เจาะลึกเยอรมันเปิดหน้ารบเยเมน! เรือรบถึงทะเลแดงแล้ว ฮ.-นาวิกฯพรึบ ปักหลัก2เดือน อิตาลี กรีซ ฝรั่งเศสสมทบ

0

จากเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวสปุ๊ตนิก และอัลมายาดีนรายงานถึง พลจัตวายะห์ยา ซารี (Yahya Saree)โฆษกกองทัพเยเมน ได้ประกาศว่ากองทัพเรือ YAF โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน TORM THOR ของอเมริกาในอ่าวเอเดนด้วยขีปนาวุธ

ทั้งนี้รัฐมนตรีกลาโหมในรัฐบาลซานา นายพลนัสเซอร์ อัล-อาติฟี ประกาศว่า หากการรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซาไม่หยุด ซานาจะดำเนิน ขั้นตอนที่ยกระดับขึ้นโดยสัญญาว่าจะมี ความประหลาดใจครั้งใหม่

ด้านการเคลื่อนไหวของนาโต้ เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี บอริส พิสโตเรียส เปิดเผยแผนการของเบอร์ลินที่จะส่งเฮสเซินพร้อมลูกเรือ 240 นายเพื่อเข้าร่วมในภารกิจของสหภาพยุโรปในทะเลแดง โดยระบุว่า

“เรือฟริเกตเฮสเซินได้มาถึงทะเลแดงแล้ว นอกเหนือจากเจ้าหน้าที่แล้ว เรือฟริเกตลำนี้ยังมีทีมเฮลิคอปเตอร์ Sea Lynx จำนวน 2 ลำ พร้อมด้วยทีมแพทย์ นาวิกโยธิน และอนุศาสนาจารย์ 1 คน รายอื่นๆทั้งอิตาลี กรีซ และฝรั่งเศสแจ้งว่าจะส่งเรือรบมาอย่างน้อย 4 ลำในสอง-สามสัปดาห์ข้างหน้า

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า เรือรบ F221 Hessen ของกองทัพเรือเยอรมันเดินทางถึงทะเลแดงหลังจากผ่านคลองสุเอซเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2024 Bundeswehr โดยมีการประกาศเมื่อวานนี้ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก

“ขณะนี้เรือจะเข้าร่วมภารกิจ Aspides ที่จัดโดยสหภาพยุโรปเพื่อปกป้องการขนส่งในทะเลแดงจากการโจมตีด้วยจรวดของกองกำลัง Houthi ในเยเมน”

ภารกิจ Aspides เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการในภูมิภาคที่ค่อนข้างกว้าง – ในช่องแคบ Bab el-Mandeb และ Hormuz ในน่านน้ำสากลของทะเลแดงและทะเลอาหรับ อ่าวเอเดน โอมาน และเปอร์เซีย

“เป็นที่น่าสังเกตว่าภารกิจของสหภาพยุโรปไม่เกี่ยวข้องกับการโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดิน คำสั่งให้เยอรมนีเข้าร่วม ซึ่งได้รับอนุมัติจากกลุ่ม Bundestag ส่วนใหญ่ ได้กำหนดข้อจำกัดเพิ่มเติมโดยการห้ามปฏิบัติการทางตอนเหนือของกรุงมัสกัต เมืองหลวงของโอมาน ดังนั้นช่องแคบฮอร์มุซและอ่าวเปอร์เซียจึงถูกแยกออกจากปฏิบัติการของเยอรมัน”

เรือรบเฮสเซิน แล่นออกจากฐานทัพเรือเยอรมันที่วิลเฮล์มชาเฟินเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ เรือรบลำดังกล่าวใช้เวลาอยู่ในท่าเรือแห่งหนึ่งของเกาะครีตเพื่อรอการอนุมัติภารกิจอย่างเป็นทางการจากรัฐสภาเยอรมัน

บนเรือมีบุคลากร 240 นาย รวมถึงนาวิกโยธิน และหน่วยแพทย์ โดย Hessen จะดำเนินการโดยเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจ Aspides จนถึงสิ้นเดือนเมษายน

Cr.https://en.topwar.ru/237185-nemeckij-fregat-pribyl-v-krasnoe-more-dlja-zaschity-sudohodstva-ot-husitov.html

เจ้าหน้าที่ของเยเมนซึ่งควบคุมโดยขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ ซึ่งกลุ่มสมัครพรรคพวกที่มักเรียกว่าฮูตี ประณามนโยบายที่มีอำนาจเหนือกว่าของสหรัฐฯ และพันธมิตรในน่านน้ำสากลอย่างฉุนเฉียว แต่ยุคแห่งการครอบงำของพวกเขากำลังจะสิ้นสุดลง

นี่คือคำกล่าวของ พลตรีโมฮัมเหม็ด อัล-อาติฟี หัวหน้ากระทรวงกลาโหมของกลุ่มฮูตี ในพิธีสำเร็จการศึกษานักเรียนนายร้อยในเมืองโฮไดดาห์

“สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และอิสราเอลต้องตระหนักว่านโยบายการยืนยันอิทธิพลที่มีอำนาจเหนือกว่าในน่านน้ำสากลนั้นล้าสมัยและไม่มีประโยชน์อีกต่อไป” อัล-อาติฟี กล่าว

ทั้งนี้ รัฐมนตรีกลาโหมฮูตีเยเมน ยังชื่นชมการกระทำของกลุ่มกบฏในทะเลแดง และการปฏิบัติการทางเรือของพวกเขา โดยระบุว่าบุคลากรทางทหารภายใต้การบังคับบัญชาของเขามีโอกาสที่จะทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัยในการสื่อสารทางทะเล

“เป็นการสมควรที่จะปิดกั้นเรือในทะเลแดงและทะเลอาหรับที่มุ่งหน้าไปยังดินแดนที่อิสราเอลยึดครอง กองกำลังเยเมนสามารถฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยที่นั่นได้”

นอกจากนี้ อัล-อาติฟี ยังให้คำมั่นกับประชาคมระหว่างประเทศว่ากลุ่มฮูตีจะไม่สร้างปัญหาให้กับเรือที่ไม่เกี่ยวข้องกับไซออนิสต์ และไม่ตอบสนองผลประโยชน์ของพวกเขา

“ดูเหมือนว่ารัสเซียอาจมีบทบาทพิเศษในภูมิภาคที่อยู่ติดกับทะเลแดง ท้ายที่สุดแล้ว ที่ได้สร้างความสัมพันธ์ตามปกติกับทั้งเจ้าหน้าที่ทางการของเยเมนและกลุ่มกบฏฮูตี นอกจากนี้ประเทศของเราไม่มีความขัดแย้งกับรัฐอื่น ๆ ทั้งหมดในภูมิภาค”

Cr.https://en.topwar.ru/237204-ministr-oborony-jemenskih-husitov-vysoko-ocenil-dejstvija-povstancev-v-krasnom-more.html