ฝรั่งเศสคลังทรุดหนัก! ส่ง HT 270 ติดปืนกล MAG 58 ทัพทหารสู้คนงานเหมืองทองคำแต่เหลว สูญเสียมูลค่ามหาศาล

0

จากที่มีรายงานเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงประธานาธิบดี เฉพาะกาลผู้นำไนเจอร์คนใหม่ ได้ทำตามความต้องการประชาชน โดยประกาศอย่างเป็นทางการ คว่ำบาตรฝรั่งเศสนั้น

ทั้งนี้สำหรับการคว่ำบาตร นั่นคือ ไม่ส่งออกแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์ และทองคำ ให้กับฝรั่งเศส นับแต่นี้เป็นต้นไป โดยเหมืองแร่ยูเรเนียม เหมืองแร่ทองคำ หลายแห่งที่เป็นของฝรั่งเศส จะถูกยึดกลับคืนเป็นของรัฐบาล เพื่อบริหารจัดการ และคาดว่าบริษัทของรัสเซีย จีน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ที่มีสายสัมพันธ์อันดีจะได้สัมปทานไป

ฝรั่งเศส ไม่มีแหล่งทองคำแต่กลับมีทองคำสะสมมากอันดับโลกก็เพราะใช้วิธีปล้นจากชาติอาณานิคมแอฟริกามาตลอด ฝรั่งเศส ไม่มีแหล่งแร่ยูเรเนียม แต่กลับใช้เป็นพลังงานในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ถึง 70% ของไฟฟ้าประเทศ

การที่ไนเจอร์คว่ำบาตรไม่ส่งทองคำ และแร่ยูเรเนียมให้ฝรั่งเศส จึงเหมือน แทงที่หัวใจตรงจุดมาก จะทำให้ฝรั่งเศส ยากลำบากในการหาพลังงานมาป้อนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใช้ในประเทศช่วงฤดูหนาวนี้

ไม่ง่ายเลยที่จะหาแร่ยูเรเนียมมาทดแทนของเดิมได้ทัน และไม่เคยมีครั้งใดที่ฝรั่งเศส จะถูกชาติในอาณานิคมคว่ำบาตรเช่นนี้ โลกกลับตาลปัตรไปแล้วแน่นอน”

ล่าสุดวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงสถานการณ์อันเกี่ยวเกี่ยวเนื่องของฝรั่งเศสต่อเหมืองทองคำว่าในปี 2008 กระทรวงกลาโหมของฝรั่งเศสเริ่มดำเนินการปฏิบัติการ Harpy โดยมีเป้าหมายเพื่อหยุดการขุดทองอย่างผิดกฎหมายในกิอานา ซึ่งทำให้คลังต้องสูญเสียเงินจำนวน 500 ล้านยูโร เนื่องจากการสูญเสียโลหะมีค่าเกือบ 10 ตันต่อปี

“ปฏิบัติการดังกล่าวไม่บรรลุเป้าหมาย แม้ว่าจะมีการลาดตระเวนป่า ยึดอุปกรณ์ ทำลายแหล่งขุดทองที่ผิดกฎหมาย และจับกุม “การิมเปอิรอส” (นักขุดทองจากบราซิล)” สิ่งพิมพ์ Opex360 ระบุ

กล่าวกันว่าการดำเนินการไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากราคาทองคำที่สูงขึ้น โดยในปี 2566 มีมูลค่าถึงระดับสูงสุดที่ 2,072 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (77,000 ยูโรต่อกิโลกรัม) สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากนักขุดผิดกฎหมายซึ่งอาศัยเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพของตัวแทนจำหน่าย ซัพพลายเออร์ และผู้ให้กู้ชาวจีนที่อยู่ในซูรินาเมที่อยู่ใกล้เคียง

อย่างไรก็ตาม กองทัพฝรั่งเศสยังคงพยายาม ฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย ในกิอานาต่อไป ระหว่างวันที่ 30 มกราคมถึง 8 กุมภาพันธ์ กองทหารต่างประเทศที่ 3 ได้ดำเนินการปฏิบัติการ Crab ซึ่ง HT 270 ใหม่ติดตามยานพาหนะทุกพื้นที่ [หรือที่เรียกว่า BV270] ได้ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรก

รถคันนี้สร้างขึ้นเพื่อแทนที่รถอเนกประสงค์ BV206 ของสวีเดน โดยมีน้ำหนักรวม 6.5 ตัน มาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซล W580A-169 ขนาด 5 แรงม้าที่ผลิตโดย Mercedes-Benz ซึ่งช่วยให้สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 58 กม./ชม. ยานพาหนะสำหรับทุกพื้นที่ซึ่งติดปืนกล MAG 58 สามารถบรรทุกทหารราบได้มากถึง 16 นาย การผลิตดำเนินการในเยอรมนีและการดัดแปลงเป็นเวอร์ชันทหารดำเนินการโดยบริษัท Technamm ของฝรั่งเศส โดย การติดตั้ง HT 270 ทำให้สามารถปิดกั้นเส้นทางจำนวนหนึ่งที่การิมเปโรสใช้

Cr.https://en.topwar.ru/237123-francija-zadejstvovala-novye-vezdehody-ht-270-v-borbe-s-zolotodobytchikami-gviany.html

ด้านประธานาธิบดี พล.อ. Abdel Fattah al-Burhan และผู้บัญชาการกองทัพของซูดาน อนุญาตให้รัสเซีย มาตั้งฐานทัพเรือชายทะเลแดง และมอบสัมปทานเหมืองทองคำหลายแห่งทั่วซูดานให้บริษัทรัสเซีย

กองทัพซูดาน จึงเพียบพร้อมไปด้วยอาวุธ เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ของรัสเซีย โดยมี พล.อ.Mohamed Hamdan Dagalo ผู้บัญชาการกองกำลังกึ่งทหาร (RSF) เป็นรองประธานาธิบดี

ประธานาธิบดี ต้องการผนวกรวมกองกำลังกึ่งทหาร (RSF) ที่มีกำลัง 100,000 นาย เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพเพื่อเอกภาพ โดยใช้เวลา 2 ปี แล้วจัดเลือกตั้งใหม่

สหรัฐ ไม่ต้องการให้รัสเซีย มาตั้งฐานทัพเรือ จึงข่มขู่ผู้นำซูดาน ผ่านทางอียิปต์ และลิเบีย ให้ขับไล่ทหารรับจ้าง Wagner ออกไป เพื่อที่ตนจะส่งทหารรับจ้างมาเสียบแทน แต่ผู้นำซูดานไม่เอาด้วย