อยากรบก็จัดให้! ปูตินตรวจรับหงส์ขาว Tu-160M บินทิ้งบอมบ์นิวเคลียร์ ๔ ลำ หลังนาโต้เคลื่อนพล ๓๒,๐๐๐ คนชิดชายแดน

0

สถานการณ์ล่าสุดในยุโรป จากสงครามตัวแทนยูเครนกำลังส่อแววขยายสู่การปะทะระหว่างนาโต้และรัสเซียมากขึ้นเรื่อยๆ

ประธานาธิบดีเบลารุส อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก กล่าวถึงการเคลื่อนพลของนาโต้ในการประชุมเรื่องความมั่นคงของชาติ

เขากล่าวว่า “ความโลภทำให้กิจกรรมทางทหารของชาวตะวันตกโดยรวมจะเพิ่มมากขึ้น กองกำลังร่วมของ NATO และสหรัฐอเมริการาว ๓๒,๐๐๐ นายถูกส่งไปประจำการในบริเวณใกล้กับเบลารุสและรัสเซีย โดยเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการของกลุ่มพันธมิตรในยุโรป นี่คือรถหุ้มเกราะมากกว่า ๑,๐๐๐ คัน ระบบปืนใหญ่และปืนครกประมาณ ๑๖๐ ระบบ เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ ๒๓๕ ลำ”

ประธานาธิบดีเบลารุสกล่าวว่า “ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไม่มีรัฐหรือชาติใดที่จะรู้สึกปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ อำนาจทางการทหารกลายเป็นข้อโต้แย้งหลักที่ศูนย์กลางโลกใช้เพื่อแก้ไขปัญหาอีกครั้ง ราวกับว่ามีผู้เสียชีวิตและความน่าสะพรึงกลัวนับล้านคนไม่ได้เกิดขึ้นในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและครั้งที่สอง ตอนนี้เราได้รับข้อมูลมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่าลางสังหรณ์ของสงครามโลกครั้งที่สาม” 

สถานการณ์โดยรวมคงไม่ต่างไปจากที่ผู้นำเบลารุสกล่าวประเมินไว้ เพราะสมาชิกนาโต้ตัวหลักอย่าง อังกฤษ-เยอรมนี-ฝรั่งเศสได้ลงนามกับเซเลนสกี้ด้านความมั่นคงแล้วก็หมายถึงรับไม้ต่อจากสหรัฐฯหนุนหลังทั้งเงินและอาวุธ ทุกวันจะมีประเทศสมาชิกนาโต้ออกมาให้สัมภาษณ์จะมอบเงินและอาวุธให้ยูเครนอย่างต่อเนื่อง อาจลืมไปว่ารัสเซียเตือนแล้วสงครามใหญ่เกิดขึ้น เมืองที่ให้การสนับสนุนยูเครนจะเป็นเป้าหมายอย่างถูกต้องในฐานปรปักษ์สงคราม

การเตรียมอาวุธยุทโธปกรณ์ของรัสเซียเป็นไปอย่างคึกคักรับสถานกาณ์นี้

วันที่ ๒๒ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซียเยี่ยมชมโรงงานผลิตเครื่องบินทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ยุทธศาสตร์ เพื่อตรวจสอบเครื่องบินทิ้งระเบิดTu-160M ​​ที่เพิ่งปรับปรุงใหม่จำนวน ๔ ลำ

ปธน.ปูติน ปีนเข้าไปในห้องนักบินของเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-160M ​​ขณะเยี่ยมชมโรงงานการบินกอร์บูนอฟ คาซาน ในตาตาร์สถาน

เป็นหนึ่งในสี่เครื่องบินที่เขาแสดงระหว่างทัวร์ เครื่องบินทิ้งระเบิดมีความสามารถในการบรรทุกอาวุธนิวเคลียร์และเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มนิวเคลียร์สามกลุ่มของรัสเซีย

ปูตินใช้เวลา ๑๐  นาทีในห้องนักบินหลังพวงมาลัยควบคุม หลังจากทราบว่ามือระเบิดยังไม่มีชื่อ ประธานาธิบดีจึงเสนอให้ตั้งชื่อตามประธานาธิบดีคนแรกของตาตาร์สถาน มินติเมอร์ ไชมิเยฟ

