ลามจากทะเลแดง! ฮูตีประกาศห้ามเรือ3ปท.เข้าทะเลอาหรับ-อ่าวเอเดนด้วย งัดขีปนาวุธนำวิถีใต้น้ำโจมตีเรือรบUSA

0

จากที่มีรายงานถึงการสกัดเรือสินค้าที่เดินทางมาบริเวณทะเลแดงโดยกลุ่มฮูตี ซึ่งสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจประเทศยุโรปอย่างสหรัฐ อังกฤษ รวมทั้งอิสราเอล ท่ามกลางการใช้อาวุธตอบโต้กันระหว่างสองฝ่ายด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยถึงสถานการณ์ในทะเลแดงล่าสุดว่า สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเรือพลเรือนใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร ไม่ควรเข้าสู่ทะเลแดง มิฉะนั้นพวกเขาจะถูกปลอกกระสุน คำกล่าวนี้จัดทำโดยขบวนการเยเมน อันซาร์ อัลลอฮ์ (ฮูตี)

ก่อนหน้านี้ กลุ่มฮูตีห้ามเฉพาะเรือของอิสราเอลเดินทางผ่านทะเลแดง เช่นเดียวกับเรือที่มุ่งหน้าไปยังท่าเรือของอิสราเอล แต่ตอนนี้รายชื่อประเทศที่ขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ของเยเมนสั่งห้ามไม่ให้อยู่ในทะเลแดงได้ขยายออกไปแล้ว สหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ถูกรวมอยู่ในรายชื่อประเทศ เพราะพวกเขาเริ่มรุกรานเยเมนและเปิดการโจมตีในดินแดนของรัฐอธิปไตยนี้

กลุ่มฮูตีตั้งข้อสังเกตว่าคำสั่งห้ามนี้ไม่เพียงแต่ใช้กับทะเลแดงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทะเลอาหรับและอ่าวเอเดนที่อยู่ใกล้เคียงด้วย การเคลื่อนไหวมีความสามารถที่รุนแรงเพียงพอที่จะโจมตีเรือด้วยขีปนาวุธและโดรน

ก่อนหน้านี้เป็นที่ทราบกันดีว่ากลุ่มฮูตีได้โจมตีเรือบรรทุกสินค้าของอังกฤษ โดยชูธงปาเลาในอ่าวเอเดน เรือลำดังกล่าวถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ 2 ลูกที่ยิงจากเยเมน หลังจากนั้นก็ถูกบังคับให้เปลี่ยนเส้นทางอย่างรวดเร็ว ยังไม่มีรายงานขอบเขตความเสียหายของเรือลำนี้

นี่เป็นการโจมตีเรืออังกฤษครั้งที่สองในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เมื่อไม่ถึงสัปดาห์ก่อน อันซาร์ อัลลอฮ์ได้โจมตีเรือของอังกฤษอีกลำหนึ่ง นั่นคือ Rubymar ในช่องแคบ Bab el-Mandeb ลูกเรือพยายามหลบหนี แต่ตัวเรือเองก็เกือบจะจม

Cr.https://en.topwar.ru/236929-husity-zapretili-svjazannym-s-izrailem-ssha-i-velikobritaniej-sudam-zahodit-v-krasnoe-more.html

ขณะที่ในวันเดียวกัน Blockdit World Update  ก็ได้เผยแพร่ข้อความถึงการโจมตีของกลุ่มนักรบฮูตีด้วยว่า หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นอล รายงาน กองทัพสหรัฐ ยอมรับว่ากองทัพฮูตี ใช้ขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านเรือใต้น้ำติดตั้งระบบค้นหาเป้าหมายด้วยแสง พร้อมหัวรบแยกเพื่อควบคุมให้เกิดความแม่นยำในการยิง

โดยโจมตีโดยตรงต่อเรือรบสหรัฐ เป็นครั้งแรก สร้างความตกตะลึงอย่างมาก จากเหตุประหลาดใจครั้งใหม่เหล่านี้ กองทัพเรือสหรัฐฯ บ่นว่า ต่อสู้กับเยเมน มานานกว่า 2 เดือน หนักหนาเทียบเท่าสู้รบในสงครามโลกครั้งที่ 2 นานหลายปี

อย่างรีก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยรายงานของ กองบัญชาการกลางอเมริกา CENTCOM ที่ระบุกิจกรรมใหม่ของกลุ่มกบฏเยเมนในทะเลแดง เมื่อวันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กลุ่มกบฎเยเมนได้ใช้โดรนของกองทัพเรือเป็นครั้งแรก

“โดรนลำดังกล่าวถูกค้นพบโดยลูกเรือของเรืออเมริกัน เกิดเหตุยิงใส่โดรนของกองทัพเรือเยเมน” กองบัญชาการสหรัฐฯเรียกสิ่งนี้ว่า เป็นครั้งแรกที่กลุ่มเยเมนใช้โดรนของกองทัพเรือ และเป็นครั้งแรกที่เรือรบของกองทัพเรือสหรัฐต้องยิงกลับจากโดรนของกองทัพเรือ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารซึ่งแสดงความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว เชื่อว่าการใช้โดรนทางทะเลโดยกลุ่มฮูตีอาจจะบ่อยขึ้นในอนาคต และในสถานการณ์เช่นนี้ เรือของฝูงบิน NATO ในทะเลแดงหรืออ่าวเอเดนแทบทุกลำสามารถเปลี่ยนเป็นเป้าหมายของกลุ่มฮูตี ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตุจนถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ กลุ่มฮูตีเยเมนใช้เพียงโดรนทางอากาศ และขีปนาวุธต่อต้านเรือต่อเรือรบ