เยเมนเปิดปฏิบัติการทหาร3ครั้งรัวๆ ขีปนาวุธข้ามโจมตีเมืองอิสราเอลพัง-ทุบเรือรบUSA-จมเรือน้ำมันอังกฤษ รวมแล้วครึ่งร้อย

0

จากเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวอัลมายาดีนและมิดเดิลอีสต์อาย รายงานถึง ผู้นำเยเมน ซัยยิด อับดุล-มาลิก อัล-ฮูตี เน้นย้ำว่า ซานาจะยังคงให้การสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ผ่านการปฏิบัติการทางทหารในทะเลแดงและทะเลอาหรับอย่างเข้มข้น

“สหรัฐฯ ล้มเหลวในการสกัดกั้นขีปนาวุธ และพวกเขาไม่สามารถป้องกันการโจมตีเรือได้” ผู้นำเยเมนกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ประเทศอื่นๆ อย่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร เพื่อรักษาความปลอดภัยของเรือ

ในด้านการทหาร นายพลยะห์ยา ซารี โฆษกกองทัพเยเมนเปิดเผยว่า มีการปฏิบัติการทางทหาร 3 ครั้งต่ออิสราเอล และผู้รุกรานชาวอังกฤษ-อเมริกันในทะเลแดง

ปฏิบัติการครั้งแรกได้ดำเนินการกับเป้าหมายต่างๆของอิสราเอลในอุมม์ อัล-ราชราช/ไอแลตทางตอนใต้สุดของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง หลังจากที่กองกำลังขีปนาวุธเยเมนและกองทัพอากาศไร้คนขับได้ยิงขีปนาวุธและโดรนหลายลำ

YAF ปฏิบัติการครั้งที่สองในอ่าวเอเดน ในระหว่างนั้นกองทัพเรือเยเมนเข้าปะทะเรืออังกฤษด้วยขีปนาวุธทางเรือที่เหมาะสมหลายลูก เรืออังกฤษชื่อ ISLANDER ถูกขีปนาวุธโจมตีจนเรือเกิดเพลิงลุกไหม้

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกาเผยด้วยว่า เรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษที่ติดธงชาติปาเลา ซึ่งกำลังแล่นอยู่ในอ่าวเอเดน ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธของเยเมน

สำหรับการปฏิบัติการครั้งที่สาม สารีประกาศว่าเรือพิฆาตอเมริกันลำหนึ่งเข้าร่วมในทะเลแดงโดยโดรนหลายลำโจมตีได้รับความเสียหาย

YAF กำหนดเป้าหมายเรือของศัตรูไปแล้ว 48 ลำ ในขณะที่เยเมนยังคงปฏิบัติการท้าทาย ตอบโต้การเพิ่มขึ้นของทหารอิสราเอลในฉนวนกาซาโดยเฉพาะที่ราฟาห์

ขณะที่ในวันเดียวกัน Blockdit  World Update ได้โพสต์ข้อความระบุถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า มีรายงานจากสื่อตะวันออกกลางว่า กองทัพฮูตี เยเมน โจมตีขีปนาวุธ และโดรน หลายชุดข้ามผ่านทะเลแดงระยะทางไกลกว่า1,700 กิโลเมตร ใส่เมืองไอแลต ตอนใต้ของอิสราเอล

ทั้งนี้เสียงไซเรนเตือนภัย และการชนปะทะกับอาวุธสกัดกั้นเสียงดังสนั่นหลายครั้ง , โจมตีขีปนาวุธใส่เรือสินค้า MSC Silver ของอิสราเอล พังในอ่าวเอเดน

โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันชื่อ Islander ของอังกฤษ ในอ่าวเอเดน เพลิงไหม้เสียหายร้ายแรงใกล้จม , โจมตีโดรนพลีชีพใส่เรือพิฆาตสหรัฐ ในทะเลแดง บล็อคไม่ให้ช่วยเรืออังกฤษ รวมจำนวนเรือที่ถูกเยเมนโจมตี หรือทำลายสะสม 32 ลำ โดยสหภาพยุโรป วิ่งโร่ ขอคืนดีกับเยเมน ส่วนสหรัฐขอร้องซาอุฯ ช่วยไปเป็นคนกลางเจรจาเยเมน