ปูตินกล่าวว่า “เขาเป็นคนที่ทำสิ่งต่างๆ มากมายเพื่อคนทั้งประเทศ และทั้งรัสเซีย” นอกจากนี้ ประธานยังได้รับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับการดำเนินงานของโรงงาน แผนการผลิต และการจ้างงานอีกด้วย

กิจกรรมครั้งนี้ปูตินเดินทางมาพร้อมกับรัฐมนตรีกลาโหม พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู; รองนายกรัฐมนตรี เดนิส มันทูรอฟ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมด้วย เซอร์เกย์ เคเมซอฟ ซีอีโอของ Rostec; ยูรี สลูซาร์ ซีอีโอของยูไนเต็ด แอร์คราฟต์ คอร์ปอเรชั่น; และผู้นำของตาตาร์สถานคนปัจจุบัน รัสแตม มินนิคานอฟ (Rustam Minnikhanov)

Tu-160M ​​พร้อมด้วย Tu-22M และเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-95 รุ่นเก๋า ยังคงเป็นเสาหลักของการบินระยะไกลของรัสเซีย เครื่องบินลำนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อบรรทุกขีปนาวุธร่อนที่มีปลายนิวเคลียร์เป็นหลัก แต่ก็สามารถติดตั้งอาวุธธรรมดาได้หลากหลายประเภท

ปูตินและพันธมิตรเบลารุสต่างคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในยุโรปไม่ว่ารัสเซียจะชนะศึกยูเครนหรือไม่ จึงตระเตรียมอย่างพร้อมสรรพทั้งทางกายภาพของกองทัพ อาวุธยุทโธปกรณ์

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ สะดุดสองครั้งอีกแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ขณะขึ้นเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วัน เพื่อเดินทางไปยังแคลิฟอร์เนีย แม้ว่าทำเนียบขาวจะยืนกรานว่าเขามีสุขภาพแข็งแรงดี แต่พรรคเดโมแครตวัย ๘๑ ปีรายนี้กลับปฏิเสธที่จะทำการทดสอบความรู้ความเข้าใจในระหว่างการตรวจสุขภาพประจำปีของเขาอย่างต่อเนื่อง

กล้องที่ฐานทัพอากาศ Andrews ในรัฐแมริแลนด์จับภาพ Biden สะดุดล้มขณะเดินขึ้นบันไดไปยังเครื่องบินเจ็ตของประธานาธิบดี โดยเกือบไม่รอดจากการตก เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีเผชิญกับข้อเรียกร้องของสาธารณชนให้ตรวจสุขภาพกายและจิตของเขา และโพลกี่โพลก็สะท้อนความนิยมที่ตกต่ำลงเรื่อยๆ ทำให้เดโมแครตต้องออกมารณรงค์ว่า กมลา แฮร์ริสรองประธา นาธิบดีสามารถทำงานแทนได้ แต่ดูเหมือนว่ายิ่งทุบคะแนนนิยมพรรคเดโมแครตเข้าไปอีก ถึงขนาดที่นักวิเคราะห์การเมืองมองว่า ชูแฮร์ริสเมื่อไหร่เป็นจุดจบของเดโมแครตแน่ น่าสังเกตว่า กระเป๋ากดปุ่มนิวเคลียร์ของสหรัฐฯอยู่ในมือของคนที่ไม่ค่อยปกติแบบนี้ โลกกำลังสุ่มเสี่ยงแค่ไหน ไม่ต้องรอให้รัสเซียมีนิวเคลียร์ทาง อวกาศหรอก การเคลื่อนไหวช่วงนี้ของสหรัฐฯ กำลังกระตุ้นสงครามเต็มที่ทั้งในตะวันออกกลาง ยุโรปและเอเซียแปซิฟิก ท่ามกลางข้อมูลที่ปิดไม่อยู่ว่าเศรษฐกิจจริงของสหรัฐย่ำแย่ทรุดหนัก สวยแต่ตัวเลขเนื้อในเน่าเฟะ!!