IOFตะลึง! ๒ ฮ.ทุบไม่ยั้งฐานทัพ-รถถังกระจุย ฮิซฯขยี้รัวทางเหนือ สื่อปูดฮามาสครึ่งหมื่นยังอยู่ดีในอุโมงค์ ๕,๗๐๐ จุด

0

สื่อนิวยอร์คไทมส์ออกมารายงานถึง นักรบฮามาสหลายพันคนในฉนวนกาซาตอนเหนือ ยังคงอยู่สบายในอุโมงค์ส่วนใหญ่ที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ สวนทางกับคำกล่าวอ้างของ IOF ที่ผ่านทำลายฮามาสได้แล้วนับหมื่นและระเบิดอุโมงค์ของฮามาสได้เกือบหมด จึงต้องบุกไปที่กาซาเพื่อจะปิดทางเข้าออกอุโมงค์ทั้งหมด แต่เริ่มต้นก็ถล่มโจมตีพลเรือนเหมือนกับที่ทำในกาซา บ่งบอกเจตนาทำลายล้างปาเลสไตน์ให้ดับสิ้นเผ่าพันธ์ ประเด็นนี้แจ่มชัดกันทั้งโลกแล้ว

เดอะนิวยอร์กไทมส์อ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ว่าเครือข่ายอุโมงค์ฮามาสส่วนใหญ่ยังคงไม่บุบสลาย และ “อิสราเอลจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายในการขจัดขีดความสามารถทางทหารของกลุ่มฮามาสได้ในอนาคตอันใกล้นี้”

หนังสือพิมพ์อเมริกันเน้นย้ำว่านักรบฮามาสอย่างน้อย ๕,๐๐๐ คนยังคงอยู่ในฉนวนกาซาตอนเหนือ ทั้งด้านบนและด้านล่างพื้นดิน และขบวนการต่อต้านยังคงปฏิบัติการอยู่ที่นั่น สามารถยิงจรวดใส่ “อิสราเอล” และโจมตีกองกำลังทหารราบของอิสราเอลได้ทุกวัน

เจ้าหน้าที่อาวุโสของอิสราเอลบอกกับNYT โดยไม่เปิดเผยตัวตน ว่าเครือข่ายดังกล่าวคาดว่าจะมีความยาวระหว่าง ๓๕๐ ถึง ๔๕๐ ไมล์ ซึ่งถือว่าพิเศษสำหรับดินแดนที่มีจุดที่ยาวที่สุดประมาณ ๒๕ ไมล์ เจ้าหน้าที่สองคนยังคาดการณ์ว่ามีปล่องที่แตกต่างกันประมาณ ๕,๗๐๐ ปล่องมุ่งหน้าลงไปที่อุโมงค์ลับทั่วกาซา

แอรอน กรีนสโตน อดีตเจ้าหน้าที่ CIA ที่มีประสบการณ์ในตะวันออกกลาง เปิดเผยว่ากลุ่มฮามาสใช้ “เวลาและทรัพยากรในช่วง 15 ปีที่ผ่านมาในการเปลี่ยนฉนวนกาซาให้กลายเป็นป้อมปราการ”

มาดูผลปฏิบัติการทางทหารของ ๒ ฮ.ในภาคพื้นดินว่าเผ็ดร้อนแค่ไหน

วันที่ ๒๔ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่าย่างเข้าวันที่ ๑๔๐ แล้วการต่อสู้ยังเป็นไปอย่างดุเดือด วิดีโอ ล่าสุดของนักรบ Qassam แสดงภาพนักรบกำลังนั่งอยู่บนเก้าอี้และถือกระชับYassin 105 

จากนั้นจะได้ยินเสียงดังอยู่เบื้องหลัง นักรบประกาศว่า“เราแค่นั่งรออยู่เฉยๆ” แท้ที่จริงแล้วรถถังเข้าใกล้แล้วก็โดนยิงระเบิดทันที ในขณะที่ กองพลน้อย Al-Quds ยังมีคำแถลงมากมายที่ออกมา เช่น ประกาศการซุ่มโจมตี การยิงทหารที่บุกรุกเข้ามา และอื่นๆ อีกมากมาย กลยุทธ์ช่วงนี้เน้นการซุ่มโจมตีทำลายเป้าหมาย

ในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา แนวรบในฉนวนกาซาได้เห็นการเผชิญหน้าอย่างรุนแรงกับกองกำลังยึดครองของอิสราเอลและการปฏิบัติการต่อเนื่องโดยกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ โดยเฉพาะในพื้นที่ตอนกลางและตอนใต้ของแถบที่ถูกปิดล้อม

กลุ่มอัลกัสซามเครือข่ายทางทหารของฮามาส

-มุ่งเป้าไปที่รถถัง Merkava ด้วยกระสุน Al-Yassin 105 ทางตะวันตกเฉียงใต้ของย่าน Al-Zaytoun ในกาซาซิตี้

-ประสบความสำเร็จในการล็อคเป้ากลุ่มทหารIOFภายในบ้าน ด้วยกระสุนต่อต้านบุคคล ส่งผลมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในหมู่พวกเขาทางตอนใต้ของย่านอัล-ซัยตูน

-รบประชิดกับIOFที่บุกรุกย่าน Al-Zaytoun ทางตะวันออกของเมืองกาซา

กลุ่มอัลกุดส์ (ญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์)

-ในการซุ่มโจมตี ทำลายรถถังMerkava ๒ คันพังบนถนนหมายเลข ๘ ในย่าน Al-Zaytoun

-ทิ้งระเบิดใส่ทหารและยานพาหนะIOFด้วยกระสุนปืนครกทางตะวันออกของเขตผู้ว่าการกลาง รอบๆ Dawla และถนนหมายเลข ๘ ในฉนวนกาซาตอนใต้ด้วยกระสุนปืนครกธรรมดาลำกล้อง ๖๐ ม.ม. 

