อัลกัสซามทุบเดือดที่ไซตูน-จาบาเลีย! ดับ-เจ็บIOF ๔๖ นาย ตอบรับสหรัฐฯวีโต้หยุดศึกที่UNSCอีก

0

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติล้มเหลวอีกครั้ง เนื่องจากการต่อต้านของสหรัฐอเมริกาในการผ่านมติหยุดยิงซึ่งถือเป็นการขัดขวางครั้งที่สามของวอชิงตันนับตั้งแต่เริ่มมีความพยายามที่จะยุติสงครามในฉนวนกาซ่า

เมื่อวันอังคาร สหรัฐฯ ขัดขวางมติของUNSCที่ได้รับการสนับสนุนจากแอลจีเรีย เรียกร้องให้มีการหยุดยิงฉุกเฉินด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา และสหประชาชาติยังคงเรียกร้องให้ยุติความเป็นปรปักษ์ต่อไป

สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ๑๓ คน ลงมติเห็นชอบ ขณะที่สหราชอาณาจักรงดออกเสียง และสหรัฐฯ วีโต้มติดังกล่าว ทูตสหรัฐฯ ประจำ UN ลินดา กรีนฟิลด์ อ้างว่าร่างมติดังกล่าวไม่ใช่ “กลไกที่มีประสิทธิภาพและปฏิเสธการหยุดยิงใดๆ จนกว่าจะปล่อยตัวประกันทั้งหมด

เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ วาสซิลี เนเบนเซียกล่าวเมื่อวันอังคารว่า โดยการยับยั้งมติอีกครั้งเพื่อขอหยุดยิงในฉนวนกาซา สหรัฐฯ ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าไม่ต้องการสันติภาพในตะวันออกกลาง และสนใจแต่การแสวงหาทางภูมิรัฐศาสตร์ของตนฝ่ายเดียว ในขณะที่วีโต้ที่UNSC แต่ออกข่าวว่าสหรัฐฯเสนอให้หยุดยิงฉุกเฉินฯ แบบว่าโกหกกันหน้าตายต่อสาธารณชนเนื้อๆ

ด้านจาง จุน ตัวแทนของจีนประจำสหประชาชาติ แสดงความเสียใจและหงุดหงิดที่ร่างมติแอลจีเรียไม่ผ่านอีกแล้วเพราะสหรัฐฯวีโต้ ปรากฎการณ์ซ้ำซากนี้น่าจะได้บทสรุปแล้วว่า กลไกสหประชาชาติไร้ความหมายถ้าขาใหญ่จะทำเสียอย่างธาตุแท้ของสหรัฐฯเปิดเผยต่อสายตานานาชาติทั่วโลกและคนอเมริกันอย่างล่อนจ้อน

ทางด้านการทหารResistance ในสนามรบจัดหนักไม่ยั้ง งานนี้IOFดับ-เจ็บหมู่อีกแล้ว

วันที่ ๒๑ ก.พ.๒๕๖๗ สำนักข่าวปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานว่า นอกเหนือไปจากข่านยูนิสที่ยังตะลุมบอนหนัก มีการปะทะสู้แบบประชิตนัวที่ย่านอัล-ไซตูน

นักรบอัล-กัสซาม ยิงใส่กลุ่มทหารIOFด้วยปืนครก และสู้รบอย่างหนักบริเวณใกล้เคียงในระยะเผาขน

-โจมตีรถถังเมอร์คาวาด้วยกระสุนอัล-ยัสซิน 105 ทุบรถบรรทุกบุคลากรติดอาวุธด้วยกระสุนตีคู่ทางตอนใต้ของบริเวณใกล้เคียง

-ในพื้นที่ Block J ทางตะวันตกของ Khan Younis อัล-กัสซามจุดชนวนระเบิดหน่วยเสริมกำลังของIOF ๖ คนในบ้านแห่งหนึ่ง เสียชีวิตทั้งหมด

นักรบกลุ่มอัลกุดส์ยืนยันว่าเผชิญหน้ากับกองกำลังIOFและยานพาหนะทหารในย่านอัล-ไซตูน โดยใช้ปืนกลและขีปนาวุธต่อต้านรถถัง ส่งผลให้ทหารIOFเสียชีวิตจำนวนมาก

