เอาคืนแสบ! ฮิซบุลเลาะห์งัดคัดยูซา-บูร์กัน ทุบนิคมมัตซูวาฯรัววันเดียว ๑๓ ครั้ง ลูกยาวซัดเมืองท่าไฮฟาห์ไม่รอด

0

อกสั่นขวัญหายไปตามๆกัน เมื่อเนทันยาฮูเร่งมื่อยั่วยุเลบานอน หวังเปิดศึกยืดอายุตัวเองต่อเนื่อง นายกเทศมนตรีไฮฟา ไอนัต คาลิช-โรเต็ม (Einat Kalisch-Rotem) ออกมาโวยเตือนว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธของฮิซบอลเลาะห์ต่อไฮฟาห์จะทำให้โครงสร้างพื้นฐานของอิสราเอลย้อนกลับไป ๑๕ ปีก่อนแน่

สื่ออิสราเอลรายงานรัวๆว่า ทำสงครามกับฮิซบุลเลาะห์จะสร้างความเสียหายใหญ่หลวงให้กับเมือง จะมีพื้นที่ต่างๆ ของเมืองที่ต้องอพยพ และ “อุโมงค์คาร์เมล” จะกลายเป็นกับดักร้ายแรงระหว่างสงครามกับฮิซบุลเลาะห์

ปฏิบัติการทางทหารของฮิซบุลเลาะห์ยกระดับรุนแรงขึ้น ตอบโต้การโจมตีคลังน้ำมันฝีมืออิสราเอลครั้งล่าสุด

วันที่ ๒๒ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนและมิดเดิลอีสต์ออฟเสริฟเวอร์รายงานว่าจำนวนปฏิบัติการที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์เปิดตัวในวันนี้เพื่อปกป้องเลบานอนและการสนับสนุนปาเลสไตน์เพิ่มขึ้นเป็น ๑๓ ครั้ง

ในปฏิบัติการล่าสุดในวันนี้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ตั้งเป้าเป็นครั้งแรกที่นิคม “มัตซูวา” โดยใช้ขีปนาวุธ Katyusha เป็นหลักเพื่อตอบโต้การโจมตี Majdal Zoun ของอิสราเอลลึกเข้าไปในดินแดนเลบานอน 

นิคมมัตซูวา เป็นการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลอยู่ห่างจากชายแดนเลบานอนในภาคตะวันตก ๓ กิโลเมตร และเป็นที่ตั้งของโรงงานเหล็ก สถานที่ท่องเที่ยว ค่ายทหาร สนามยิงปืน โรงละคร และร้านค้าต่างๆ 

ในขณะเดียวกัน กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยังได้โจมตีการรวมพลIOFในนิคม “อาวิวิม” พร้อมด้วยอาวุธที่เหมาะสมสองครั้งส่งผลให้ทหาร IOF เสียชีวิตและบาดเจ็บ 

นอกจากนี้ได้มุ่งเป้าไปที่ “Hadab Yaroun” ด้วยขีปนาวุธ “Burkan” ๒ ลูกโจมตีโดยตรงพังราบ

– เมื่อเวลา ๐๗.๓๐ น. นักรบของกลุ่มมุ่งเป้าไปที่ตำแหน่งทางทหารIOFในนิคม “เมนาเคม” และ”โชเมรา”

– เมื่อเวลา ๑๐.๐๐ น. นักรบได้โจมตีอาคารสองหลังในนิคม “อาวิวิม” ซึ่งมีทหารIOFประจำการอยู่

-จาก ๑๐.๐๐ น.-๒๑.๐๐ น. นักรบโจมตีหลายสถานที่ ได้แก่ฐานทัพทหารอัล-มาร์จ, ด่าน “Roueissat al-Alam” และด่าน “Zibdine” ของ IOF ในฟาร์ม Shebaa , ค่ายทหาร “ซาริท”, นิคม “เมตูลา” ๒ รอบ, นิคม “มัตซูวา” โดยใช้ขีปนาวุธคัตยูชา

– เมื่อเวลา ๒๑.๐๐ น. นักรบของกลุ่มต่อต้านอิสลามได้โจมตีที่ตั้งทางทหาร “ฮาดับ ยารูน” ด้วยขีปนาวุธ “บูร์กาน” จำนวน ๒ ลูก

