อ.ชูชาติ ยกนิทานอีสป สอนผู้นำAmerica วันนี้จีนไม่ใช่ลูกแกะของหมาป่าสหรัฐ?

0

จากที่การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้สหรัฐ กล่าวหาจีน ว่าเป็นต้นตอปล่อยเชื้อหรือไม่ จากนั้นฝ่ายจีนก็ออกมาตอบโต้ จนมองกันว่างานนี้อาจกลายเป็นสงครามใหญ่ ล่าสุดอาจารย์จากทิศทางไทยออกมาพูดถึงเรื่องนี้ไว้น่าสนใจยิ่ง

ล่าสุดวันนี้(6พ.ค.63) นายชูชาติ ศรีแสง คณาจารย์สถาบันทิศทางไทย และอดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลฎีกา ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงข้อพิพาทระหว่างจีนและสหรัฐที่กำลัง เป็นที่จับตาของคนไทยและทั่วโลกว่า…..สมัยเรียนอยู่ในชั้นประถมเคยอ่านนิทานอีสป เรื่องหมาป่ากับลูกแกะ ผู้นำของสหรัฐอเมริกาคงคิดว่าจีนเป็นลูกแกะที่ยังรังแกได้เหมือนในอดีต โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนจึงบอกให้รู้ว่าจีนในวันนี้ไม่เหมือนอดีตแล้ว

…..เกิง ชวง รองผู้อำนวยการและโฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน โต้กลับแบบสุภาพแต่เชือดเฉือน หลังเจอข้อกล่าวหาว่าเป็นประเทศต้นตอแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่จาก“ทรัมป์”และกต.สหรัฐ พร้อมย้อนถามสหรัฐควรรับผิดชอบและจ่ายเงินชดเชยกรณีเป็นต้นตอไข้หวัด H1N1

…..ในการแถลงข่าวตามปกติที่กระทรวงต่างประเทศของจีน ผู้สื่อข่าวบางคนถามเกิง ชวง ว่า มีความเห็นอย่างไร เมื่อ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บอกว่าสหรัฐยังคงต้องการส่งคณะสืบสวนไปจีนเพื่อตรวจสอบสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และบอกว่าสหรัฐยังคงเกาะติดประเด็นนี้และต้องการเจรจากับจีน

…..ที่ผ่านมา ทรัมป์ กล่าวว่า จีนจงใจที่จะแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ต้นตอโรคโควิด-19 และจีนต้องรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ สมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐ2คนยังเสนอร่างกฏหมายที่เปิดโอกาสให้พลเมืองอเมริกันและรัฐบาลท้องถิ่นของสหรัฐฟ้องรัฐบาลจีนในฐานะที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปทั่วโลกทั้งยังชี้นำองค์การอนามัยโลกไปในทางที่ผิด

…..โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าวว่า ไวรัสเป็นศัตรูของมนุษยชาติทุกคนและอาจจะอุบัติขึ้นที่ไหนและเมื่อใดบนโลกใบนี้ได้ตลอด จีนเองก็เหมือนประเทศอื่นๆที่ถูกไวรัสชนิดนี้เล่นงาน จีนอยู่ในฐานะเป็นเหยื่อ ไม่ใช่ผู้กระทำความผิดหรือผู้ร่วมมือกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

…..เกิง ชวง กล่าวว่า เมื่อปี 2552 เกิดการแพร่ระบาดของไข้หวัด H1N1 ครั้งแรกในสหรัฐและลุกลามไปยังประเทศและภูมิภาคต่างๆ 214 ประเทศ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 200,000 คนแล้วมีใครถามหาเงินชดเชยจากสิ่งที่เกิดขึ้นกับสหรัฐบ้างรึเปล่า?

…..ในช่วงปี 2523 มีการค้นพบโรคเอดส์ในสหรัฐครั้งแรกก่อนที่โรคนี้จะแพร่ระบาดไปทั่วโลก ผมไม่รู้ว่ามีคนมากน้อยแค่ไหนที่ต้องเจ็บป่วยเพราะโรคนี้ และมีใครเคยได้ยินว่าสหรัฐตำหนิใครหรือไม่ และ

…..เมื่อไม่กี่วันก่อน ศาสตราจารย์หม่า ไกชัว จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ให้สัมภาษณ์ว่า ปัญหาความวุ่นวายทางการเงินในสหรัฐเมื่อปี 2551และการล่มสลายของเลห์แมน บราเธอร์สนำไปสู่วิกฤตการเงินโลก มีใครบ้างมั้ยที่เรียกร้องให้สหรัฐรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น?เพราะฉะนั้นสหรัฐ ต้องเข้าใจว่า ศัตรูของสหรัฐคือไวรัส ไม่ใช่จีน

