สื่ออังกฤษแฉเอง อิสราเอลจะใช้ F-35 บินล่องหนกระสุนนำวิถีโจมตีรง.นิวเคลียร์อิหร่าน ขณะสหรัฐทุบเครื่องยิงขีปนาวุธฮูตี

0

จากเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 TOP WAR รายงานถึงการรุกรานฉนวนกาซาของ IDF ได้เพิ่มความขัดแย้งกับเตหะราน ซึ่งเทลอาวีฟกล่าวหาว่าสนับสนุนกลุ่มฮามาส และฮิซบอลเลาะห์นั้น

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยถึงความขัดแย้งของอิหร่านกับอิสราเอล โดยข้อมูลดังกล่าวปรากฏในสื่อตะวันตกเกี่ยวกับการเตรียมกองทัพอากาศอิสราเอล กองเรือโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน

“เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อาลี อัคบาร์ ซาเลฮี อดีตหัวหน้าหน่วยงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน ออกแถลงการณ์ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐโดยบอกเป็นนัยว่าประเทศนี้มีสิ่งที่จำเป็นในการสร้างระเบิดปรมาณู” Shephard สื่อสิ่งพิมพ์ของอังกฤษ รายงาน

“ภัยคุกคามจากอาวุธ นิวเคลียร์ เตหะรานกระตุ้นให้อิสราเอลทำการเปลี่ยนแปลงกับ F-35 ของตน ในขณะที่ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในซีเรียได้กระตุ้นการพัฒนาระบบป้องกันการติดขัด” ระบุไว้ในสิ่งพิมพ์

มีการอธิบายว่าการปรับปรุง F-35 ให้ทันสมัยนั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรบ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีอิหร่าน ตามที่แหล่งข่าวของอิสราเอลอธิบาย เครื่องบินขับไล่ล่องหนลำนี้ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับปรุง จะสามารถบรรทุกเชื้อเพลิงได้มากขึ้นในถังติดท้ายเรือแบบพิเศษ

“ในช่วงของการบินเมื่อไม่จำเป็นต้องทำการซ่อนตัว เครื่องบินลำนี้จะได้รับกระสุนนำวิถีที่แม่นยำซึ่งผลิตโดยอิสราเอล ซึ่งมีน้ำหนัก 1,000 กิโลกรัม

ระเบิดซึ่งจะตั้งอยู่ในอ่าวภายในของ F-35 ได้รับการอธิบายว่าเป็นอาวุธที่มีการเจาะทะลุสูงโดยมีแนวโน้มที่จะโก่งเป็นวงกลมสูง 3 เมตร”  สื่อสิ่งพิมพ์ กล่าว

ไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาวุธนี้ แต่หนึ่งในระเบิดอัจฉริยะของบริษัท Rafael ของอิสราเอล นั่นคือ Spice 2000 มีชุด  เพิ่มเติมสำหรับ MK-84, BLU-109 และ RAP-2000 น้ำหนัก 900 กิโลกรัม สันนิษฐานได้ว่าระเบิดใหม่นั้นถูกสร้างขึ้นโดยใช้ Spice 2000

F-35 ที่ได้รับการปรับปรุงต้องมีระบบการส่งข้อมูลที่มีความลับสูงจะสามารถรับการกำหนดเป้าหมายได้โดยตรงจากพลปืนโดยผ่านศูนย์ปฏิบัติการของกองทัพอากาศ ความสามารถในการสกัดกั้นการโจมตี UAV ก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ในระหว่างการปรับปรุงให้ทันสมัย ​​F-35 จะได้รับระบบที่จะช่วยให้สามารถปฏิบัติการในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยสงครามอิเล็กทรอนิกส์ บางส่วนอยู่ในระหว่างดำเนินการแล้ว ในขณะที่บางส่วนยังคงอยู่ระหว่างการทดสอบ การทำงานในทิศทางนี้เริ่มต้นหลังจากเครื่องบินอิสราเอลชนกับระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของรัสเซีย

“เมื่อสองปีที่แล้ว อิสราเอลประสบปัญหาระบบรบกวน GPS ของรัสเซียที่ตั้งอยู่ในซีเรีย เมื่อเทียบกับภูมิหลังนี้ การพัฒนาอุปกรณ์ที่จะทำให้เครื่องบินมีภูมิต้านทานต่อความล้มเหลวดังกล่าวได้เร่งตัวเร็วขึ้น” สิ่งพิมพ์กล่าว

Cr.https://en.topwar.ru/237077-britanskaja-pressa-izrail-gotovit-istrebiteli-f-35-dlja-nanesenija-udarov-po-iranskim-jadernym-obektam.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังรายงานถึงเหตุการณ์ สหรัฐอเมริกา ร่วมกับสหราชอาณาจักร ยังคงโจมตีเยเมนต่อไป โดยให้เหตุผลในการต่อสู้กับกลุ่มฮูตีและความปรารถนาที่จะขนส่งสินค้าในทะเลแดง

“กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) รายงานว่าเมื่อวานนี้ เครื่องยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือแบบเคลื่อนที่ได้ 7 เครื่องของกลุ่มฮูตีถูกทำลายระหว่างการโจมตีเพิ่มเติมในเยเมน ระหว่างเวลา 12:30 น. ถึง 19:15 น. ของวันที่ 23 กุมภาพันธ์ เครื่องยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือแบบเคลื่อนที่ของฮูตี 7 เครื่องถูกทำลาย” ระบุไว้ในข้อความ CENTCOM

สังเกตว่าการติดตั้งและขีปนาวุธเหล่านี้ก่อให้เกิดภัยคุกคามโดยตรงต่อเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ และเรือสินค้าในภูมิภาค และพร้อมที่จะปล่อยสู่ทะเลแดง

หลังจากการเริ่มปฏิบัติการภาคพื้นดินของอิสราเอลในฉนวนกาซา กลุ่มฮูตีเยเมนได้ประกาศสงครามกับอิสราเอล และเริ่มโจมตีเรือทุกลำที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลที่แล่นผ่านใกล้ชายฝั่งเยเมนในทะเลแดงและอ่าวเอเดน

เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ด้วยการสนับสนุนของประเทศอื่นๆ จำนวนมาก เริ่มโจมตีด้วยขีปนาวุธและระเบิดบนดินแดนที่กลุ่มฮูตีควบคุมในเยเมน

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่าเยเมนส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มฮูตี แต่พวกเขายังคงควบคุมพื้นที่อันกว้างใหญ่ทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

Cr.https://en.topwar.ru/237032-centralnoe-komandovanie-vs-ssha-unichtozheno-sem-mobilnyh-ustanovok-protivokorabelnyh-krylatyh-raket-husitov.html