เปิดเบื้องหลัง อังกฤษเทอิสราเอลดื้อบุกราฟาห์ หยุดส่งเสบียงทางทหาร-ถอนใบอนุญาตส่งออกอาวุธ 53 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

0

จากเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยถึงอิสราเอลจำเป็นต้องรับประกันการคุ้มครองประชากรพลเรือนของราฟาห์ในฉนวนกาซา ในระหว่างการปฏิบัติการทางทหาร

โดย ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวถึงเรื่องนี้หลังจากการพบปะกับกษัตริย์อับดุลลาห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน ที่ทำเนียบขาว ซึ่งกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) กำลังปฏิบัติการรุกทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ในพื้นที่ราฟาห์

นอกจากนี้ ทำเนียบขาวยังระบุชัดเจนว่าไม่เห็นด้วยกับการบังคับขับไล่ประชากรปาเลสไตน์ออกจากฉนวนกาซาของทางการอิสราเอล ไม่ว่าจะจำนวนเท่าใดก็ตาม

นั่นคือผู้นำอิสราเอลจะไม่สามารถเพิกเฉยได้ ไม่เช่นนั้นจะสูญเสียการสนับสนุนจากผู้อุปถัมภ์เพียงคนเดียวที่มีอิทธิพลและมีความสามารถมหาศาล ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมองหาแนวทางแก้ไขปัญหาปาเลสไตน์ในภูมิภาคที่แตกต่างออกไป

ต่อมาวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่า โฆษกอัล-กัสซาม อะบู โอไบดา (Abu ​​Obaida) กล่าวถึงความสำคัญและความสำเร็จของปฏิบัติการน้ำท่วมอัล-อักซอ (Al Aqsa Flood) และยืนยันว่ากลุ่มต่อต้านจะยังคงปกป้องดินแดนปาเลสไตน์จากการยึดครองของอิสราเอลไม่หยุดยั้ง

ภาพวันนี้ในกาซาจึงยังเดือดทั้งทางเหนือ กลางและใต้ที่ IOF คุมไม่ได้ แต่กำลังมุ่งหน้าถล่มไปยังราฟาห์หวังทำลายล้างปาเลสไตน์อย่างถึงที่สุด

ล่าสุดวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถาสนการณ์ในราฟาห์ว่า เดอะการ์เดียนรายงาน โดยอ้างอิงแหล่งข้อมูลในรัฐบาลอังกฤษ หากกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) เปิดปฏิบัติการทางทหารในเมืองราฟาห์ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา สหราชอาณาจักรอาจพิจารณาหยุดการส่งเสบียงทางทหารให้กับรัฐยิว

ดังที่ทราบกันดีว่าบริเตนใหญ่มุ่งมั่นที่จะรักษาตำแหน่งบางอย่างในโลกอิสลาม ประเมินการกระทำของอิสราเอลอย่างมีวิจารณญาณในดินแดนปาเลสไตน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เดวิด คาเมรอน เคยเรียกร้องให้อิสราเอลละทิ้งแผนการปฏิบัติการทางทหารในเมืองราฟาห์

จนถึงขณะนี้ ทางการอังกฤษยังไม่ได้ตัดสินใจระงับใบอนุญาตพิเศษสำหรับการจัดหาอาวุธให้กับฝ่ายอิสราเอล แต่ลอนดอนมีโอกาสที่จะตอบสนองต่อการกระทำของอิสราเอลอย่างรวดเร็ว

ทางการอังกฤษกำลังแสดงให้เห็นว่าพวกเขาชอบปฏิบัติการที่รุนแรงเกินไปของ IDF ในเขตปกครองปาเลสไตน์น้อยลงเรื่อยๆ และอาจมีการพูดถึงการกล่าวหาอิสราเอลว่าละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

เป็นที่ทราบกันว่าในปี 2565 ทางการอังกฤษได้ออกใบอนุญาต 114 ใบสำหรับการส่งออกอาวุธประเภทต่างๆไปยังอิสราเอล รวมมูลค่ากว่า 53 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อนหน้านี้ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศได้ตัดสินใจใช้มาตรการทั้งหมดเพื่อป้องกันการล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาอีกต่อไป

เป็นผลให้ลอนดอนถูกบังคับให้รักษาแบรนด์ของผู้ชนะเลิศ สิทธิมนุษยชน และในเรื่องนี้เรียกร้องให้อิสราเอลผ่อนปรนมาตรการทางทหาร

อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าทางการอิสราเอลจะตกลงที่จะสนองข้อเรียกร้องของราชอาณาจักรหรือไม่ โดยหลักการแล้ว เทลอาวีฟอาจพอใจกับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ เพียงอย่างเดียว

Cr.https://en.topwar.ru/236914-zapadnye-smi-velikobritanija-dopuskaet-prekraschenie-postavok-oruzhija-izrailju-v-sluchae-operacii-cahal-v-rafahe.html