USสั่งนาโต้เข้าทะเลแดง! YAFทุบเรือบรรทุกน้ำมัน-เรือรบสหรัฐฯรัวๆ เยอรมนี-ฝรั่งเศสสะกัดโดรน ๔ ลำ

0

ศึกทะเลแดงสะเทือนโลก เมื่อสหรัฐฯสั่งนาโต้เข้าทะเลแดงแล้ว ขณะที่ควงสหราชอาณาจักรถล่มเมืองหลวงซานาของเยเมน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของซานาออกมาเน้นย้ำว่าการครอบงำของสหรัฐฯ-อังกฤษในทะเลแดงนั้น “ไม่เป็นที่พึงปรารถนา” ของประชาชนเยเมน และประเทศเยเทน

นอกจากนี้โฆษกกองทัพเยเมนยังคงตอกย้ำว่า YAF จะเผชิญหน้ากับการยกระดับของอเมริกาและอังกฤษต่อเยเมนด้วยการยกระดับปฏิบัติการระดับสูงมากขึ้น

วันที่ ๒๖ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและอัลมายาดีนรายงานว่า พลจัตวายะห์ยา ซารี (Yahya Saree)โฆษกกองทัพเยเมน ได้ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า กองทัพเรือ YAF มุ่งเป้าไปที่เรือบรรทุกน้ำมัน TORM THOR ของอเมริกาในอ่าวเอเดนด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือจำนวนหนึ่ง

สำนักงานปฏิบัติการการค้าทางทะเลแห่งสหราชอาณาจักร (UKMTO) ของกองทัพเรืออังกฤษยังรายงานการโจมตีเรือลำหนึ่งในอ่าวเอเดน 70 ไมล์ทะเลทางตะวันออกของท่าเรือจิบูตี UKMTO ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมใด ๆ

ในแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ ซารีเสริมว่า YAF ยังกำหนดเป้าหมายเรือรบอเมริกันหลายลำในทะเลแดงด้วยโดรนหลายลำ เขาเน้นย้ำว่าปฏิบัติการเหล่านี้มาเพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่ยังคงเผชิญกับการรุกรานและการปิดล้อมของอิสราเอล และเพื่อตอบโต้ต่อการรุกรานของสหรัฐฯ และอังกฤษต่อเยเมน

โฆษกเน้นย้ำว่า YAF จะเผชิญหน้ากับการเพิ่มระดับของอเมริกาและอังกฤษต่อเยเมนด้วยปฏิบัติการระดับแนวหน้าในทะเลแดงและอาหรับเพื่อปกป้องประเทศ ประชาชน และประเทศของตน

บริษัทบางแห่งต้องใช้เส้นทางอื่น รวมทั้งระยะเวลาสองสัปดาห์ อ้อมไปรอบปลายสุดของแอฟริกาตอนใต้ YAF ยังย้ำอีกว่าพวกเขาเลือกเฉพาะเป้าหมายที่ชัดเจนและเฉพาะเจาะจงเพื่อโจมตีศัตรูอิสราเอล จนกระทั่งกองทัพอเมริกันและอังกฤษเข้ามามีส่วนร่วมในการรุกรานเยเมน ซึ่งทำให้พวกเขากลายเป็นเป้าหมายเช่นกัน 

ในวันเสาร์กองทัพสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรเปิดฉากการรุกรานอีกครั้งในดินแดนเยเมน โดย มุ่งเป้าไปที่ ซานาเมืองหลวงของเยเมน

มุ่งเป้าไปที่ภูเขา Nahdayn และ Attan ทางตอนใต้ของเมืองหลวงเยเมน รวมถึงศูนย์ซ่อมบำรุงทางทหารทางตอนเหนือของเมืองหลวง รวมถึงโรงงานที่อยู่ติดกับสถาบันเทคนิคใน Hay al-Nahda ส่งผลให้เกิดไฟไหม้และสร้างความเสียหายให้กับโรงงาน ฐานทัพอากาศอัล-ไดลามี ทางตอนเหนือของเมืองหลวงซานาและจังหวัดฮัจญะห์และทาอิซ

