เขม็งเกลียว! ปูตินรัวขีปนาวุธสกัดระเบิดนำทาง-ขีปนาวุธร่อนอิสราเอล13ลูก นาโต้ส่งโบอิ้งโพไซดอน2ลำโฉบชายแดนรัสเซีย

0

จากเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติล้มเหลวอีกครั้ง จากการต่อต้านของสหรัฐอเมริกาในการผ่านมติหยุดยิงซึ่งถือเป็นการขัดขวางครั้งที่สามของวอชิงตันนับตั้งแต่เริ่มมีความพยายามจะยุติสงครามในฉนวนกาซ่า

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ขัดขวางมติของ UNSC ที่ได้รับการสนับสนุนจากแอลจีเรีย เรียกร้องให้มีการหยุดยิงฉุกเฉินด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา และสหประชาชาติยังคงเรียกร้องให้ยุติความเป็นปรปักษ์ต่อไป

สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ 13 คน ลงมติเห็นชอบ ขณะที่สหราชอาณาจักรงดออกเสียง และสหรัฐฯวีโต้มติดังกล่าว ทูตสหรัฐฯ ประจำ UN ลินดา กรีนฟิลด์ อ้างว่าร่างมติดังกล่าวไม่ใช่ กลไกที่มีประสิทธิภาพและปฏิเสธการหยุดยิงใดๆ จนกว่าจะปล่อยตัวประกันทั้งหมด

ต่อมาวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 Blockdit  World Update ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวไว้อย่างต่อเนื่องบางช่วงว่า แอลจีเรีย เสนอร่างมติหยุดยิงถาวร เพื่อยุติการสังหารล้างเผ่าพันธุ์พลเรือน ในเขตเทศบาลกาซา รัฐปาเลสไตน์ ต่อคณะมนตรีความมั่นคง แห่งสหประชาชาติ 15 ประเทศ มีเพียงสหรัฐ ประเทศเดียวที่โหวตวีโต้ยับยั้งมตินี้

ใช้ความอดอยากพลเรือนเป็นเครื่องมือในการทำสงคราม รัสเซียแถลงว่า สหรัฐ ซื้อเวลาสู่การบรรลุแผนกำจัดชาวปาเลสไตน์ออกจากกาซา , รัสเซีย ใช้ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน ยิงสกัดระเบิดนำทาง และขีปนาวุธร่อนอิสราเอล 13 ลูก ที่ลอบยิงพุ่งเป้าใส่พลเรือนซีเรีย ขณะที่กลาโหมสหรัฐฯ ยอมรับว่าโดรน MQ-9 Reaper ถูกเยเมน สอยร่วงในย่านทะเลแดงเป็นความจริง

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงเหตุการณ์ในพรมแดนรัสเซียที่พบการบินของกลุ่มประเทศนาโต้ว่าปัจจุบันพบเห็นเครื่องบินลาดตระเวนของสหรัฐฯ และนอร์เวย์อยู่ใกล้ชายแดนรัสเซีย ซึ่งข้อมูลนี้ตามมาจากข้อมูลจากทรัพยากร Flightradar ซึ่งติดตามการเคลื่อนไหวของเครื่องบินต่างๆ และวัตถุทางอากาศอื่นๆ

ไม่ไกลจากชายแดนทางตอนเหนือของสหพันธรัฐรัสเซียในภูมิภาค Murmansk มีการบันทึกการปรากฏตัวของเครื่องบินลาดตระเวน และต่อต้านเรือดำน้ำ Boeing P-8A Poseidon ซึ่งเป็นของกองทัพนอร์เวย์ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเครื่องบินลำดังกล่าวกำลังสังเกตการณ์ชายแดนรัสเซียและกิจกรรมที่เป็นไปได้ของกองกำลังในภูมิภาคอาร์กติก

เครื่องบินโบอิ้ง P-8A โพไซดอนอีกลำซึ่งคราวนี้เป็นชาวอเมริกัน ถูกพบเห็นใกล้ชายแดนตะวันตกเฉียงใต้ของสหพันธรัฐรัสเซีย บินข้ามชายฝั่งโรมาเนีย เหนือทะเลดำอย่างชัดเจน โดยมีจุดประสงค์เพื่อรับข้อมูลข่าวกรองเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่ทางทะเลและบนคาบสมุทรไครเมีย

บ่อยครั้งหลังจากการปรากฏตัวของเครื่องบินหรือยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับของประเทศนาโตเหนือทะเลดำ การก่อตัวของยูเครนพยายามก่อวินาศกรรมและโจมตีฐานทัพทหารรัสเซียในไครเมีย

การบินกิจกรรมข่าวกรองตะวันตกที่คล้ายกันช่วงนี้มีบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ โดยปกติแล้ว แผนกทหารของตะวันตกจะจัดหาข้อมูลที่ได้รับให้กับกองทัพยูเครน

หากไม่ได้รับข้อมูลจากประเทศ NATO เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของกองทหารรัสเซีย การกระทำของกองทัพยูเครนจะถูกขัดขวางอย่างมีนัยสำคัญ แต่ด้วยการให้ข้อมูลแก่ศัตรู ประเทศพันธมิตรจึงมีส่วนร่วมโดยตรงในความขัดแย้ง แม้ว่าพวกเขาจะส่งกองกำลังทหารไปยังแนวหน้าอย่างเป็นทางการก็ตาม

Cr.https://en.topwar.ru/236923-dva-samoleta-stran-nato-veli-razvedku-u-granic-rossii-v-rajonah-murmanska-i-chernogo-morja.html