ฮามาสแสบ! ซุ่มโจมตี Merkava รถถังคงกระพันที่สุดในโลกของอิสราเอลพัง ขณะIDFเอาคืน รัวเลบานอนตอนใต้

0

จากที่มีรายงานการโจมตีในฉนวนกาซาได้กลับมามีความรุนแรงอีกครั้ง ภายหลังการเจรจาหยุดยิงสิ้นสุดลง ทั้งยังได้ขยายพื้นที่ไปยังดินแดนราฟาห์ ที่ทำให้หลายฝ่ายออกมาคัดค้านอิสราเอลในการเปิดฉากรุกรานพื้นที่ดังกล่าว

ล่าสุดวันนี้ 24 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงสถานการณ์ในฉนวนกาซาว่า สงครามกองโจรยังคงดำเนินต่อไประหว่างขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ และกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ซึ่งดำเนินการปฏิบัติการทางทหารในเขตวงล้อมนี้นับตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปี 2566

แม้จะมีมาตรการและวิธีการที่ใช้อย่างโหดร้ายอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน กองทัพอิสราเอลยังไม่สามารถรับมือกับกองทหารปาเลสไตน์ได้

เมื่อเร็วๆ นี้ กองทหารของกลุ่มฮามาส กองพลน้อยอิซซ์ อัล-ดิน อัล-กอสซาม ได้แสดงภาพการซุ่มโจมตีรถถังเมอร์คาวาของอิสราเอลในฉนวนกาซา ในย่านอัล-เซย์ตุน และนักสู้ชาวปาเลสไตน์ใช้กลยุทธ์เดียวกันในพื้นที่อื่น

ในคลิปวิดีโอ จะเห็นว่านักรบจากฝ่ายทหารของกลุ่มฮามาสซึ่งซ่อนตัวอย่างระมัดระวังในเขตเมืองและป่าทึบ โจมตีอุปกรณ์ทางทหารของอิสราเอล โดยใช้เครื่องยิงลูกระเบิดและปืนครกได้อย่างไร หลังจากยิงใส่รถหุ้มเกราะของอิสราเอล พวกมันก็ลุกไหม้ ไม่มีรายงานการบาดเจ็บ เสียชีวิตในหมู่ลูกเรือรถถังอิสราเอล

การโจมตีเครื่องจักรกลหนักของอิสราเอลดังกล่าวทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อ IDF รถถังและยานพาหนะหนักอื่นๆ มีความเสี่ยงสูงต่อนักสู้ชาวปาเลสไตน์ที่ติดเครื่องยิงลูกระเบิด

กองบัญชาการกองทัพอิสราเอลไม่ต้องการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนรถถังและรถหุ้มเกราะที่ชาวปาเลสไตน์ยิง ระหว่างปฏิบัติการในฉนวนกาซา แต่ควรสังเกตว่า Merkava ได้สูญเสียภาพลักษณ์ของหนึ่งในรถถังที่คงกระพัน ที่สุดในโลกซึ่งสร้างโดยอุตสาหกรรมทหารของอิสราเอลมาเป็นเวลานาน

Cr.https://en.topwar.ru/237026-voennoe-krylo-hamas-pokazalo-kadry-raboty-iz-zasad-po-izrailskim-tankam-merkava-v-sektore-gaza.html

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 TOP WAR ได้เปิดเผยว่า วันนี้ กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ได้ทำการโจมตีหลายครั้งต่อสถานที่ทางทหารของขบวนการฮิซบอลเลาะห์หัวรุนแรงในจังหวัดทางตอนใต้ของเลบานอน

ตามที่ตัวแทนของ IDF กล่าว เป้าหมายทางทหารของขบวนการเลบานอนถูกโจมตีโดยเครื่องบินรบของกองทัพอากาศอิสราเอล การบิน IDF ดำเนินการโจมตีเป้าหมายในพื้นที่เมือง Labboune ทางตอนใต้ของเลบานอน

ทั้งนี้ยังไม่มีการรายงานผลที่ตามมาสำหรับขบวนการฮิซบอลเลาะห์ และกลุ่มหัวรุนแรงชีอะต์เลบานอนเองก็ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีเหล่านี้

สำหรับสถานการณ์บริเวณชายแดนระหว่างอิสราเอลและเลบานอนย่ำแย่ลงอย่างมาก หลังจากกองทหารอิสราเอลเปิดปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาเพื่อต่อต้านขบวนการฮามาส ขบวนการฮิซบอลเลาะห์ประกาศความสามัคคีกับกลุ่มฮามาส

อย่างไรก็ตาม กลุ่มหัวรุนแรงเลบานอนไม่เคยเริ่มปฏิบัติการทางทหารอย่างเข้มข้น แต่พวกเขากลับเริ่มยิงจรวดและปืนครกเข้าในดินแดนอิสราเอลเป็นระยะๆ เช่นเดียวกับการโจมตีโดยใช้ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ

กองทัพอิสราเอลตอบสนองต่อฮิซบอลเลาะห์ในลักษณะเดียวกันโดยประมาณ – กองทหารไม่ได้บุกรุกดินแดนที่ควบคุมโดยขบวนการ แต่โครงสร้างพื้นฐานทางทหารของกลุ่มหัวรุนแรงถูกโจมตีเป็นระยะ – ทั้งจากทางอากาศ โดยเครื่องบินรบของกองทัพอากาศอิสราเอล และโดยปืนใหญ่ของกองกำลังภาคพื้นดิน

รวมทั้งการทิ้งระเบิดอย่างต่อเนื่องได้นำไปสู่การพลัดถิ่นของพลเรือนทั้งทางตอนใต้ของเลบานอนและทางตอนเหนือของอิสราเอล แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกับในฉนวนกาซาก็ตาม

Cr.https://en.topwar.ru/237004-izrailskaja-armija-atakovala-obekty-voennoj-infrastruktury-dvizhenija-hizballa-na-juge-livana.html