เยเมนเตือนEUอย่าเสี่ยงโดนขยี้! โชว์ทุบเรือรบอิสฯ MSC Silverเดี้ยง อัดท่าเรือเละ ระดมโดรนใส่เรือรบUSอีกรัวๆ

0

อย่า’เล่นกับไฟ’ เป็นคำเตือนอย่างเข้มของผู้นำอินซาอัลเลาะห์แห่งเยเมน อันเป็นผลมาจากการเปิดตัวแนวร่วมทางทะเลของสหภาพยุโรปเพื่อต่อต้านเยเมน หลังจมเรือเช่าเหมาลำของอังกฤษที่ไม่เป็นมิตรในทะเลแดง ทุบเรือรบอิสราเอลและสหรัฐฯต่อเนื่อง

ในวันจันทร์ที่ผ่านมา อันโตนิโอ ทาจานี รัฐมนตรีต่างประเทศอิตาลีเปิดเผยว่าสหภาพยุโรปอนุมัติการเปิดปฏิบัติการทางทหาร โดยอิตาลีพร้อมที่จะเข้าควบคุมกองกำลัง

ภารกิจนี้นำโดยกรีซ อิตาลี และฝรั่งเศส เรียกว่าปฏิบัติการแอสพิเดส เป็นภาษากรีกที่แปลว่า “โล่” จะเริ่มดำเนินการได้ภายใน”ไม่กี่สัปดาห์”โดยมีเรืออย่างน้อย ๔ ลำ งบประมาณสำหรับปีแรกจำกัดอยู่ที่ ๘ ล้านยูโร (๘.๖ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) 

แนวร่วมทางเรือถูกกำหนดให้ติดตั้งเรือรบและระบบเตือนภัยล่วงหน้าของเครื่องบินในทะเลแดง นี่คือการเคลื่อนไหวของฝ่ายสหรัฐฯและพวก มาดูความเคลื่อนไหวของฝั่งเยเมน

วันที่ ๒๑ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวอัลมายาดีนรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาโมฮัมหมัด อาลี อัล-ฮูตี สมาชิกสภาการเมืองสูงสุดของเยเมนโพสต์บนX ว่า“ถึงชาวยุโรป: อย่าเล่นกับไฟและเรียนรู้บทเรียนจากอังกฤษ คุณไม่จำเป็นต้องสนับสนุนปีศาจอเมริกันในการปกป้องระบอบการปกครองของอิสราเอลเพื่อที่จะสามารถทำลายล้างผู้คนในฉนวนกาซาโดยไม่มีการรบกวน”

“การเดินเรือระหว่างประเทศมีความปลอดภัย และการปรากฏตัวของคุณเพิ่มการเสริมกำลังทหารในทะเลแดง มุ่งเป้าไปที่การเดินเรือระหว่างประเทศ และส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานอาหารของประเทศของคุณเอง”

เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากที่กองทัพเยเมน (YAF) โจมตีเรือ Rubymar ของสหราชอาณาจักรที่เป็นศัตรู และจมลงในอ่าวเอเดนเมื่อวันจันทร์นี้ กองทัพเยเมนได้รับประกันการอพยพลูกเรืออย่างปลอดภัย 

โมฮัมหมัด อับดุล ซาลาม โฆษกอันซาร์ อัลเลาะฮ์กล่าวว่า “ชาวอเมริกันและอังกฤษควรรู้ว่าจุดยืนของเยเมนจะไม่เปลี่ยนแปลงหรือพังทลาย แต่ประเทศจะแข็งแกร่งขึ้น และยังคงยึดมั่นในจุดยืนของตน” 

ในระหว่างการเดินขบวนด้วยอาวุธที่จัดขึ้นสำหรับผู้สำเร็จการศึกษาด้านการระดมพล อัล-ฮูตีผู้นำอันซาอัลเลาะห์เน้นย้ำว่าชาวอเมริกันและอังกฤษใช้การโจมตี การยั่วยุ และความประมาทในการใช้อาวุธเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ที่ชั่วร้าย ซึ่งก็คือการรักษาสงครามและการปิดล้อมผู้คนในฉนวนกาซาให้ดำเนินต่อไป ในทางตรงกันข้าม เยเมนกำลังระดมสรรพกำลังเพื่อสันติภาพในฉนวนกาซาและปาเลสไตน์ทั้งหมด


นายพลจัตวายะห์ยา ซารี โฆษกกองทัพเยเมนประกาศว่า กองทัพเยเมนได้ยิงโดรนและขีปนาวุธโจมตีเรือรบของอิสราเอลและอเมริกาหลายลำที่ท่าเรือ Um al-Rasrash ในเมืองไอลัต ทางตอนใต้ของดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง

สำนักข่าว Iskanews รายงานอีกว่า กองทัพเยเมนได้ประกาศในแถลงการณ์ว่าได้ยิงขีปนาวุธทางเรือโจมตีโดยกำหนดเป้าหมายไปยังเรือรบอิสราเอลชื่อ “MSC Silver” และยิงโดรนหลายลำโดยได้กำหนดเป้าหมายไปยังเรือรบของสหรัฐฯ ในทะเลแดงและอ่าวเอเดนอีกด้วย

รายงานเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ที่ผ่านมากล่าวถึง การรุกรานของชาวอเมริกันและอังกฤษได้มุ่งเป้าไปที่พื้นที่อัล-คาดาน ในเขตอัล-ดาฮี ในเขตผู้ว่าการชายฝั่งเมืองโฮไดดะห์ โดยโจมตีทางอากาศชายฝั่งทะเลแดงทางตะวันตกของประเทศ

ก่อนที่จะมีการรุกรานอัล-คาดาน กองกำลังสหรัฐฯ และอังกฤษได้เปิดการโจมตีทางอากาศในพื้นที่อัล-จับบานา ทางตอนเหนือของเมืองโฮไดดะห์เช่นกัน

การรุกรานดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่โฆษกกองทัพเยเมน (YAF) ประกาศว่ากองทัพเรือของ YAF กำหนดเป้าหมายเรือ ๒ ลำที่สหรัฐฯ เป็นเจ้าของในทะเลแดง ยืนยันการโจมตีเรือเหล่านั้นโดยตรงและแม่นยำ

เขากล่าวว่าเรือเป้าหมายทั้งสองลำคือเรือบรรทุกเทกอง “Sea Champion” และ “Navis Fortuna”

ซารียืนยันว่าปฏิบัติการของกองทัพเยเมนในทะเลแดงและทะเลอาหรับจะยังคงบานปลายต่อไปจนกว่าการรุกรานของอิสราเอลในฉนวนกาซาจะยุติลง

โฆษกเน้นย้ำว่าการโจมตีทั้งสองครั้งนี้ถือเป็นปฏิบัติการหลักครั้งที่สามและสี่ที่ดำเนินการโดย YAF เพื่อสนับสนุนปาเลสไตน์ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา

การเคลื่อนไหวอย่างคล่องตัวและหนักหน่วงยังความประหลาดใจแก่กองทัพเรือของสหรัฐฯมาก จนวันนี้ยังหยุดเยเมนไม่อยู่ แม้จะยังเทระเบิดใส่เยเมนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยังไม่สามารถข่มขวัญกำลังใจของชาวเยเมนที่แน่วแน่เป็นอันหนึ่งอันเดียว

กันหนุนช่วยปาเลสไตน์อย่างสุดกำลัง แค่ในรอบ ๒๔ ชั่วโมงจัดหนักไปแล้วเรียงตัวทั้งเรือรบอิสราเอล เรือพาณิชย์อเมริกัน เรือสินค้าอังกฤษ ซึ่งแน่นอนเรือสินค้าของ ๓ อ.อาจไม่ขนแต่อาหารมีโอกาสขนอาวุธซุกมาได้ด้วย เพราะสหภาพ

แรงงานท่าเรือของอินเดียเผยให้รู้ว่า มีเรือขนอาวุธมากจนพวกเขาต้องลุกขึ้นมาคว่ำบาตร ไม่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งหนุนการทำลายคนปาเลสไตน์ 

วันนี้เรือรบ-เรือสินค้า ๓ อ.โดนสะกัดทุกวัน แม่แต่โดรนชื่อดังแรปเตอร์ MQ-9ก็โดยสอยไปสองลำแล้ว ราคาแพงลำละ ๓๒ ล้านดอลลาร์ก็เจ๊ง  การโจมตีจากเยเมนมีแต่จะหนักขึ้นถึงขั้นคราวนี้ไม่แค่ไล่ต้องจมด้วย  ตอนนี้มีคนประกาศจะมาลุยเยเมนเพิ่มจากตะวันตกอีก ๓ ประเทศจะส่งเรือรบมา ๔ ลำ ส่อการแลกหมัดเดือดคลั่กในสมรภูมิทะเลแดง-อ่าวโอมานยาวไปถึงทะเลอาหรับจะเกิดขึ้นในไม่ช้า จะได้เห็นเยเมนงัดลูกยาวมาใช้ก็คราวนี้ แค่สปีดโบ๊ตติดขีปนาวุธเมกากับพวกยังเอาไม่อยู่ เดินหน้ามารุมอาจหงายเงิบคอยดู!!