ในคำปราศรัยล่าสุดของเขาเลขาธิการกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ซัยยิด ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ จาก ‘Kiryat Shmona’ ถึงเมืองท่า ‘Eilat’

เขาให้คำมั่นว่าจะตอบโต้อย่างเข้มข้นต่อการสังหารพลเรือนโดย “อิสราเอล” ในเมืองนาบาตีเยห์ และอัล-ซูอาเนห์ ทางตอนใต้ของเลบานอน

ซัยยิด นัสรุลเลาะห์เน้นย้ำว่าฮิซบอลเลาะห์เป็นเจ้าของพลังขีปนาวุธที่น่าเกรงขาม ซึ่งจะทำให้สามารถโจมตีเป้าหมายของอิสราเอลจาก “เคอร์ยัต ชโมนา” ในดินแดนยึดครองทางตอนเหนือ ไปจนถึงนิคมทางใต้สุดใน “ไอแลต”

ผู้นำยังตำหนิโยอาฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงอิสราเอล โดยกล่าวว่า “เขา”เกือบเป็นบ้าไปแล้ว” ที่ขู่ว่าจะโจมตีเลบานอนลึกเข้าไป 50 กม.และโจมตี เบรุต ดูเหมือนว่าเขาอาจจะมีอาการทางจิตและลืมไป ว่าเรามีความสามารถด้านขีปนาวุธที่มีความแม่นยำสูง”

ในคำปราศรัยก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธ ซัยยิด นัสรุลเลาะห์เตือนทางการอิสราเอลไม่ให้ขยายสงคราม มิเช่นนั้นก็ให้เตรียมจัดการกับ “ผู้ตั้งถิ่นฐานอิสราเอลผู้พลัดถิ่นมากกว่า ๒ ล้านคน  ที่จะต้องอพยพออกจากภาคเหนือ”

ยังเดือดพล่านและจะยกระดับมากกว่านี้แน่นอน เพราะอิสราเอลเล่นไม่เลิกล่าสุดก็ยิงลึกเข้าไปถึงเมืองชั้นในเลบานอน ยิ่งโจมตียิ่งสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาลและฮิซบุลเลาะห์ผนึกเหนึยวแน่นพร้อมเผชิญศึกกับอิสราเอลอย่างเต็มที่  คลังแสงพร้อม ทหารพร้อม ประชาชนพร้อม อิสราเอลจะเหลือรึมือก็ยิงปากก็พร่ำเราถูกรุมมาช่วยหน่อย ตอนนี้ยุโรปจะมาช่วยรุมเยเมนอยู่ ทุกวันนี้ก็มีทหารต่างชาติรับจ้างออกศึกอยู่แถวๆกาซา เดี๋ยซนาโต้จัดให้แต่ต้องแบ่งกำลังไปให้ยูเครนดัวยเพราะกำลังรีดเงินจากประชาชนยุโรปมาโปะ ล่าสุดประกาศยึดเงินธุรกิจเอกชนรัสเซียด้วยอ้างตามมาตรการแซงก์ชั่นครั้งใหม่ครั้งที่ ๑๓ บ่งบอกว่าจนกรอบจริงจึงต้องปล้นกลางแดดไม่เหลือภาพพจน์อะไรต้องรักษาแล้ว แบบนี้จะมาช่วยอิสราเอลได้ซักแค่ไหนกัน แค่Resistance รุมยังอ่วมขนาดนี้ หากมหาอำนาจโลกหลายขั้วเปิดฉากสะกรัมมีสิทธิ์เล

จับตาไม้เด็ดทางการเมืองโลก เมื่อICJ เปิดสอบสวนอิสราเอลอีกในประเด็นยึดแผ่นดินปาเลสไตน์ผิดกฎหมายต้องคืนความชอบธรรมให้ปาเลสไตน์ สเต็ปนี้เมื่อชนะอิสราเอลต้องคืนแผ่นดินให้ปาเลสไตน์ถอยกลับไปเมื่อหลายทศวรรษตามมติของสหประชาชาติที่รับรอง!!