ปูตินโชว์เหนือ! ขับบินทิ้งระเบิดหงห์ขาวส่งซิกนาโต้พร้อมลุย ซัดไบเดนสบถ ‘หยาบคาย’เหมาะเป็นผู้นำสหรัฐฯ

0

วันนี้โลกได้เห็นเปรียบเทียบระหว่างผู้นำรัสเซียและสหรัฐอเมริกาว่าคุณภาพแตกต่างกันอย่างไร ในขณะที่ไบเดนสะดุดล้มยามปีนเครื่องแอร์ฟอร์ซวัน ปูตินก็ขับเครื่องบินทิ้งระเบิดหงส์ขาวหัวใหม่ล่าสุดให้ชมถึง ๓๐ นาที เสร็จแล้วไปต่อขับรถบรรทุกในถนนเส้นใหม่โชว์ สื่อสปุ๊ตนิกออกมาร่ายยาวเลยว่าไม่มีเครื่องมือรบชิ้นไหนที่ปูตินใช้ไม่เป็น แม้แต่ม้าปูตินก็เชี่ยวชาญในการขับขี่ แอ็คชั่นของปูตินส่งสัญญาณบอกว่า เขาเชื่อมั่นว่าคนรัสเซียส่วนใหญ่เชื่อใจเขาในการรับมือภัยคุกคามจากสหรัฐฯและนาโต้ และจะได้รับฉันทามติในการเลือกตั้งมีนาคมนี้แน่

ส่วนไบเดนที่เฉ่งปูตินออกสื่อว่า “S.O.B” หรือที่สื่อออกมาแปลว่า ไอ้สารเลวนั้นปูตินชี้ว่า “เห็นไหมนั่น หยาบคาย ดังที่ผมพูดเขาเหมาะที่จะเป็นผู้นำสหรัฐฯ” ตอบกลับได้เจ็บถึงกึ๋นมะกันเลย”

มาประมวลกันว่า ปูตินเตรียมรับมือกับสหรัฐฯและนาโต้อย่างไรนอกเหนือไปจากเร่งมือรุกคืบยูเครนที่กำลังดำเนินอยู่อย่างเข้มข้น

วันที่ ๒๔ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า  กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระหว่างประเทศและผู้ปฏิบัติงานจากเบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา กำลังมองหาการสนับสนุนคดีทางกฎหมายในการยึดทรัพย์สินของธนาคารกลางรัสเซียที่ถูกแช่แข็งสำนักข่าว Bloomberg รายงาน

ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวได้รับอนุญาตภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ โดยอ้างถึงความขัดแย้งในยูเครนที่กำลังดำเนินอยู่ จดหมายดังกล่าวไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้สามารถใช้กลไกทางกฎหมายใดในการจับกุมได้

ไม่นานหลังจากเริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซียประเทศตะวันตกก็คว่ำบาตรรัสเซียอย่างครอบคลุม รวมถึงการอายัดหลักทรัพย์และเงินสดมูลค่าประมาณ ๒๖๐,๐๐๐ ล้านยูโร (๒๘๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์)โดยเงินมากกว่าสองในสามของจำนวนเงินดังกล่าวถูกตรึงไว้ในสหภาพยุโรป

เซอร์จิโอ รอสซีศาสตราจารย์ด้านการเงิน เศรษฐศาสตร์มหภาคและเศรษฐศาสตร์การเงินที่มหาวิทยาลัยไฟร์บูร์ก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวว่า“ผมไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ด้วยเหตุทางกฎหมายที่จะริบทรัพย์สินที่ถูกอายัดของธนาคารกลางรัสเซีย แม้ว่าทรัพย์สินเหล่านี้จะถูกถือครองในประเทศตะวันตกบางประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี หรือฝรั่งเศส” 

“แต่มันสามารถชักจูงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในยุโรปหรือสหรัฐอเมริกาจำนวนหนึ่งให้ยึดทรัพย์สินเหล่านี้ที่ถืออยู่ในประเทศของตนเพื่อมอบให้กับยูเครน เพื่อ ลดรายจ่ายของรัฐบาลของตนในการสนับสนุนยูเครน”

แต่อาจ”ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านชื่อเสียงในระดับสากล เนื่องจากประเทศเหล่านี้อาจถูกมองว่ามีความน่าเชื่อถือน้อยกว่าในการจัดการทุนทางการเงินต่างประเทศ ซึ่งอาจถูกริบในอนาคตอันใกล้ไม่ไกลนัก โดยเฉพาะในมุมมองของ ความตึง

เครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ขนาดใหญ่ที่มีอยู่ โดยเฉพาะระหว่างจีนและสหรัฐฯในตะวันออกกลางหรือในทะเลแดง” 

รอซซีสรุปว่า “รัสเซียสามารถขาย “เงินดอลลาร์สหรัฐจำนวนมากในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศได้ ซึ่งส่งผลให้ดอลลาร์อ่อนค่าลง ที่เกี่ยวข้อง โดยส่งผลเสียต่อดุลการค้าของสหรัฐฯ ดังนั้นอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ และการเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถเพิ่มการว่างงาน ความยากจน และการขาดดุลทางการคลังในสหรัฐอเมริกาได้ ประเทศอื่นๆ อาจติดตามการเคลื่อนไหวของรัสเซีย “ซึ่งส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจตะวันตก ในช่วงเวลาที่ทั้งสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปต่างมีปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคมของตนเองที่ต้องแก้ไขอย่างถูกต้องและเพื่อประโยชน์ส่วนรวม”

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย มาเรีย ซาคาโรวา ซึ่งประณามแผนของสหภาพยุโรปว่าเป็น”การรุกรานทางเศรษฐกิจที่ทวีความรุนแรง”โดยเตือนว่ามอสโกว์จะตอบโต้ในลักษณะที่รุนแรง

แนวรบทางเศรษฐกิจ สหรัฐฯและพวกแพ้มาแล้วในยกแรก เมื่อจะขยายแนวรบสุ่นาโต้ก็ยกระดับบีบทางเศรษฐกิจด้วย การคว่ำบาตรรอบใหม่ที่ ๑๓ อ้างเพื่อตอบโต้การดับของผู้นำฝ่ายค้าน โอกาสที่รัสเซียจะทำตามความเห็นของกูรูนี้เห็นเค้าลางแล้ว ที่คิดว่าอีกนานดอลลาร์จะทรุดก็อาจต้องคิดใหม่ เพราะเกมนี้สหรัฐฯเปิดฉากเอง

ทางด้านการทหาร แนวหน้าที่ยูเครนเซเลนสกี้ออกมาให้สัมภาษณ์ทันทีหลังจากอังกฤษ-เยอรมนี-ฝรั่งเศสลงนามสัญญาความมั่นคงและจะมอบเงินให้ เขาประกาศว่าจะรุกตอบโต้อีกครั้ง และรมว.กลาโหมคนใหม่ก็ย้ำว่าจะยึดเมืองยุทธศาสตร์อาฟเดเยฟกาคืน หลังรัสเซียเพิ่งปักธงและกวาดล้างสมบูรณ์หมาดๆ เมื่อสหรัฐฯและพวกเปิดเผยว่า ฝึกนักบินF-16 ให้เคียฟจะสำเร็จการฝึกหน้าร้อนนี้และจะส่งมอบตัวเครื่องบินให้ด้วย ทางเมดเวเดฟ รองประธานสภาความมั่นคงรัสเซียออกมาสวนทันทีว่า ส่งให้เมื่อไหร่ก็จะได้เจอนุกส์ทั้งคนใช้และคนส่งให้ใช้

นอกจากนี้กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้รายงานเกี่ยวกับ ผลงานการป้องกันทางอากาศของรัสเซีย ถล่มเครื่องบินเจ็ต เฮลิคอปเตอร์ แพททริออต และขีปนาวุธ Storm Shadow รัวๆทุกวัน นอกจากยึดอาฟเดเยฟกาแล้วล่าสุดก็ปลดปล่อยอีกหลายเมืองเช่น Belogorovka, Grigorovka, Ivanovskoye [หรือที่เรียกว่า Krasnoye], Kleshcheyevka, Kurdyumovka Rozdoliyevka, Novomikhailovka, Nevelskoye และ Krasnogoriyevka แห่งสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ เรียกว่าอาจได้เห็นโดเนสต์ได้รับการปลดปล่อยอย่างสมบูรณ์ก่อนการเลือกตั้งก็เป็นได้

สหรัฐฯและนาโต้จะเปิดศึกใหญ่เมื่อไหร่ ปูตินพร้อมกองทัพและประชาชนรัสเซียพร้อม ว่าแต่คนอเมริกันพร้อมเจอนุกส์หรือยัง เพราะปั่นกระแสสงครามใหญ่ไปทั่วทั่งตะวันออกกลางและกำเร่งที่เอเชียแปซิฟิก เจอครั้งนี้อาจไม่ใช่แค่ลูกเดียว!!