ช็อตต่อช็อต! ทัพขีปนาวุธรุ่นใหม่อิหร่าน ทำลายเป้าหมาย! สหรัฐตาค้างรัวไกล 2,000 กม.หลังสะพัดส่งให้กองทัพรัสเซียด้วย

0

จากเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR อ้างถึงสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเรือพลเรือนใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร ไม่ควรเข้าสู่ทะเลแดง

กลุ่มฮูตีตั้งข้อสังเกตว่าคำสั่งห้ามนี้ไม่เพียงแต่ใช้กับทะเลแดงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทะเลอาหรับและอ่าวเอเดนที่อยู่ใกล้เคียงด้วย การเคลื่อนไหวมีความสามารถที่รุนแรงเพียงพอที่จะโจมตีเรือด้วยขีปนาวุธและโดรน

ล่าสุดวันที่23 กุมภาพันธ์ 2567 TOP WAR ได้ออกมาระบุถึงสถานการณ์ในทะเลแดงจากกลุ่มฮูตีอีกว่า ท่ามกลางภัยคุกคามจากกลุ่มฮูตีต่อเรือที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล สหรัฐอเมริกา และอังกฤษ ผู้นำอาร์เมเนียเสนอที่จะใช้ประโยชน์จากเส้นทางการค้าทางเลือก

ตามที่ระบุไว้ใน ANI News รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน Narek Mkrtchyan ซึ่งเข้าร่วมการประชุมในอินเดีย เสนอแนะให้นิวเดลีใช้ทางเดินขนส่งเหนือ-ใต้ ในขณะที่เลี่ยงอาณาเขตของรัสเซีย

“เรากำลังพูดถึงการขนส่งสินค้าจากท่าเรือมุมไบของอินเดียไปยังท่าเรือ Chabahar ของอิหร่าน จากจุดที่ข้ามอาร์เมเนีย และเห็นได้ชัดว่าคือจอร์เจีย สินค้าควรไปถึงยุโรปผ่านทางทะเลดำ อาร์เมเนียอยู่ในตำแหน่งเชิงกลยุทธ์ที่จะเสนอเส้นทางการค้าทางเลือกแก่อินเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับยุโรป” Mkrtchyan กล่าวโดยสังเกตว่าข้อเสนอดังกล่าวมาจากนายกรัฐมนตรี Pashinyan ด้วย

เป็นที่น่าสังเกตว่าหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักที่ให้ทุนในการพัฒนาทางเดินเหนือ – ใต้คือรัสเซียซึ่งริเริ่มโครงการนี้โดยเชื่อมโยงอิหร่านและอินเดียเข้ากับโครงการนี้ ตามแผนของมอสโก จุดสิ้นสุดของเส้นทางการค้านี้ควรอยู่ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

เยเรวานพยายามเจาะเข้าไปในเส้นทางนี้ โดยเสนอให้แยกรัสเซียออกจากเส้นทางนี้ แม้ว่าในตอนแรกดินแดนของอาร์เมเนียจะไม่ถือเป็นเส้นทางผ่านสำหรับเส้นทางคมนาคมนี้ก็ตาม

นอกจากนี้ Nikol Pashinyan ยังระบุด้วยว่าสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม ไม่ได้ถูกนำมาใช้ ในปี 2021-2022 ซึ่ง เยเรวานไม่ได้สังเกตเห็น ตามที่นายกรัฐมนตรีอาร์เมเนียกล่าว CSTO ไม่ได้รับรองส่วนหนึ่งของความมั่นคงของอาร์เมเนีย และในช่วงเวลาชี้ขาดก็บอกกับเยเรวานว่า: แก้ไขปัญหาของคุณด้วยตัวเอง

ดังนั้น Pashinyan จึงเป็นคนหน้าซื่อใจคดอีกครั้ง เพราะ Pashinyan พยายามเปลี่ยนความรับผิดชอบต่อการสูญเสียดินแดนเหล่านี้ไปเป็นของ CSTO โดยไม่ได้พูดอะไรสักคำว่าเยเรวานไม่ยอมรับ Nagorno-Karabakh ทางนิตินัยมานานหลายทศวรรษ Pashinyan ไม่ตอบคำถามที่ว่าทำไมเขาถึงไม่ยอมรับว่า Artsakh เป็นอิสระ

Cr.https://en.topwar.ru/236943-v-obhod-husitov-i-rossii-pashinjan-predlagaet-alternativnyj-torgovyj-put-v-indiju-i-vnov-kritikuet-odkb.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังรายงานถึงความเคลื่อนไหวของอิหร่านด้วยว่า เมื่อเร็วๆนี้การซ้อมรบทางทหารอีกครั้งหนึ่งจัดขึ้นในอิหร่าน โดยพวกเขาฝึกการใช้ขีปนาวุธที่ผลิตในท้องถิ่นเพื่อโจมตีเป้าหมายที่เลียนแบบเป้าหมายทางทหารที่อาจเป็นศัตรู ภาพการฝึกซ้อมขีปนาวุธล่าสุดในอิหร่านปรากฏบนอินเทอร์เน็ต

ในวิดีโอ เห็นเครื่องยิงขีปนาวุธเคลื่อนเข้าสู่พื้นที่ฝึกซ้อม การซ้อมรบนั้นดำเนินการในพื้นที่ทะเลทรายในจังหวัดห่างไกลแห่งหนึ่งของอิหร่าน เครื่องยิงจรวดเตรียมพร้อมสำหรับการใช้งานการต่อสู้ จากนั้นจะยิงขีปนาวุธ และเกิดการระเบิดที่รุนแรงอันเป็นผลมาจากขีปนาวุธกระทบเป้าหมายที่กำหนด

เมื่อเร็ว ๆ นี้ อิหร่านสามารถเสริมสร้างศักยภาพทางการทหารได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กองทัพอิหร่านและกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ใช้ขีปนาวุธประเภทต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ ที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยในสถานประกอบการของอิหร่าน

เมื่อพิจารณาจากภาพที่เผยแพร่จากการฝึกซ้อมครั้งล่าสุด ความสามารถของหน่วยขีปนาวุธของกองทัพอิหร่านเพิ่มขึ้นอย่างมากทุกปี ตัวอย่างเช่น ขีปนาวุธ Emad ที่ทันสมัยสามารถโจมตีเป้าหมายได้โดยมีข้อผิดพลาดน้อยกว่า 4 เมตร ระยะบินของขีปนาวุธ Kadr อยู่ที่ประมาณ 2 พันกิโลเมตร และนี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพของขีปนาวุธรุ่นใหม่ของอิหร่าน

สื่อตะวันตกถึงขนาดอ้างว่าอิหร่านกำลังจัดส่งขีปนาวุธพิสัยใกล้ และระยะกลางให้รัสเซียเพื่อใช้ในปฏิบัติการทางทหารพิเศษ โดยทางการอิหร่านและรัสเซียปฏิเสธข้อมูลดังกล่าวจากแหล่งข่าวตะวันตก

Cr.https://en.topwar.ru/236955-pojavilis-kadry-nedavnih-uchenij-v-irane-s-porazheniem-zadannyh-celej-raketami.html