สรป US-UKปฏิบัติการโจมตีระลอกใหม่ต่อเป้าหมาย ๑๘ จุดทั่วพื้นที่ ๘ แห่งในเยเมน

รัฐมนตรีกลาโหมในรัฐบาลซานา นายพลนัสเซอร์ อัล-อาติฟีประกาศว่า หากการรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซาไม่หยุด ซานาจะดำเนิน “ขั้นตอนที่ยกระดับขึ้นโดยสัญญาว่าจะมี “ความประหลาดใจครั้งใหม่”

อัล-อะติฟีเน้นย้ำว่ากองทัพสหรัฐฯและพวกจะต้อง “ประหลาดใจ” กับขีดความสามารถที่กองทัพเยเมนครอบครอง สถานการณ์เฉพาะหน้านี้ทำให้ชาวเยเมนรวมกันเป็นหนึ่งเดียวกัน และศัตรูก็กลัวความเป็นหนึ่งเดียวกันของชาวเยเมน”

เจ้าหน้าที่กลาโหมระดับสูงยืนยันว่าเรือที่แล่นผ่านทางน้ำจะได้รับความปลอดภัยในการเดินเรือ ตราบใดที่เรือเหล่านั้นไม่เกี่ยวข้องกับ “อิสราเอล” และ ” ไม่ปฏิบัติตามวาระของวอชิงตัน ” เขาเน้นย้ำว่าซานามุ่งมั่นที่จะ “ปฏิบั้ติตามอนุสัญญาและพันธสัญญาระหว่างประเทศทั้งหมด” โดยที่ประเทศต่างๆจะไม่ล่วงล้ำอธิปไตยของเยเมน 

ทางด้านการเคลื่อนไหวของนาโต้ เมื่อวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี บอริส พิสโตเรียส เปิดเผยแผนการของเบอร์ลินที่จะส่งเฮสเซินพร้อมลูกเรือ ๒๔๐ นายเพื่อเข้าร่วมในภารกิจของสหภาพยุโรปในทะเลแดง โดยระบุว่า “เรือฟริเกตเฮสเซินได้มาถึงทะเลแดงแล้ว นอกเหนือจากเจ้าหน้าที่ แล้ว เรือฟริเกตลำนี้ยังมีทีมเฮลิคอปเตอร์ Sea Lynx จำนวน ๒ ลำ พร้อมด้วยทีมแพทย์ นาวิกโยธิน และอนุศาสนาจารย์ ๑ คน รายอื่นๆทั้งอิตาลี กรีซและฝรั่งเศสแจ้งว่าจะส่งเรือรบมาอย่างน้อย ๔ ลำในสอง-สามสัปดาห์ข้างหน้า

แต่เมื่อวันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป โจเซป บอร์เรลล์ ออกมาแก้เกี้ยวว่าภารกิจของกลุ่มจะไม่มีส่วนร่วมในการดำเนินการต่อต้านกลุ่มฮูตี แต่จะรับประกันความปลอดภัยในการเดินเรือเท่านั้น

ดุเดือดเลือดพล่านที่ทะเลแดง-อ่าวเอเดน เมื่อUS-UK รับไม่ไหวทำได้แต่ถล่มทางอากาศบุกทางภาคพื้นดินก็ยังไม่ได้ ไม่แน่ใจ ก็สั่งนาโต้อย่างเยอรมนีลุยก่อนใคร ทีมปฏิบัติการ ‘โล่’ ยังต้องรอก่อน รอชมสองเรื่องที่เยเมนแย้มออกมา จะเซอร์ไพรซ์เมกา-อิสราเอล และการยกระดับบู๊ให้เท่าเทียมกับที่สหรัฐและพวกโจมตีเมืองหลวงซานา ได้เวลางัดอาวุธล้ำมาอวดนาโต้ในขณะที่อิหร่านประจำการเรือรบใหม่อยู่ไม่ไกล!!