กองพลรัดวัน-ฮิซบุลเลาะห์กระหน่ำ! งัดมิสไซล์ ๒๐ ลูกทุบ ๖ ฐานIOFทางเหนือ อพยพกระเจิง

0

ขณะที่อิสราเอลขู่จะบุกราฟาห์ให้ราบเป็นหน้ากอง หวังบีบฮามาสยอมปล่อยตัวประกันให้หมดโดยไม่มีเงื่อนไข แม้ทางฝ่ายเจ้าภาพเจรจาอย่างอิยิปต์และกาตาร์ยังเอือมว่า อิสราเอลเตะทุกเงื่อนไขของฮามาส เอาแต่ที่ตัวเองต้องการอย่างเดียวทำให้การเจรจายากจะลงตัว ด้านสหรัฐฯออกข่าวตลอดว่า การเจรจาคืบหน้าทั้งๆที่ความจริงมันไม่ใช่

ด้านแนวรบทางเหนือฮิซบุลเลาะห์จัดหนักทางตอนเหนือได้กดดันให้ทางการต้องอพยพผู้ตั้งถิ่นฐานออกจากพื้นที่บริเวณชายแดนอ้างว่าจนถึงฤดูร้อน แต่กูรูของอิสราเอลหลายคนออกมาพูดแล้วว่า รบกับฮิซบุลเลาะห์เมื่อไหร่หายนะเกิดแน่

วันที่ ๒๖ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลอะราบิญาและอัลมายาดีน รายงานว่า ช่อง Military Media ของฮิซบุลเลาะห์ทางเทเลแกรมได้เผยแพร่วิดีโอ ๒ รายการ โดยรายการหนึ่งเป็นภาพการปฏิบัติการของกองกำลังพิเศษของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์-รัดวัน(Radwan) ในขณะที่อีกรายการแสดงปฏิบัติการ ๓ รายการในวันศุกร์และวันเสาร์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๕กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวไม่หยุด

๑. เมื่อเวลา ๑๐.๐๕ น. (เวลาท้องถิ่น) นักรบฮิซบอลเลาะห์มุ่งเป้าไปที่กลุ่มทหารยึดครองอิสราเอลในค่ายทหาร “รามิม” ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองฮูนินของเลบานอนที่ถูกยึดครองในอัล-จาลิล แพนแฮนเดิล ใกล้ชายแดนเลบานอน-ปาเลสไตน์

๒.เมื่อเวลา ๑๑.๑๕ น. ฝ่ายต่อต้านยังมุ่งเป้าไปที่การจัดกลุ่มกองกำลังศัตรูในค่ายทหาร Zibdine ของอิสราเอล ซึ่งตั้งอยู่ในฟาร์มชีบาของเลบานอนที่ถูกยึดครอง พร้อมด้วย จรวด Falaq-1 สอง ลูก 

๓.เวลาบ่าย ๑๔.๐๐ น. ฝ่ายต่อต้านได้ยิงจรวดและกระสุนปืนใหญ่จำนวนหนึ่งไปยังตำแหน่งปืนใหญ่ของอิสราเอล ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของ “เคอร์ยัต ชโมนา”

๔.เมื่อเวลา ๑๖.๓๕ น. เพื่อตอบสนองต่อการโจมตีของอิสราเอลต่อพลเรือนและพื้นที่อยู่อาศัยในบลิดา นักรบของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้กำหนดเป้าหมายอาคารในนิคม “เมนารา” ซึ่งทหารอิสราเอลเข้าประจำการ 

๕.เมื่อเวลา ๑๖.๕๐ น.กำหนดเป้าหมายอาคารสองหลังในหมู่บ้านอัล-มาลิกียาห์ที่ถูกยึดครองในเลบานอน 

๖.ในเย็นวันอาทิตย์ เวลา ๑๙.๕๐ น. ยิงจรวดเบอร์กันลำกล้องหนักไปที่ฐานทัพทหารมาร์จของอิสราเอล ที่ราบสูง อัลคอบร้าและอัลซาฮิรา โดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มทหารอิสราเอลที่ตั้งอยู่ที่นั่น การโจมตีทั้งหมดสร้างการโจมตีอย่างแม่นยำไปยังเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ ช่อง Military Media ของฮิซบอลเลาะห์ยืนยัน