-รบของกลุ่มต่อต้านได้โจมตีบ้านทางตะวันตกของข่าน ยูนิส ซึ่งมีทหารอิสราเอล ๖ นายประจำการอยู่ โดยใช้กระสุน TGP

-ที่กาซาซิตี้ นักรบจากกลุ่ม al-Aqsa ซึ่งเป็นกองกำลังทหารของขบวนการมูจาฮิดีนปาเลสไตน์ เผชิญหน้าอย่างดุเดือดกับทหารIOFที่เสริมกำลังด้วยยานพาหนะทางทหารขนาดใหญ่ ทำการโจมตีโดยตรงบรรลุเป้าหมายทำลายราบ

-ล็อคเป้าหมายที่ตำแหน่งของกองกำลังIOFทางตะวันออกของเมืองเบอิตฮานูน (Beit Hanoun) ด้วยกระสุนปืนครกขนาดหนัก

นักรบจากกลุ่มต่อต้านแห่งชาติ (กองกำลังของผู้พลีชีพ Omar al-Qassem) ซึ่งเป็นฝ่ายทหารของแนวร่วมประชาธิปไตยเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์ (DFLP) เผชิญหน้ากับIOFที่กำลังบุกทางตะวันออกของเมืองกาซาโดยใช้อาวุธหลากหลายชนิดยืนยันการเสียชีวิตในหมู่ทหารยึดครอง

กองพลน้อยอาบู อาลี มุสตาฟา ซึ่งเป็นกองทหารของแนวร่วมประชาชนเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PFLP) ระบุว่าได้โจมตีด้วยปืนครกต่อการรวมตำแหน่งทหารและยานพาหนะของIOFในพื้นที่ทางตะวันออกของจาบาเลียและ กาซาซิตี้

ไซตูนเป็นอีกพื้นที่หนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองกาซา ซึ่งอิสราเอลอ้างว่าปราบได้และควบคุมเบ็ดเสร็จเมื่อหลายเดือนก่อน การต่อสู่ครั้งล่าสุดนี้พิสูจน์ว่าไม่จริง วันนี้อิสราเอลประกาศว่าทหาร ๔๖ นายได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบทั่วฉนวนกาซา เมื่อพิจารณาว่าอิสราเอลประกาศผู้เสียชีวิตเพียงบางส่วนเท่านั้น จึงถือว่ามีจำนวนที่นับว่าค่อนข้างสูง

ในแนวหน้าที่กาซา Resistanceยังขับเคี่ยวอย่างดุดัน และเปิดเผยกลุ่มองค์กรกองพลน้อยหลากหลายมากขึ้น ขณะที่อิสราเอลเริ่มโจมตีราฟาห์ด้วยบินรบและโดรน กลุ่มต่อต้านPFLP ที่เคยประกาศว่าIOFบุกราฟาห์ทางภาคพื้นดินเมื่อไรจะทำให้ที่นั่นเป็นสุสานของกองทัพอิสราเอล วันนี้ไม่รอเพราะรู้ว่าอิสราเอลจะใช้จุดแข็งคือบินรบและโดรนของสหรัฐฯและพวกถล่มราฟาห์ไม่กล้าสู้ประชิดตัว กลุ่มนี้เลยพากันมาตะลุมบอนIOFก่อนซะเลย ยิ่งโหดร้ายต่อพลเรือนของปาเลสไตน์มากเท่าไร อิสราเอล และสหรัฐฯก็โดดเดี่ยวมากขึ้น การประกาศจะโจมตีราฟาห์อย่างเย่อหยิ่งของเนทันยาฮูส่งสัญญาณเดือด บทพิสูจน์เส้นแดงของอาหรับว่า ถึงเวลาแตกหักทางทหารกับอิสราเอลหรือไม่ ในขณะนี้การกดดันอิสราเอล-สหรัฐฯทางเศรษฐกิจการเมืองเข้มข้นอย่างมาก แต่ส่อว่าจะไม่เพียงพอ จับตาระยะเวลาอันตรายนับถอยหลังมีนา-เมษานี้อมาเก็ดดอนสู่WWIII หรือไม่!?