-ล็อคเป้ายานพาหนะทางทหารIOFด้วยRPG ใกล้กับทางแยกแห่งรัฐ ทางใต้ของฉนวนกาซา

ฮิซบอลเลาะห์ภาคตะวันออก:

-เมื่อเวลา 9.30 น. มุ่งเป้าไปที่สำนักงานใหญ่ของสภาภูมิภาคในนิคม Kiryat Shmona ด้วยโดรนล่องหนสองลำที่โจมตีเป้าหมายอย่างแม่นยำ 

-เมื่อเวลา 16:20 น. มุ่งเป้าไปที่พื้นที่ Ruwaisat Al-Alam ในฟาร์ม Shebaa ของเลบานอนที่ถูกยึดครองโจมตีโดยตรงด้วยอาวุธจรวดพังอีก -เมื่อเวลา 16:30 น. มุ่งเป้าไปที่ไซต์เรดาร์ในฟาร์ม Lebanese Shebaaโจมตีโดยตรด้วยอาวุธจรวด ทำให้เกิดการสูญเสียของIOF

ภาคตะวันตก:-เมื่อเวลา 16:00 น. มุ่งเป้าไปที่พื้นที่อัล-มาลิกียาห์ด้วยขีปนาวุธเบอร์กัน๒ ลูก -โจมตีโดยตรง จัดใหญ่อีกรอบด้วยอาวุธจรวด17:50 น.

การสู้รบยังดำเนินอยู่อย่างดุเดือดเลือดพล่าน ในขณะที่อิสราเอลภายใต้ความช่วยเหลือของสหรัฐและยุโรปก็เดินหน้าสังหาร-ขับไล่ชาวปาเลสไตน์ทุกวัน โดยไม่สนใจอะไรหรือใคร ช่วงนี้สื่อหลายกระแสได้กลับมาพูดถึงเบื้องหลัง ความพยายามของอิสราเอลในการยึดดินแดนปาเลสไตน์อย่างเบ็ดเสร็จนั้นมีที่มา

ระดับการทำลายล้างที่น่ากลัวของเครื่องจักรสงครามของอิสราเอล ที่ เกิดขึ้นในฉนวนกาซาบ่งชี้ว่าเป้าหมายของการโจมตีครั้งนี้ไม่ใช่แค่การทำลายกลุ่มฮามาสเท่านั้น แต่สามารถอนุมานได้ว่าการรุกรานนี้เกิดขึ้นมานานแล้ว เนื่องจากอิสราเอลรอเวลาที่เหมาะสมที่จะปลดปล่อยกำลังทหารเต็มรูปแบบเพื่อบดขยี้ชาวปาเลสไตน์ที่ ถูกปิดล้อม และยึดดินแดนทั้งหมดมาเป็นของตนเอง  เหตุผลหนึ่งที่สำคัญอยู่เบื้องหลังสงครามในปัจจุบันของอิสราเอล นั่นก็คือ ความมั่งคั่งของก๊าซธรรมชาติที่พบในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก โดยเฉพาะนอกชายฝั่งฉนวนกาซา นั่นคือแหล่งก๊าซลิแวนต์ประกอบด้วยชายฝั่งของปาเลสไตน์ ซีเรียเลบานอนและเกาะไซปรัสที่อยู่ฝั่งตรงข้าม แหล่งนี้คาดว่าจะมีก๊าซธรรมชาติประมาณ ๑๒๒ ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต นี่เป็นข้อมูลล่าสุดที่สื่ออาหรับนำมาเปิดเผย 

สำหรับชายฝั่งปาเลสไตน์ของฉนวนกาซา British Gas ยืนยันในปี ๑๙๙๙ ว่าปริมาณสำรองใน Gaza Marine อยู่ที่ประมาณ ๑.๑ ล้านล้านลูกบาศก์ฟุตของก๊าซธรรมชาติ ในปีเดียวกันนั้นเอง ทางการปาเลสไตน์ได้ให้บริติชแก๊สทำสัญญา ๒๕ ปีเพื่อใช้ประโยชน์จากแหล่งก๊าซธรรมชาติทางทะเลในฉนวนกาซา จนถึงขณะนี้ หลังจาก ๒๕ ปี ชาวปาเลสไตน์ไม่เคยได้รับประโยชน์จากสิ่งนี้เลย

ทั้งเจตนาเบื้องหลังและพฤติกรรมเชิงประจักษ์ของอิสราเอลและสหรัฐฯมันบอกชัดว่า ศึกกาซาคือฉากหน้าของการปล้นชิงทรัพยากรเจ้าของบ้านปาเลสไตน์นั่นเอง!