เปิดภาพอียิปต์ขึงกำแพงคอนกรีตยักษ์ล้อม ขณะเนทันยาฮูประกาศอพยพ-โจมตีครั้งใหญ่ ฮูตีจัดหนักเรือTorm Thor สหรัฐคาเอเดน

0

จากที่มีรายงานเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567 สหรัฐฯ ประกาศ เรือชื่อรูบีมาร์ของอังกฤษ ถูกกองทัพฮูตี เยเมนโจมตีส่งผลให้เกิดน้ำมันรั่ว และสร้างความเสียหายร้ายแรงนั้น

ทั้งนี้ในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงสถานการณ์ในทะเลแดงด้วยว่า กลุ่มฮูตีของเยเมนทำการโจมตีหลายครั้งด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือ และโดรนบนเรือ นี่คือสิ่งที่ระบุไว้ในแถลงการณ์การเคลื่อนไหวที่เผยแพร่บนหนึ่งในโซเชียลเน็ตเวิร์กตะวันตก

“กลุ่มฮูตีโจมตีเรืออเมริกัน ทอร์ม ธอร์ ในอ่าวเอเดนด้วยขีปนาวุธหลายลูก แต่เมื่อพิจารณาจากการขาดการสื่อสารจากสหรัฐอเมริกา พวกมันก็ไม่ประสบความสำเร็จ”

โดยตามข้อมูลที่ระบุ เรือบรรทุกน้ำมันถูกโจมตี แต่ขีปนาวุธหนึ่งลำถูกสกัดกั้นโดยเรือพิฆาตอเมริกัน USS Mason เห็นได้ชัดว่าคนอื่นๆ ไม่ได้เป็นภัยคุกคาม เรือบรรทุกน้ำมันลำดังกล่าวอยู่ห่างจากท่าเรือจิบูตี 70 ไมล์ทะเลในช่วงเวลาที่เกิดการโจมตี

“กองทัพเรือของกองทัพเยเมนได้ปฏิบัติการทางทหาร – พวกเขาโจมตีเรืออเมริกัน Torm Thor ในอ่าวเอเดนโดยใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรือหลายลูก” ยาห์ยา ซาเรีย โฆษกของกลุ่มฮูตี กล่าว

ในเวลาเดียวกัน เรือรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ ถูกโจมตีในทะเลแดง การโจมตีดำเนินการโดยใช้โดรน กลุ่มฮูตียังอ้างความรับผิดชอบอย่างเป็นทางการต่อการโจมตีเรือบรรทุกสินค้าของอังกฤษและการโจมตีด้วยโดรนต่อเรือพิฆาตของสหรัฐฯ เมื่อวันพฤหัสบดี เช่นเดียวกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนที่ท่าเรือไอลัตของอิสราเอล

ก่อนหน้านี้ ขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ (ฮูตี) ระบุว่า พวกเขากำลังเพิ่มการโจมตีเรือพันธมิตรของอเมริกาในทะเลแดง เพื่อตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา ตามคำแถลงดังกล่าว เรือพลเรือนใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ไม่ควรเข้าสู่ทะเลแดง มิฉะนั้นพวกเขาจะถูกโจมตี

Cr.https://en.topwar.ru/237102-jesminec-vms-ssha-uss-mason-sumel-perehvatit-raketu-vypuschennuju-husitami-po-amerikanskomu-tankeru-v-adenskom-zalive.html

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 TOP WAR  ได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่ชายแดนฉนวนกาซาว่า Wall Street Journal รายงาน อียิปต์พยายามที่จะป้องกันไม่ให้ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ไหลบ่าเข้ามาจากฉนวนกาซาเข้ามาในประเทศกำลังพัฒนาพื้นที่ที่จะรองรับผู้คนได้มากถึง 100,000 คน

ตามที่ระบุไว้ สถานที่นี้ควรล้อมรอบด้วยกำแพงคอนกรีตสูงและตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนฉนวนกาซา ห่างไกลจากการตั้งถิ่นฐานของชาวอียิปต์ แม้ว่าพื้นที่นี้จะสามารถรองรับผู้คนได้มากถึง 100,000 คน แต่ไคโรจะพยายามจำกัดจำนวนผู้ลี้ภัยที่เป็นไปได้ไว้ที่ 60,000 คน งานที่กำลังดำเนินการอยู่ที่นั่นได้แสดงไว้ในภาพถ่ายดาวเทียมที่เผยแพร่ซึ่งแสดงให้เห็นการเคลียร์อาณาเขต หลังจากเคลียร์และปรับระดับแล้วจะมีกำแพงคอนกรีตล้อมรอบ

เจ้าหน้าที่อียิปต์ที่ได้รับการติดต่อจากสื่อสิ่งพิมพ์ดังกล่าว ระบุว่า เมื่อชาวปาเลสไตน์ข้ามเข้าไปในอียิปต์ พวกเขาจะถูกขังอยู่ในเขตที่มีกำแพงล้อมรอบ ซึ่งพวกเขาจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไป เว้นแต่พวกเขาจะเดินทางไปยังรัฐอื่น

ตามที่ระบุไว้ในวอชิงตันโพสต์ การกระทำเหล่านี้หมายความว่าไคโรกำลังเตรียมการสำหรับเหตุฉุกเฉิน ในกรณีที่การโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซาตอนใต้ที่คาดว่าจะนำไปสู่ชาวปาเลสไตน์กลุ่มใหญ่บุกผ่านชายแดน

สถานการณ์นี้วิกฤตอย่างยิ่งในเมืองราฟาห์ทางตอนใต้ของวงล้อมปาเลสไตน์ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ลี้ภัยประมาณ 1.5 ล้านคน นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ว่า เขาได้สั่งให้เตรียมแผนอพยพก่อนการบุกโจมตีเมืองนี้ “ปฏิบัติการครั้งใหญ่ที่จะนำไปสู่การล่มสลายของกลุ่มฮามาส” คำกล่าวนี้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากประชาคมระหว่างประเทศ

Cr.https://en.topwar.ru/237086-opublikovany-sputnikovye-snimki-vozvodimoj-egiptom-steny-vozle-sektora-gaza.html