้น

หัวหน้าฝ่ายการทูตโปแลนด์ตอบคำถามของนักข่าวเกี่ยวกับคำพูดของทรัมป์ ซึ่งกล่าวว่าอเมริกาจะไม่ยืนหยัดเพื่อประเทศที่ไม่จ่ายเงินจำนวนที่ต้องชำระสำหรับการป้องกันประเทศ

“เราหวังว่านี่เป็นเพียงสไตล์ที่หรูหราของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ ที่จริงแล้วเขาต้องการให้เรา [สมาชิกพันธมิตรทั้งหมด] ใช้จ่าย 2% ของ GDP ในการป้องกัน โปแลนด์ใช้จ่าย 2% ตอนนี้เรามีถึง 3% แล้ว และในความเป็นจริง เราจะใช้จ่ายประมาณ 4% ของ GDP เพื่อเสริมสร้างอำนาจทางทหารของประเทศ

แม้ทรัมป์มีสิทธิ์ที่จะเรียกร้องการใช้จ่ายเพิ่มเติมจากสมาชิกพันธมิตร แต่ NATO ไม่ใช่บริษัทรักษาความปลอดภัยที่พันธมิตรจ่ายเงินให้สหรัฐฯ เพื่อปกป้อง จำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อนโปแลนด์ได้ส่งกองพลทั้งหมดไปยังอัฟกานิสถานในจังหวัด Ghazni ที่ยากลำบาก เพื่อตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องของอเมริกา”

จากข้อมูลของ Sikorsky พันธมิตรต่างๆ ล้วนเป็นประโยชน์ร่วมกัน ดังนั้น ต้นทุนการซื้ออาวุธของยุโรปจากสหรัฐอเมริกาจึงอยู่ที่ 90 พันล้านดอลลาร์ และอุปกรณ์ของอเมริกาที่โปแลนด์ซื้อคือ 50 พันล้านดอลลาร์

วอร์ซอกำลังซื้ออาวุธเหล่านี้กับอเมริกา แต่เขาเตือนว่าหากสหรัฐฯ สูญเสียความน่าเชื่อถือในฐานะพันธมิตร แรงจูงใจนี้จะหายไป และสิ่งนี้ไม่เพียงใช้กับโปแลนด์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงยุโรปโดยรวมตลอดจนประเทศในตะวันออกกลางด้วย

Cr.https://en.topwar.ru/237193-my-bolshe-nikogda-ne-budem-koloniej-rossii-glava-mid-polshi-zajavil-ob-ukreplenii-voennoj-moschi.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังรายงานถึงสถานการณ์สู้รบในยูเครนด้วยว่า หลังจากการรุกตอบโต้ของยูเครนที่ล้มเหลวในเขตทหารภาคเหนือของรถถัง เสือดาว ของเยอรมัน

“เพื่อนร่วมชาติของเราหลายคนมีคำถาม: เมื่อใดที่ M1A1 Abrams ชาวอเมริกันผู้โด่งดังจะเข้าร่วมกับ แมวของเยอรมัน?”นอกจากนี้ Ivan Okhlobystin ยังให้สัญญา 10 ล้านรูเบิลแก่นักสู้ที่จะทำลายเครื่องจักรมหัศจรรย์ จากสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ Kyiv ได้รับรถถังดังกล่าวจากวอชิงตันเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ในเวลาเดียวกันไม่มี MBT ของอเมริกาสักลำเดียวที่ถูกทำลายจวบจนทุกวันนี้

เจ้าหน้าที่ทหารรัสเซียระบุ M1A1 Abrams ลำแรกถูกทหารจากกองพลที่ 15 ในเมือง Berdychi ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Avdeevka ที่ได้รับการปลดปล่อย โดยรถถังอเมริกันขับตามลำพังไปตามถนนของการตั้งถิ่นฐานซึ่งกองทัพยูเครนตัดสินใจจัดตั้งแนวป้องกัน

มีรายงานว่ารถดังกล่าวถูกติดตามโดยเจ้าหน้าที่ของ Zala จากนั้น M1A1 Abrams ก็ถูกโดรนโจมตี -กามิกาเซ่ และในการไล่ตามทหารของกองพลที่ 15 ก็จัดการเขาด้วยเครื่องยิงลูกระเบิด

อย่างไรก็ตามรายงานระบุว่า เป็นรถถังอเมริกาคันแรกถูกทำลายเพียงเกือบห้าเดือนหลังจากการมาถึงยูเครน ไม่ใช่เพราะมันคงกระพันมาก แต่เพราะก่อนหน้านี้กองทัพยูเครนร้องขอเร่งด่วนจากพันธมิตรชาวอเมริกัน ซึ่งไม่ได้ให้ MBT ของกองทัพสหรัฐฯ เข้าสู่สนามรบ แต่ใช้พวกมันเป็นปืนใหญ่เป็นหลัก

Cr.https://en.topwar.ru/237200-vs-rf-v-zone-svo-vpervye-unichtozhili-amerikanskij-tank-abrams.html