สื่อของอิสราเอลระบุว่าทางการอิสราเอลจะไม่อนุญาตให้ผู้ตั้งถิ่นฐานกลับไปยังด่านหน้าอาณานิคมในฤดูร้อนที่จะถึงนี้ รายงานที่ไม่พร้อมเพรียงที่ระบุว่าผู้ตั้งถิ่นฐานจะยังคงอยู่นอกถิ่นฐานของตนจนถึงเดือนกันยายน ก็เผยแพร่บนแพลตฟอร์มสื่อของอิสราเอลเช่นกัน

เจ้าหน้าที่ทหารและรัฐบาลอาวุโสของอิสราเอลกว่า ๑๐๐ คนมีส่วนร่วมในการศึกษาที่จัดทำโดยสถาบันต่อต้านการก่อการร้ายแห่งมหาวิทยาลัยไรช์แมน เกี่ยวกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในกรณีของสงครามเต็มรูปแบบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน โดยมีสรุปผลการวิจัยของอิสราเอลคือ 

-สงครามอิสราเอล-เลบานอนทางตอนเหนือจะเริ่มต้นด้วย “จรวดฮิซบุลเลาะห์ทำลายล้างขนาดมหึมา” ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะขยายไปถึงทุกส่วนของประเทศ 

-จำนวนจรวดของฮิซบอลเลาะห์ที่โจมตีอิสราเอลคาดว่าจะอยู่ระหว่าง ๒,๕๐๐ ถึง ๓,๐๐๐ ครั้งต่อวัน 

-จรวดของฮิซบอลเลาะห์จะผสมผสานระหว่างขีปนาวุธพิสัยไกลที่มีความแม่นยำกับจรวดที่มีความแม่นยำน้อยกว่า 

-ฮิซบุลลอฮ์มีแนวโน้มที่จะมุ่งโจมตีไปยังพื้นที่เดียวในแต่ละครั้ง เช่น ฐานทัพหลักของอิสราเอล หรือเมืองใดเมืองหนึ่งในตอนกลางของประเทศ 

-จรวดจะดำเนินต่อไปทุกวันและมีแนวโน้มว่าจะคงอยู่นานถึงหกสัปดาห์ 

รายงานอ้างว่าอัตราการยิงของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์และกลุ่มต่อต้านอื่นๆ “จะท้าทายเทคโนโลยีของอิสราเอลอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน” เนื่องจาก “คลังเก็บของระบบสกัดกั้น Iron Dome และขีปนาวุธสลิงของดาวิดจะหมดลงภายในไม่กี่วันหลังจากการสู้รบ ทำให้อิสราเอลต้องเผชิญกับ จรวดและขีปนาวุธนับพันลูกที่ไม่มีการป้องกันเชิงรุกที่มีประสิทธิภาพ” ฮิซบุลเลาะห์ให้คำมั่นว่าจะฟื้นฟูเลบานอนทุกตารางนิ้วที่ถูกอิสราเอลยึดครองซึ่งขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ

อิสราเอลยังคงมุ่งมั่นจะก่อศึกกับเลบานอนไม่เลิกรา และทางเลบานอนก็เตรียมเผชิญสถานการณ์ใหม่อย่างเอาการเอางาน ไม่เฉพาะกลุ่มฮิซบุลเลาะห์แต่สายการเมืองในรัฐบาลเลบานอนก็ตื่นตัวแล้วว่าสงครามเต็มรูปแบบกับอิสราเอลยากจะหลีกเลี่ยง ผู้เล่นฝ่ายสหรัฐฯและอิสราเอลมาเต็มในแนวรบทางทะเล แต่ภาคพื้นดินยังเงียบอยู่ จึงเห็นภาพอิสราเอลใช้บินรบโจมตีลึกเข้าไปในเลบานอนแล้วโดนสวนคืนอย่างหนักทุกวัน นี่แค่อาวุธพื่้นๆเปิดศึกเต็มรูปเมื่อไหร่ สหรัฐฯและนาโต้ก็ช่วยอะไรอิสราเอลไม่ได้!!