นายพลอิสฯปูดกองทัพป่วน! เวสแบงก์จัดกองพลทัลคาร์มทุบศูนย์บช.IOF งัดจรวดไกอิต ๕ ปะทะ ๕ หมู่บ้าน

0

สถานการณ์ล่าสุดในศึกกาซา เนทันยาฮูออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อสุดสัปดาห์ว่า หลังจบศึก อิสราเอลจะควบคุมทั้งหมดเบ็ดเสร็จที่กาซาและเวสต์แบงก์

ในขณะเดียวกันแม้จะมีคำสั่งปิดปากกับสื่ออิสราเอล แต่ข้อมูลใหม่ก็ปรากฏออกมาจากสนามรบ และจากข้อมูลของนายพลอิสราเอลก็ดูไม่ดีเลย

พล.ต.อิตซัค บริก ของอิสราเอล(Itzhak Brik) ซึ่งปัจจุบันเกษียณอายุแล้ว เปิดเผยข้อมูลใหม่เกี่ยวกับความยุ่งเหยิงในกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซา ซึ่งสื่อและรัฐบาลปกปิดไม่ให้สาธารณชนรับรู้ 

บริคเป็นนักวิเคราะห์ทางการทหารคนสำคัญในอิสราเอล ซึ่งเคยรับราชการในบทบาททางการทหารหลายบทบาทในอดีต และปัจจุบันเป็นสมาชิกของสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการต่อต้านการก่อการร้ายที่มหาวิทยาลัยไรช์มานของอิสราเอลในเมืองเฮอร์ซลิยา ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์รายวันมาอาริฟของอิสราเอลเกี่ยวกับสถานะของกองทัพว่าน่าเป็นห่วง เพราะอลหม่านกับคำสั่งของผู้นำและสถานการณ์ภายในไม่ดีนัก ยานรบถูกทำลายไปมาก การจะรบภาคพื้นดินมีแต่เสียเปรียบ 

บริคกล่าวว่า “มีความยุ่งเหยิงไปหมด อุปกรณ์ การขนส่ง อาหาร และทุกสิ่งที่จำเป็นเพื่อก้าวไปข้างหน้าใช้งานไม่ได้ เพราะกองทัพแปรรูปทุกอย่างให้กับบริษัทเอกชน” ตรงกับที่Abu Obeida โฆษกกลุ่ม Al-Qassam ระบุว่า ฝ่ายทหารของกลุ่มฮามาสเพียงฝ่ายเดียวได้ทำลายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอลไปแล้วกว่า ๑,๑๐๐ คัน ยานรบที่ถูกทำลายส่วนใหญ่เกือบ๑,๐๐๐ ชิ้นเป็นรถถังเมอร์คาวา 

สภาพการสู้รบที่ตึงเครียดมากขึ้นต่อกองกำลังIOF คือที่เวสต์แบงก์ หลังจากIOFบุกโจมตีจับกุมและทำร้ายชาวปาเลสไตน์ที่ศูนย์อพยพอย่างป่าเถื่อน การลุกขึ้นสู้ของ คนปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์จึงตอบโต้กลับอย่างเท่าเทียมในนามกองพลทัลคาร์ม

วันที่ ๒๖ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลและอัลมายาดีนรายงานว่ากองพลทัลคาร์มมุ่งเป้าไปที่ IOF และยืนยันการบาดเจ็บสาหัสในหมู่ทหาร

นักรบในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองยังคงเผชิญหน้ากับการรุกรานของกองกำลังIOF ปะทะเดือดใน ๓ หมู่บ้าน

กองพลน้อยทัลคาร์มประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า นักรบต่อต้านมุ่งเป้าไปที่IOFด้วยระเบิดไกอิต๕ (Ghaith 5) ที่ทางเข้าเมืองเดอีร์ อัล-กูซุน ทางตอนเหนือของเขตผู้ว่าการทัลคาร์มในเวสต์แบงก์ยืนยันการบาดเจ็บสาหัส ในหมู่ทหารIOF

