เยเมนเปิดทีเด็ด ขีปนาวุธต้นแบบจีน-โซเวียต ปฏิบัติการ24ชม.โจมตีอังกฤษ-สหรัฐ ตะลึง! จมเรือสินค้าใหญ่ 2 จุด จม-พัง 4 ลำ

0

จากเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวอัลมายาดีนรายงานว่า โมฮัมหมัด อาลี อัล-ฮูตี สมาชิกสภาการเมืองสูงสุดเยเมนเตือน ถึงยุโรปให้เรียนรู้บทเรียนจากอังกฤษ ไม่จำเป็นต้องสนับสนุนอเมริกันในการปกป้องระบอบการปกครองของอิสราเอล

“การเดินเรือระหว่างประเทศมีความปลอดภัย และการปรากฏตัวของคุณเพิ่มการเสริมกำลังทหารในทะเลแดง มุ่งเป้าไปที่การเดินเรือระหว่างประเทศ และส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานอาหารของประเทศของคุณเอง”

โมฮัมหมัด อับดุล ซาลาม โฆษกอันซาร์ อัลเลาะฮ์กล่าวว่า ชาวอเมริกันและอังกฤษควรรู้ว่าจุดยืนของเยเมนจะไม่เปลี่ยนแปลงหรือพังทลาย แต่ประเทศจะแข็งแกร่งขึ้น และยังคงยึดมั่นในจุดยืนของตน

ด้านนายพลจัตวายะห์ยา ซารี โฆษกกองทัพเยเมนประกาศว่า กองทัพเยเมนได้ยิงโดรนและขีปนาวุธโจมตีเรือรบของอิสราเอลและอเมริกาหลายลำที่ท่าเรือ Um al-Rasrash ในเมืองไอลัต ทางตอนใต้ของดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง

ขณะที่ สำนักข่าว Iskanews รายงานอีกว่า กองทัพเยเมนได้ประกาศในแถลงการณ์ว่าได้ยิงขีปนาวุธทางเรือโจมตีโดยกำหนดเป้าหมายไปยังเรือรบอิสราเอลชื่อ MSC Silver และยิงโดรนหลายลำโดยได้กำหนดเป้าหมายไปยังเรือรบของสหรัฐฯ ในทะเลแดงและอ่าวเอเดนอีกด้วย

ส่วนสำนักข่าวสปุ๊ตนิก-อัลมายาดีนและมารีเอ็กเซ็กคูทีฟรายงานว่า สหรัฐฯ ตรวจพบโดรนใต้น้ำตัวแรกของเยเมน ขณะทำการโจมตีรอบใหม่รู้สึกประหลาดใจ แล้วออกมาโวยวายว่าเยเมนมีของแบบนี้ได้ต้องมีมหาอำนาจหนุนหลัง

สหรัฐฯ ดำเนินการโจมตีทั้งหมด 5 ครั้ง โดย 3 ครั้งเป็นการโจมตีขีปนาวุธต่อต้านเรือของฮูตี 1 ครั้งต่อเรือโดรนบนพื้นผิว และ 1 ครั้งต่อเรือโดรนใต้น้ำ

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯแถลงว่า (CENTCOM) ขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือ เรือใต้น้ำไร้คนขับ และเรือผิวน้ำไร้คนขับในพื้นที่ควบคุมของฮูตีในเยเมน… ขณะเดียวกันก็อ้างว่าการปรากฏตัวของกลุ่มฮูตีเป็น ภัยคุกคามที่ใกล้จะเกิดขึ้นกับสหรัฐฯ กองทัพเรือและเรือสินค้าในภูมิภาค  และเรียกการตอบสนองของสหรัฐฯ ว่าเป็น การโจมตีป้องกันตัวเอง

อย่างไรก็ตาม Blockdit  World Update ก็ได้ออกมานำเสนอเหตุการณ์ดังกล่าวไว้บางช่วงด้วยว่า กองทัพเยเมน แถลงโจมตีทำลายเรือสินค้าชื่อ โรบิมาร์ ของอังกฤษ ในอ่าวเอเดน ใกล้จม สะสมเป็นลำที่ 29 แล้วสอยอากาศยานโดรนเทพโจมตีตัวท็อปรุ่น MQ9 Raptor ของสหรัฐร่วงพัง

กองทัพสหรัฐฯ แถลงว่า เยเมน ใช้เรือดำน้ำไร้คนขับเป็นครั้งแรก ชนิดผิวน้ำ และใต้น้ำ โจมตีเรือสหรัฐ และอังกฤษ แต่อ้างว่าสกัดไว้ได้ ด้านรัสเซีย เยาะเย้ยว่าสหรัฐฯ และอังกฤษ ตกหลุมพรางเยเมน

วันที่ผ่านมา เกิดการดวลเดือดยกที่ 15 นอกชายฝั่งเยเมน กองทัพฮูตี เยเมน แถลงสรุปว่า ภายในเวลา 24 ชั่วโมง ได้โจมตีสารพัดอาวุธหมัดแรกทำลายเรือสินค้าอังกฤษ ชื่อ Rubymar ในช่องแคบบับเอลมันดาบ บัดนี้เรือจมดิ่งลงสู่ก้นทะเลลึกแล้ว

หมัด 2-3 ทำลายเรือสินค้าสหรัฐ อีก 2ลำ คือ เรือ Sea Champion และเรือ Navis Fortuna ในอ่าวเอเดน หมัด 4 สอยอากาศยานโดรนมหาเทพ MQ9 Raptor ของสหรัฐ ตกลงมาฝั่งชายทะเลเยเมน

โดยขีปนาวุธต่อต้านเรือที่ใช้คือรุ่น STYX ต้นแบบโซเวียต , ขีปนาวุธ Mandab2 ต้นแบบจากขีปนาวุธ C-802 ของจีน พิสูจน์แล้วว่ารุนแรง หนักหน่วง สามารถจมเรือลำใหญ่ที่กำลังแล่นได้