…..คำตอบของเกิง ชวง ชัดเจนมาก เป็นคำตอบที่บอกว่าจีนคือเหยื่อของไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ไม่ใช่ผู้กระทำความผิดหรือใช้ไวรัสเป็นเครื่องมือสร้างวิกฤติสาธารณสุข หากว่าทรัมป์ และไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐไม่รู้สึกผิดกับการกล่าวโทษผู้บริสุทธิ์

…..ก็ควรจะรู้ว่าจีนไม่ใช่ประเทศที่จะยอมให้เหยียบย่ำโดย 8 ชาติพันธมิตรของสหรัฐ จีนไม่ใช่อิรัก เวเนซุเอลา ซีเรีย อยากเข้ามาตรวจสอบเมื่อไหร่ จีนยินดีให้ตรวจสอบเสมอ จีนไม่ผิด และตั้งแต่การระบาดช่วงต้นๆ จีนได้เชิญเจ้าหน้าที่ของดับเบิลยูเอชโอและบรรดาผู้เชี่ยวชาญชาวจีนให้ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่การแพร่ระบาดร่วมกัน

…..โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าวว่า ข้อเสนอขอเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้ของทรัมป์เป็นเรื่องไม่สมเหตุสมผล อย่างมากและเป็นการกระทำที่มีนัยของความเกลียดชังแอบแฝง ซึ่งความรู้สึกเกลียดชังที่ว่าทำให้สหรัฐละเมิดองค์กรระหว่างประเทศหลายองค์กรและละเมิดสิทธิของมวลมนุษยชาติ คำถามคือ ตัวสหรัฐเองมีความน่าเชื่อถือแค่ไหน? *ดูอิรักและเวเนซุเอลาเป็นตัวอย่าง*

และที่สำคัญ นักการเมืองอเมริกันไม่ได้มุ่งเน้นที่การต่อสู้กับไวรัส แต่กลับสร้างประเด็นขัดแย้งไปทั่วโลก แทนที่จะบอกความจริงกับชาวอเมริกันว่าการระบาดของไวรัสนี้เป็นอย่างไร เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นและไว้วางใจรัฐบาล กลับเอาแต่พูดโอ้อวดเอาดีใส่ตัวทุกวัน ขณะที่มีชาวอเมริกันเสียชีวิตเพราะโรคนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เก้าอี้ประธานาธิบดีที่ทรัมป์นั่งสูงขึ้นเพราะซากศพของผู้ป่วยโรคโควิด-19ในสหรัฐ

…..เกิง ชวง กล่าวเตือนทรัมป์ด้วยว่า ถ้าอยากเล่นงานจีน จีนก็พร้อมที่จะคิดคำนวณและประเมินสถานการณ์เรื่องนี้ เพราะชาวจีน1.4 พันล้านคนย่อมไม่เห็นด้วยแน่ๆ และกองทัพจีนที่มีกำลังพล 2 ล้านคนก็ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นไม้ประดับ…..ส่วนขีปนาวุธต่งเฟิงของจีนก็ไม่ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อโอ้อวดแต่เอาไว้ต่อกรกับบรรดาสมุนรับใช้ที่จ้องเล่นงานจีน

…..เช่นเดียวกับเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของจีน ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเดินทางท่องเที่ยวใต้ทะเลลึก หากแต่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อต่อกรกับบรรดาแขกที่ไม่ได้รับเชิญ…..ที่สำคัญ อาวุธนิวเคลียร์ของจีนไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อคุกคามประเทศใด แต่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันประเทศ หากมีใครอยากลิ้มรสสิ่งเหล่านี้ ก็ลองคิดดูและบอกให้จีนรู้ได้เลย

…..โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าวทิ้งท้ายว่า “เราต้องการเตือนทรัมป์เกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะความหยิ่งยะโสโอหังของทรัมป์ เพราะความไม่แยแสกับสิ่งที่เกิดขึ้นและเพราะความเห็นแก่ตัวของเขาที่ทำลายโอกาสดีๆ ที่จีนจะช่วยโลกให้ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ คุณจะต้องรับมือกับการติดเชื้อและการเสียชีวิตของชาวอเมริกันจำนวนมาก การรับมือวิกฤติที่เกิดขึ้นตามลำพังเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่กรณีของคุณนะทรัมป์ เชิญคุณแก้ปัญหาไปคนเดียว”

ที่มา : เฟซบุ๊กChuchart Srisaeng