ในขณะเดียวกัน กองกำลังยึดครองของอิสราเอลได้จับกุมพลเรือนชาวปาเลสไตน์ ๘คนและทำร้ายพวกเขาในเมืองอัล-คาลิลที่ถูกยึดครอง พวกเขายังบุกโจมตีหมู่บ้านอัล-นาบี ซาเลห์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรามัลลอฮ์ และจาลบูน ทางตะวันออกของเยนิน

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงบอกกับสำนักข่าวปาเลสไตน์WAFAว่ากองกำลังIOFบุกโจมตีเมืองจัลบูน ตั้งจุดตรวจทหารที่ทางเข้าหมู่บ้าน และขัดขวางการเคลื่อนไหวของพลเมืองหลังจากควบคุมตัวเยาวชนชาวปาเลสไตน์คนหนึ่ง ซึ่งนำไปสู่การเผชิญหน้าปะทุขึ้น

แหล่งข่าวเสริมว่ากองกำลังยึดครองของอิสราเอลยังได้บุกโจมตีหมู่บ้านและเกิดการปะทะใน ๕ แห่งคือ Beit Qad, Faqqua, Deir Ghazale, Arana และ Arabbuna 

ตลอดระยะเวลา ๑๔๑ วัน IOFจับกุมชาวปาเลสไตน์ ๗,๒๑๐ คนเฉพาะในเขตเวสต์แบงก์

ขณะเดียวกันที่กาซา ยังปะทะกันดุเดือดเลือดพล่าน ล่าสุดIOFยอมรับผู้เสียชีวิตรายใหม่ ๓ รายไม่นับบาดเจ็บในฉนวนกาซาใน๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา สังกัดกองพันที่ ๗๗ ของกองพันที่ ๗ ของกองพลหุ้มเกราะที่ ๗ นักรบฝ่ายต่อต้านเผชิญหน้าอย่างดุเดือดในย่านอัล-ไซตูน

การลุกขึ้นสู้ของเวสต์แบงก์ เป็นสัญญาณอันตรายของฝ่ายอิสราเอล ซึ่งส่งผลกระทบต่อแรงบีบคั้นทั้งภายในและภายนอกประเทศ เป็นการเปิดเผยเจตนาที่ซ่อนลึกอย่างปิดไม่อยู่ ความพยายามของสหรัฐฯที่พยายามดึงฝ่ายกลางอย่างฟาตาห์ซึ่งดูแลเวสต์แบงก์ก็ล่มสลายลงเพราะ ฟาตาห์รู้ชัดแล้วว่าอิสราเอลแและสหรัฐฯเชื่อใจไม่ได้ ภาพความโหดเหี้ยมป่าเถือนของคนอิสราเอลที่ปฏิบัติต่อชาวปาเลสไตน์แพร่สะพัดทั่วโซเชียลมีเดีย มีการยื่นเรื่องเปิดโปงการข่มเหงเด็กและผู้หญิงปาเลสไตน์ที่นี่อย่างชัดเจน ยิ่งส่งผลให้เวสต์แบงก์ลุกเป็นไฟ 

นายทหารฯของอิสราเอลสะท้อนภาพความวุ่นวายในกองทัพของอิสราเอลก็บ่งบอกแนวโน้มล่มสลายแพ้พ่ายของเนทันยาฮูและพวกคืบคลานเข้ามาแล้ว แต่ทีมเหยี่ยวของเนทันยาฮูไม่รู้สึก เพราะมั่นใจอำนาจในมือสหรัฐฯและพวกหนุนหลังไม่เปลี่ยนแปลง ภาพรวมทั้งหมดนี้จะส่งผลกับการหารือปลายสัปดาห์นี้ในระหว่างรัสเซียและResistance ทุกกลุ่ม ไม่ว่าการตัดสินใจขั้นต่อไปของรัสเซียจะเป็นอย่างไร ศึกใหญ่ปะทุขึ้นแล้วเมื่อนาโต้ยื่นหน้าเข้าสู่สมรภูมิทางทะเลเพราะสหรัฐฯและสหราชอาณาจักรรับไม่ไหว!!